Sức mua không hề giảm
Sáng 29/4, trao đổi với phóng viên Dân trí, ông Nguyễn Thái Dũng, Phó Tổng Giám đốc siêu thị Big C Thăng Long (Hà Nội), cho biết: Toàn bộ nguồn hàng thịt lợn đang bán tại siêu thị là hàng Việt Nam. Tại thời điểm này, dù nhiều nước đang xảy ra dịch cúm lợn A H1N1 nhưng sức mua mặt hàng thịt lợn, các sản phẩm có nguồn gốc từ lợn tại siêu thị không hề giảm. Mỗi ngày, Big C vẫn bán ra trên 50 triệu đồng tiền doanh số riêng mặt này. Con số trước thời điểm xảy ra dịch cúm lợn cũng tương tự.
Sức mua thịt lợn tại các chợ vẫn giữ mức bình thường. Ảnh chụp tại chợ cóc
trên đường Chiến Thắng, Hà Đông, Hà Nội. (Ảnh: H.H)
Sáng 29/4, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng và môi trường (Bộ Y tế) đã ra thông báo số 2 về tình hình dịch cúm lợn A H1N1 ở người. Tại Việt Nam, đến nay chưa ghi nhận trường hợp nào mắc cúm lợn A H1N1. Cũng trong sáng nay, WHO đã chính thức thông báo, dịch cúm lợn ghi nhận ở 7 quốc gia trên toàn thế giới. |
Theo ông Dũng, sở dĩ sức mua mặt hàng này không giảm là do người dân khá hiểu biết và nắm rõ thông tin về dịch bệnh. Qua báo chí, người dân biết rằng thịt lợn đã nấu chín không có khả năng gây bệnh cúm lợn. Hơn nữa vì nguồn hàng của Big C là của Việt Nam, dù sao cũng chưa bị ảnh hưởng như ở các nước đang xảy ra dịch. Ông Dũng nhận định, trong thời gian tới, sức mua mặt hàng này cũng sẽ giữ vững, không giảm.
Riêng về mặt hàng thịt lợn ngoại nhập, theo ông sức mua giảm là do suy thoái kinh tế. Trước đó, Big C cũng bán cả thịt lợn, thịt bò nhập khẩu nhưng sức tiêu thụ rất chậm do giá đắt đỏ. Vì thế, từ cuối năm 2008, siêu thị Big C ngừng nhập khẩu mặt hàng này.
Ở các chợ đầu mối, chợ ở các quận, huyện, mặt hàng thịt lợn cũng không có gì bất thường. Sáng nay, phóng viên Dân trí đã có cuộc khảo sát tại nhiều chợ và nhận thấy người mua thịt lợn vẫn rất tấp nập, thịt giữ giá.
Chị Vân, nhà ở CT2A Văn Quán (Hà Đông) vừa mua 1kg sườn lợn để nấu món sườn chua ngọt yêu thích của gia đình. Được hỏi có e dè khi ăn thịt lợn trong thời điểm này, chị Vân cho rằng kiêng thịt lợn là một phản ứng quá tiêu cực vì không chỉ Bộ Y tế Việt Nam, mà cả Tổ chức Y tế thế giới đều đã khẳng định ăn thịt lợn chín an toàn. “Cũng như dịch cúm gia cầm H5N1, virus cúm có thể có trong gia cầm, nhưng khi ăn chín thì hoàn toàn đảm bảo. Vì thế, theo tôi, quan trọng là ý thức trong khâu chế biến, vệ sinh. Sau khi chế biến thức ăn sống, cần rửa tay sạch sẽ bằng xà phòng. Đồ ăn nấu chín lên thì virus nào sống nổi”, chị Vân nói.
Tại các chợ Ngọc Hà, Thành Công, Nghĩa Tân... các quầy thịt lợn, đồ nội tạng lợn vẫn tấp nập khách mua từ sáng đến tối.
Hoạt động kinh doanh mặt hàng thịt heo tươi sống ở TPHCM cũng diễn ra bình thường. Chợ Bà Chiểu (Q.Bình Thạnh), chợ Phạm Văn Hai (Q. Tân Bình), chợ Gò Vấp (Q.Gò Vấp)… các quầy bán thịt vẫn luôn có đông khách đến mua. Các tiểu thương cho biết họ vẫn buôn bán bình thường chứ không bị ảnh hưởng nhiều.
