Thứ Bảy 20/02/2016 - 10:29

Thi tuyển cán bộ - công chức: Còn gửi gắm còn mất niềm tin

Để xảy ra tình trạng tiêu cực trong thi tuyển cán bộ - công chức, đưa con cháu vào bộ máy hay “chạy việc”, “gửi gắm” là điều đáng lo ngại.
>>Đề xuất tinh giản hơn 3.700 cán bộ, công chức trong 6 tháng đầu năm

Đổi mới hình thức thi tuyển công chức, thi tuyển lãnh đạo không chỉ là chuyện nâng cao chất lượng “đầu vào”, mà mục đích cuối cùng là nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ, công chức, đáp ứng sự hài lòng của người dân. Nhưng trên thực tế, không phải Bộ, ngành hay địa phương nào cũng tổ chức được các cuộc thi công khai, minh bạch, công bằng.

“Không tin, vì thi chỉ là hình thức”

Thiếu niềm tin vào các kỳ thi tuyển công chức lâu nay đã trở thành tâm lý phổ biến trong xã hội, mặc dù các kỳ thi vẫn diễn ra công khai, theo đúng quy trình. Công khai nhưng chưa chắc đã minh bạch. Và những sinh viên giỏi sau khi ra trường vẫn rất ít hy vọng nếu họ không có quan hệ quen biết hay “con ông cháu cha”.

Một số ý kiến PV ghi nhận:

- “Tôi thấy tình trạng thi tuyển công chức lộn xộn diễn ra nhiều năm rồi. Như bản thân tôi, ra trường có khả năng thực sự nhiều khi nản không muốn thi vào vì thi cũng biết chắc không đỗ, nên mất thời gian và chi phí".

- “Thi công chức theo tôi hiểu hơi thiển cận, đó là sự sắp đặt từ trước, kể cả những người có bằng cấp giỏi, nộp hồ sơ vào cơ quan A nhưng chắc không được gọi thi".

- “Bây giờ mỗi khi nghe tin ở đâu thi tuyển công chức, viên chức thì tôi không còn tin vào việc thi tuyển đó. Các cơ quan tổ chức thi tuyển công chức, viên chức, thực ra, đó chỉ là hình thức. Còn kết quả thì đã được ngắm sẵn rồi”.


Nhiều người không tin tưởng vào những kỳ thi công chức (Ảnh minh họa)

Nhiều người không tin tưởng vào những kỳ thi công chức (Ảnh minh họa)

Để xảy ra tình trạng tiêu cực trong thi cử, đưa con cháu vào bộ máy hay “chạy việc” là điều đáng lo ngại.

Ông Lê Văn Cuông, nguyên Phó đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Thanh Hóa cho rằng, tình trạng trên sẽ khiến cho bộ máy không trong sạch, giảm đi tính hiệu quả và những người đã “chạy” khi vào bộ máy rồi rất dễ tạo nhũng nhiễu, tiêu cực, tiếp tục chạy chức, chạy quyền. Hơn thế, hiện tượng “con cháu”, hiện tượng “chạy việc”... có thể gây ra tình trạng bất bình đẳng, gây âu lo, thiệt thòi cho con em nhiều gia đình không có mối quan hệ hay dư dả tiền bạc.

GS. Tạ Ngọc Tấn, Giám đốc Học viện Chính trị - Quốc gia Hồ Chí Minh thì cho rằng: “Nếu tình trạng này cứ tiếp tục diễn ra thì hiện tượng chảy máu chất xám là tất yếu. Người giỏi sẽ chạy sang khu vực tư nhân vì ở đó cần người tài thực sự. Chúng ta nhớ một câu phát biểu gần đây được xã hội rất quan tâm của Bộ trưởng Bộ giáo dục và đào tạo là: chỉ có cơ quan nhà nước mới có sự lựa chọn nhầm về bằng cấp; còn cơ quan tư nhân không có chuyện đó. Theo tôi, đó chính là lỗi của cơ chế vận hành, ở sự không minh bạch, rõ ràng, còn có kẽ hở, để lọt lưới những chuyện lợi dụng cá nhân các mối quan hệ, đưa những người người không đủ tiêu chuẩn vào bộ máy nhà nước”.

Không ai phủ nhận về sự cần thiết của các kỳ thi tuyển công chức, viên chức nhưng làm thế nào để các kỳ thi đó thật sự công bằng, minh bạch và tạo cơ hội cho người thực tài, đó mới là vấn đề đáng quan tâm.

