1. Dòng sự kiện:
  2. Nổ xưởng gỗ ở Đồng Nai
  3. Kỳ họp thứ 7 Quốc hội khóa XV
  4. TPHCM "khát" cây xanh

Thống nhất tăng thêm 1 ngày nghỉ trong dịp Quốc khánh 2/9 hàng năm

(Dân trí) - Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã thống nhất với phương án của Chính phủ là tăng thêm 1 ngày nghỉ, hưởng nguyên lương và chọn ngày nghỉ thêm vào dịp 2/9 hàng năm. Dự kiến, Quốc hội sẽ biểu quyết thông qua quy định này cùng Bộ luật Lao động (sửa đổi) vào ngày mai, 20/11.

Ông Bùi Sỹ Lợi - Phó Chủ nhiệm Ủy ban về Các vấn đề xã hội của Quốc hội cho biết như vậy bên hành lang Quốc hội sáng nay (19/11).

Thống nhất tăng thêm 1 ngày nghỉ trong dịp Quốc khánh 2/9 hàng năm - 1
Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã thống nhất với đề xuất của Chính phủ nghỉ thêm 1 ngày trong dịp 2/9 (ảnh minh họa)

Trước đó, báo cáo tiếp thu, giải trình và chỉnh lý dự thảo Bộ luật Lao động (sửa đổi) tại Quốc hội, Chủ nhiệm Uỷ ban về các vấn đề Xã hội Nguyễn Thuý Anh cho biết, Bộ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội - Trưởng ban soạn thảo dự án Luật đã rút đề xuất tăng thêm một ngày nghỉ có hưởng lương là ngày 27/7 hàng năm và đề nghị giữ nguyên số ngày nghỉ lễ như hiện nay, không đề xuất thêm ngày nghỉ.

Quá trình lấy ý kiến các đoàn đại biểu Quốc hội về dự thảo bộ luật và kiến nghị của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, nhiều ý kiến tiếp tục đề nghị bổ sung quy định về việc tăng thêm ngày nghỉ hưởng nguyên lương đối với người lao động và chọn ngày Gia đình Việt Nam (28/6).

Uỷ ban Thường vụ Quốc hội tiếp tục xin ý kiến của các vị đại biểu Quốc hội về nội dung này. Sau khi tiếp thu ý kiến các đại biểu Quốc hội, Uỷ ban Thường vụ Quốc hội đã thống nhất sẽ đưa quy định có thêm một ngày nghỉ có hưởng lương trong năm vào dự thảo Bộ luật Lao động (sửa đổi) nhưng chọn 1 ngày nghỉ thêm vào dịp 2/9.

Ông Bùi Sỹ Lợi cho biết, chọn ngày 28/6 cũng rất ý nghĩa vì là ngày Gia đình Việt Nam, nhưng chọn ngày 2/9 thì có ý nghĩa trọn vẹn hơn vì vừa giải quyết được vấn đề gia đình, vừa là ngày Quốc khánh của đất nước và dịp cận kề ngày khai giảng năm học mới.

Theo ông Lợi, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã thống nhất với đề xuất của Chính phủ. Việc chọn cụ thể ngày nghỉ nào (ngày 1/9 hoặc 3/9 - PV) sẽ giao cho Chính phủ lựa chọn cụ thể hàng năm. 

“Nếu chỉ nghỉ 1 ngày 28/6 thì người lao động vẫn còn khó khăn nếu muốn đi về với gia đình. Mình thêm 1 ngày nghỉ dịp 2/9 để người lao động có 2 ngày đi về, không bị cản trở về thời gian, thêm điều kiện cho bố mẹ về bên các con; cũng như cho các con có thêm thời gian chuẩn bị cho ngày khai giảng” - Chủ nhiệm Ủy ban Các vấn đề xã hội của Quốc hội cho biết thêm.

Ngày mai, 20/11, Quốc hội sẽ biểu quyết thông qua Bộ luật Lao động (sửa đổi).

Châu Như Quỳnh