Chị Trương Thị Tài, tiểu thương tại chợ Bà Chiểu cho biết: “Hơn 2 tuần nay chợ buôn bán chậm hơn đôi chút nhưng không phải do ảnh hưởng của dịch cúm mà thời buổi kinh tế khó khăn”. Chị Tài cũng cho biết thêm, nhiều khách hàng cũng tỏ ra lo ngại về cúm heo nhưng cho rằng virus có trong không khí chứ không phải từ thịt nên vẫn ăn bình thường.
Nhiều tiểu thương buôn thịt heo đều khẳng định thịt heo họ bán đã được kiểm dịch mỗi ngày nên vẫn an toàn. Cô Đặng Thị Kim Loan, chủ một quầy bán thịt tại chợ Gò Vấp, nói thêm rằng ban quản lý chợ cũng vừa mới tập huấn về tình hình dịch cúm rồi nên mọi người cũng đề phòng.
Về việc ăn thịt lợn có an toàn trong thời điểm dịch cúm lợn đang lan rộng, ông Nguyễn Huy Nga, Cục trưởng Cục y tế dự phòng & Môi trường (Bộ Y tế) khẳng định: “Khi nghe hai từ “cúm lợn”, người dân rất hoang mang, lo lắng vì cho rằng căn bệnh này có thể lây truyền khi ăn thịt lợn. Nhưng thực chất, đây là căn bệnh lây từ người sang người, không liên quan đến việc ăn thịt, vì vậy, ăn thịt lợn chín là an toàn và không làm lây bệnh.
Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cũng khẳng định, chưa thấy khả năng cúm lợn lây sang người do ăn thịt lợn hoặc các sản phẩm từ lợn đã được chế biến đúng quy cách. Virus cúm lợn bị tiêu diệt khi nấu ở nhiệt độ 70oC. Vì thế, người dân không nên hoang mang mà vẫn sử dụng sản phẩm thịt lợn xử lý đúng quy cách, như nấu chín là an toàn, không lây bệnh”.
Cùng quan điểm về vấn đề này, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Cao Đức Phát nhấn mạnh, ăn thịt lợn nấu chín là an toàn, ngay cả với thịt nhập khẩu. Người dân không nên quá hoang mang trong sử dụng sản phẩm thịt lợn. Tuy nhiên, cần lưu ý nấu chín thức ăn trước khi sử dụng. Người chăn nuôi phải thực hiện nghiêm ngặt mọi quy định, hướng dẫn đề ra.
Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Lê Anh Tuấn trực tiếp kiểm tra các túi thịt lợn
nhập khẩu từ Mỹ và Canada tại siêu thị Metro Hà Nội. (Ảnh: H.Hải)
Trong chiều qua, 28/4, đoàn thanh tra Sở Y tế Hà Nội đã tiến hành kiểm tra việc nhập khẩu thịt lợn, đặc biệt là từ các nước đang xảy ra dịch cúm lợn, tại siêu thị Metro (Thăng Long), một đầu mối cung cấp thịt lợn lớn của Thủ đô. Trong tháng 3 đầu năm 2009, siêu thị có nhập khẩu thịt lợn từ Mỹ và Canada, hai nước đang xảy ra dịch cúm lợn, với khoảng hơn 13.000 tấn. Tuy nhiên số hàng hóa này đều có đầy đủ giấy tờ chứng thực nguồn gốc và giấy kiểm dịch y tế.
Tại TPHCM, Chi cục Thú y thành phố cũng đã triển khai công tác kiểm dịch trên các đàn lợn. Ông Phan Xuân Thảo, Chi cục phó Chi cục Thú Y cho biết, ngoài việc lấy mẫu lợn trên địa bàn xét nghiệm, Chi cục còn tiến hành giám sát chặt hơn lượng lợn nhập khẩu vào TPHCM từ các tỉnh lân cận, đặc biệt đối với lợn nhập khẩu từ nước ngoài.
Chiều 28/4, Sở Y tế TP HCM có buổi làm việc với các Trung tâm Y tế dự phòng, bệnh viện và Trung tâm kiểm dịch y tế quốc tế nhằm cụ thể hóa những tình huống xử lý khi chẳng may phát hiện bệnh.
Hồng Hải - Lê Phương - Trung Kiên