Nhiều giải pháp đã được đưa ra nhưng theo bà Bùi Thị An, đại biểu Quốc hội Hà Nội thì phải bắt đầu ngay từ người tuyển dụng - từ ông thủ trưởng đơn vị ấy. Người ta có cần lấy người tốt, người làm được việc không?

“Khi tôi làm quản lý, cũng có người gửi gắm. Con em các đồng chí cán bộ có thể có ưu tiên hoặc quan tâm, nhưng phải theo đúng quy định. Chỉ ưu tiên khi họ sàn sàn nhau. Đây là tuyển dụng công chức chứ không phải tuyển con em cán bộ để phục vụ bộ máy. Muốn vậy thì phải tuyển dụng hoặc bổ nhiệm, đề bạt người đứng đầu vì họ có chuẩn thì họ mới tuyển đúng. Thậm chí có hội đồng, có tiêu chuẩn mà họ không thực sự công tâm thì sẽ không đạt được người tài đâu” – bà Bùi Thị An nói.

Khó phát hiện tiêu cực trong thi tuyển công chức

Ông Đinh Xuân Thảo, Viện trưởng Viện Nghiên cứu lập pháp của Quốc hội cho rằng: Thi tuyển công chức, viên chức là tuân theo quy định của Luật cán bộ công chức và Luật viên chức. Nên nếu ở nơi nào đó không tuân thủ, không thực hiện đúng quy định đó là vi phạm pháp luật.

Ông Đinh Xuân Thảo nhớ lại câu chuyện khi giữ cương vị Vụ trưởng Vụ Tổ chức cán bộ của Bộ Thủy sản (cũ), là người trực tiếp quản lý đề thi đến phút chót kết quả thi cho thấy, những người trình độ rất bình thường nhưng lại đỗ với số điểm cao. Qua tìm hiểu, ông Thảo mới vỡ lẽ, những người ra đề đã tổ chức ôn luyện và trong quá trình ôn, cũng có “chuyện” giữa thầy và trò.

Theo ông Đinh Xuân Thảo: “Việc phát hiện tiêu cực trong thi cử là điều rất cần thiết nhưng cũng không phải dễ dàng. Có khi về mặt hình thức các khâu, các bước người ta làm đầy đủ, tuân thủ hết. Nhưng có thể có một sơ hở trong một khâu nào đó thì đúng là khó phát hiện. Sai sót trong lĩnh vực này cũng có nguyên nhân là gắn với hành vi tham nhũng. Ví dụ như tìm mọi cách để chạy điểm, đạt điểm cao thì tìm cách biết được đề, hoặc khi thi được bố trí ngồi cạnh 1 người giỏi, rồi qua được mặt giám thị, giám thị lơ đi cho họ để họ chép bài chẳng hạn. Đúng là để phát hiện được việc này là không đơn giản”.

Làm sao để thi tuyển công khai, minh bạch?

Đem câu chuyện thi tuyển cán bộ, công chức hỏi Thứ trưởng Bộ Nội vụ Trần Anh Tuấn, ông Tuấn cũng thẳng thắn thừa nhận, trong quá trình thực hiện cũng có chỗ này chỗ khác cần phải rút kinh nghiệm. Vừa qua, Bộ Nội vụ đã có Tờ trình Thủ tướng Chính phủ đề xuất các Bộ, ngành Trung ương và 5 thành phố trực thuộc Trung ương khi tổ chức tuyển dụng công chức phải thực hiện việc tổ chức thi trên máy tính. Bộ Chính trị cũng đã thông qua Đề án đổi mới cách tuyển chọn lãnh đạo, quản lý cấp vụ, cấp sở và cấp phòng do Bộ Nội vụ xây dựng với nhiều điểm mới.

Thứ trưởng Bộ Nội vụ Trần Anh Tuấn cho biết: “Các giải pháp cụ thể phải có sự hướng dẫn đầy đủ, chu đáo của các cơ quan có thẩm quyền. Trong quá trình thực hiện tuyển dụng cần có các giải pháp để đảm bảo tính công khai minh bạch, có sự giám sát của cơ quan cấp trên trong quá trình triển khai các công đoạn của khâu tuyển dụng. Khi có dư luận phản ánh về thiếu sót, sai phạm phải tiến hành ngay các hoạt động thanh tra kiểm tra để kịp thời xử lý các sai phạm, đảm bảo công tác tuyển dụng đi vào đúng quy định, bảo đảm được sự hài lòng của người dân. Đặc biệt là sự đồng tình của người tham gia dự tuyển, vì họ thấy rằng là đỗ hay trượt mọi người đều cảm thấy thoải mái vì các cơ quan đó đã làm việc một cách công tâm, khách quan”.

