Đắk Nông:

Thiếu thức ăn, voi rừng đến phá hoại hoa màu của người dân

(Dân trí) - Theo các hộ dân huyện Cư Jút, tỉnh Đắk Nông đang canh tác nương rẫy tại xã Đắk Wil giáp với địa bàn tỉnh Đắk Lắk, từ đầu tháng 7, tại khu vực này thường xuất hiện một đàn voi rừng tàn phá hoa màu và nhà rẫy của người dân.

Ông Y Bar (trú buôn Buôr, xã Tâm Thắng, huyện Cư Jút), một hộ dân đang canh tác hoa màu tại xã Đắk Wil cho biết: “Mấy tháng gần đây, đàn voi thường xuyên xuất hiện phá mía, bắp, chuối, thậm chí ăn cả hạt điều của chúng tôi. Táo tợn hơn, những con voi này còn vào trong nhà rẫy tìm thức ăn, nhất là gạo, muối”.

Trước tình hình trên, người dân đã tìm cách xua đuổi song đàn voi vẫn thường xuyên quay lại tìm thức ăn. Người dân đã báo chính quyền địa phương, cơ quan chức năng biết để tìm cách can thiệp, giúp đỡ bà con.

Theo ông Lê Lam Sơn, Hạt phó Hạt Kiểm lâm huyện Cư Jút, sau khi nhận được nguồn tin của người dân, đơn vị đã cử lực lượng kiểm lâm xuống xác minh và thông báo cho các công ty, doanh nghiệp, chính quyền các xã Đắk Wil, Ea Pô, Tâm Thắng đề phòng, có các biện pháp phòng tránh đàn voi rừng.

Thiếu thức ăn, voi rừng đến phá hoại hoa màu của người dân - 1
Voi rừng thường xuyên xuất hiện phá hoại mùa màng của người dân khi thiếu thức ăn

Qua xác minh, đàn voi trên gồm một số cá thể voi trưởng thành của Vườn Quốc gia Yok Đôn (Đắk Lắk), do khan hiếm thức ăn nên chúng đi tới các địa bàn lân cận.

Trước hết, lực lượng kiểm lâm đã yêu cầu người dân không được săn, bắt voi dưới mọi hình thức và hướng dẫn bà con cách xua đuổi voi. Để tránh xung đột giữa người và voi, bà con nên hạn chế đi lại, ngủ tại lán trại vào ban đêm. Nếu voi xuất hiện vào ban ngày, bà con cần tạo tiếng ồn để xua  đuổi hoặc dùng săm lốp, ớt, tiêu để đốt, tạo mùi khó chịu xua đuổi voi.

Thiếu thức ăn, voi rừng đến phá hoại hoa màu của người dân - 2

Bak Khôn- con voi nhà duy nhất còn lại của tỉnh Đắk Nông

Tuy nhiên, theo người dân, mặc dù áp dụng các biện pháp phòng tránh nhưng không mấy hiệu quả. Hiện nay bà con đang tập trung thu hoạch bắp nên luôn lo sợ đàn voi bất ngờ xuất hiện, phá hoại mùa màng, gây nguy hiểm  đến tính mạng của con người.

Được biết, tỉnh Đắk Nông hiện chỉ còn duy nhất một con voi nhà với tuổi đời trên 40 tuổi. Năm 2018, một xác voi rừng được phát hiện tại địa phận xã Đắk Wil.

Dương Phong

Đang được quan tâm