Thợ sửa xe Quảng Nam rủ nhau "xuống núi" giúp người Đà Nẵng

(Dân trí) - Nghe thông tin Đà Nẵng ngập khiến hàng nghìn xe máy bị hư hỏng, nhóm thợ sửa xe ở huyện Nông Sơn (Quảng Nam) đã tập hợp, rủ nhau "xuống núi" sửa xe miễn phí.

Sau mưa lũ lịch sử, hàng nghìn xe máy ở Đà Nẵng bị hư hỏng. Những ngày qua, rất nhiều điểm sửa xe miễn phí được tổ chức để hỗ trợ người dân, trong đó có rất nhiều tình nguyện viên đến từ tỉnh Quảng Nam.

Ngày 16/10, tại Trường Đại học Sư phạm Đà Nẵng, ngay từ sớm đã có rất đông người dân và sinh viên dắt xe đến xếp hàng chờ được hỗ trợ sửa chữa xe máy miễn phí.

Thợ sửa xe Quảng Nam rủ nhau xuống núi giúp người Đà Nẵng - 1

Điểm sửa xe máy hư hỏng do ngập nước của nhóm thợ từ Quảng Nam tại Trường ĐH Sư phạm Đà Nẵng (Ảnh: Hoài Sơn).

Người dân Quảng Nam ra Đà Nẵng tổ chức sửa xe hư hỏng do mưa ngập lịch sử (Video: Hoài Sơn).

Đang cặm cụi sửa xe, anh Đặng Ngọc Tĩnh (37 tuổi) cho biết, khi thấy thông tin Đà Nẵng bị mưa ngập, gây thiệt hại nặng nề cho hàng nghìn phương tiện, nhóm hàng chục người là thợ sửa xe ở huyện Nông Sơn, Quảng Nam anh đang ở đã rủ nhau "xuống núi" hỗ trợ những người bị thiệt hại, khó khăn.

"Cả nhóm đóng cửa tiệm ở Nông Sơn, thuê xe tải chở máy móc, đồ nghề xuống đây, bỏ tiền túi góp mua dầu, nhớt, một số linh kiện cơ bản để thay thế, sửa xe cho bà con", anh Tĩnh chia sẻ.

Thợ sửa xe Quảng Nam rủ nhau xuống núi giúp người Đà Nẵng - 2

Trong 2 ngày 15 và 16/10, nhóm sửa xe từ huyện Nông Sơn, Quảng Nam ra Đà Nẵng đã sửa giúp hàng trăm xe máy hư hỏng do bị ngập nước (Ảnh: Hoài Sơn).

Anh Tĩnh chia sẻ thêm, đầu giờ chiều qua (15/10), nhóm thợ đầu tiên đã có mặt ở Đà Nẵng, lập tiệm sửa xe dã chiến ngay chân cầu vượt Ngã ba Huế (quận Thanh Khê).

Đến sáng nay (16/10), cả nhóm di chuyển đến khu vực bị ngập sâu trong trận mưa lũ vừa qua và những địa bàn tập trung đông công nhân, sinh viên để hỗ trợ miễn phí. Dự kiến nhóm sẽ sửa xe miễn phí đến 22h đêm nay rồi sẽ về quê.

Thợ sửa xe Quảng Nam rủ nhau xuống núi giúp người Đà Nẵng - 3

Phần lớn xe bị chết máy, phải thay bugi, lọc gió, dầu nhớt (Ảnh: Hoài Sơn).

Làm việc hết công suất 2 ngày qua, anh Nguyễn Nho Hậu (35 tuổi, trú tại huyện Nông Sơn, Quảng Nam) cho hay, sinh ra tại nơi từng chịu nhiều sự tàn phá của bão lũ nên anh hiểu rõ người dân cần phương tiện để có thể giải quyết được các vấn đề cuộc sống, mưu sinh.

Do đó, khi được huy động, anh lập tức lên đường để sữa xe miễn phí cho người dân Đà Nẵng. Đây là lần đầu tiên anh đi hành nghề xa như vậy.

Thợ sửa xe Quảng Nam rủ nhau xuống núi giúp người Đà Nẵng - 4

Khi quyết định ra Đà Nẵng giúp đỡ người dân, nhóm thợ đã phải đóng cửa tiệm của mình ở nhà (Ảnh: Hoài Sơn).

"Ai có gì giúp nấy, mình biết sửa xe thì giúp bà con sửa xe. Với nhiều người, xe máy là cả gia tài. Mưa lũ đã cực rồi mà chiếc xe kiếm cơm lại "chết" thì khóc ròng luôn", anh Hậu nói.

Dắt bộ xe từ khu trọ ở Phạm Như Xương (quận Liên Chiểu) đến trường từ sớm, khoảng 11h, sinh viên Trần Nguyên Tú (trường Đại học Sư phạm) không giấu được niềm vui khi nhận lại xe máy từ tay người thợ sửa xe miễn phí.

"Đêm hôm trước, khu em ở ngập lút khiến xe máy chìm trong biển nước. Tới đây, mấy anh đã kiểm tra động cơ và sửa, làm cho xe nổ máy. Trước mắt, xe đã chạy được, em đã có phương tiện đi học, đi làm thêm nên mừng lắm", Tú bộc bạch.

Thợ sửa xe Quảng Nam rủ nhau xuống núi giúp người Đà Nẵng - 5

Không chỉ huyện Nông Sơn, 2 ngày qua, có rất nhiều nhóm thợ ở khắp các huyện, thị ở Quảng Nam như Thăng Bình, Duy Xuyên, Đại Lộc ra Đà Nẵng tổ chức sửa xe miễn phí (Ảnh: Hoài Sơn).

Không chỉ có nhóm anh Tĩnh, anh Hậu, trong ngày 15/10, có rất nhiều nhóm tình nguyện sửa xe từ các địa phương ở tỉnh Quảng Nam ra Đà Nẵng giúp người dân thành phố thủ phủ miền Trung. Và có nhiều nhóm thiện nguyện, tình nguyện khác chung tay cùng lực lượng chức năng hỗ trợ người dân thu dọn nhà, khắc phục hậu quả trận mưa lớn.