Thi tuyển công chức, tuyển chọn lãnh đạo là việc làm hoàn toàn đúng và nhận được sự đồng tình ủng hộ cao của dư luận xã hội. Nhưng làm thế nào để các cuộc thi được tiến hành một cách công khai, minh bạch, dân chủ, để thực sự lựa chọn được những người có tài, có năng lực thật sự phù hợp với vị trí công việc?

Chừng nào chưa khắc phục được các cuộc thi “hình thức” thì chừng ấy, niềm tin của xã hội còn bỏ ngỏ.

Theo Lê Thơm - Nguyễn Hiền

Vov.vn

MỚI NHẤT
Tự tông dải phân cách, xế hộp lật ngửa ra đường
Tự tông dải phân cách, xế hộp lật ngửa ra đường

(Dân trí) - Sau khi tông vào đuôi 1 chiếc xe máy đang lưu thông trên đường, chiếc xe ô tô 4 chỗ tiếp tục chạy thêm một đoạn rồi bỗng dưng tông vào giải phân cách khiến chiếc xe bật ngửa.

Thứ bảy, 20/02/2016 - 05:20

Tiền lẻ "găm" đầy tượng Phật nghìn mắt nghìn tay ở hội Lim
Tiền lẻ "găm" đầy tượng Phật nghìn mắt nghìn tay ở hội Lim

(Dân trí) - Công tác tổ chức hội Lim năm nay khá tốt với một lực lượng thanh niên tình nguyện đông đảo tham gia nhắc nhở du khách. Mặc dù liên tục được nhắc nhở nhưng nhiều du khách vẫn cố bằng mọi cách “găm” tiền vào tay bức tượng Phật nghìn tay nghìn mắt ở hội.

Thứ bảy, 20/02/2016 - 04:41

Ngư dân Đồng Nai khẳng định bắt được cá sủ vàng bạc tỷ
Ngư dân Đồng Nai khẳng định bắt được cá sủ vàng bạc tỷ

(Dân trí) - Một ngư dân huyện Nhơn Trạch, tỉnh Đồng Nai cho rằng mình đã trúng “lộc đầu năm” khi giăng lưới bắt được con cá sủ vàng nặng 3,2kg. Ngư dân này tin rằng sẽ bán được con cá với giá hàng tỷ đồng.

Thứ bảy, 20/02/2016 - 03:54

Vụ rơi thang máy: Nạn nhân thứ 6 tử vong
Vụ rơi thang máy: Nạn nhân thứ 6 tử vong

(Dân trí) - Ngày 20/2, Bệnh viện Đà Nẵng cho biết, bệnh nhân Mai Mạnh Tưởng – nạn nhân vụ rơi cầu thang vận tại công trình khách sạn Royal Lotus Đà Nẵng (đường Nguyễn Văn Thoại, quận Ngũ Hành Sơn, Đà Nẵng) đã tử vong.

Thứ bảy, 20/02/2016 - 03:44

Hai tài xế cãi nhau vì va chạm, đường trên cao ùn tắc 7km
Hai tài xế cãi nhau vì va chạm, đường trên cao ùn tắc 7km

(Dân trí) - Xảy ra va chạm, tài xế xe khách và xe con dừng lại cãi nhau khiến giao thông ùn tắc. Tuyến đường vành đai 3 trên cao hướng về Quốc lộ 1A "tê liệt" 7km.

Thứ bảy, 20/02/2016 - 02:48

Chưa có tổ chức quốc tế nào xác minh mảnh vỡ nghi của máy bay
Chưa có tổ chức quốc tế nào xác minh mảnh vỡ nghi của máy bay

(Dân trí) - Sáng ngày 20/2, trao đổi với PV Dân trí, ông Trần Kim Bảo, Chủ tịch UBND huyện Vạn Ninh (Khánh Hòa), cho biết, đã chỉ đạo huyện đội cùng các cơ quan liên quan tiến hành kiểm tra, xác minh một mảnh vỡ mà ngư dân vớt được trên biển nghi là phần thân của máy bay.

Thứ bảy, 20/02/2016 - 02:00

Vụ cán bộ Thuế dùng xe công đi ăn cưới: Phê bình 4 đơn vị
Vụ cán bộ Thuế dùng xe công đi ăn cưới: Phê bình 4 đơn vị

(Dân trí) - Sau khi báo chí và người dân Kiên Giang phản ánh về đoàn xe biển xanh đến dự đám cưới nhà Chi cục trưởng Chi cục Thuế huyện An Biên, mới đây ngành chức năng tỉnh Kiên Giang đã phê bình 4 đơn vị và yêu cầu chấn chỉnh việc quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước.

Thứ bảy, 20/02/2016 - 01:30

Hà Nội: Cháy lớn thiêu rụi hàng loạt ki-ốt
Hà Nội: Cháy lớn thiêu rụi hàng loạt ki-ốt

(Dân trí) - Đám cháy xuất phát từ một ki-ốt bán hàng tạp hóa, sau đó lan nhanh sang các ki-ốt bên cạnh. Nếu lực lượng Cảnh sát PCCC không kịp thời khoanh vùng dập lửa, toàn bộ 20 ki-ốt trong khu vực này đã có thể bị thiêu rụi.

Thứ bảy, 20/02/2016 - 01:15

Dập tắt kịp thời vụ cháy xe ô tô trên quốc lộ
Dập tắt kịp thời vụ cháy xe ô tô trên quốc lộ

(Dân trí) - Chiếc xe ô tô loại 16 chỗ đang chạy trên quốc lộ thì bất ngờ phát ra tiếng nổ rồi bốc cháy dữ dội, tài xế đã nhanh trí chặn các phương tiện và mượn bình chữa cháy mini để dập tắt ngọn lửa.

Thứ bảy, 20/02/2016 - 01:00

Tiết lộ đơn giá mua lô 164 toa tàu cũ của Trung Quốc
Tiết lộ đơn giá mua lô 164 toa tàu cũ của Trung Quốc

(Dân trí) - Không chỉ là bút phê nhất trí chủ trương mua tàu cũ của Trung Quốc, mà việc chấp thuận giá cả của lô tàu cũng đã được Tổng Công ty Đường sắt Việt Nam khẳng định bằng văn bản, đơn giá này thậm chí vẫn được tính bằng tiền Nhân dân Tệ (NDT) của “đối tác”chứ chưa quy đổi ra tiền Việt.

Thứ bảy, 20/02/2016 - 11:50

Ô tô điện đang rao bán đầy trên mạng không được tham gia giao thông
Ô tô điện đang rao bán đầy trên mạng không được tham gia giao thông

(Dân trí) - Bộ Giao thông vận tải (GTVT) vừa lên tiếng về việc trên mạng xã hội đang rao bán nhiều ô tô điện 2-4 bánh với giá từ 30 đến 70 triệu đồng/chiếc, chở được 3-4 người, chạy tốc độ 50-60 km/h, có các tính năng giống như một chiếc ô tô bình thường.

Thứ bảy, 20/02/2016 - 11:44

Vụ nhà “thích cháy là cháy”: Có thể do con người gây ra
Vụ nhà “thích cháy là cháy”: Có thể do con người gây ra

(Dân trí) - Trao đổi với PV Dân trí, ông Phạm Văn Thương - Chủ tịch UBND TP Cao Lãnh cho biết, Sở KH-CN vừa kết luận mẫu đất và khí tại nhà bà Trương Thị Cỗi đều bình thường, nên khả năng vật dụng trong nhà phát hỏa có thể do con người gây nên.

Thứ bảy, 20/02/2016 - 11:04

ĐÁNG QUAN TÂM
Đảm bảo an toàn cho hàng triệu du khách tại lễ hội Chùa Bà
Đảm bảo an toàn cho hàng triệu du khách tại lễ hội Chùa Bà

(Dân trí) - Chương trình Lễ hội Rằm tháng Giêng được xem là lễ hội lớn nhất ở tỉnh Bình Dương được tổ chức tại Chùa Bà Thiên Hậu. Dự kiến sẽ có hàng triệu lượt khách đến cầu an tại đây nên công tác tăng cường, đảm bảo an ninh được Ban tổ chức chuẩn bị kỹ lưỡng.

Thứ bảy, 20/02/2016 - 09:31

Đình chỉ công trình xây dựng để rơi bê tông vào nhà dân
Đình chỉ công trình xây dựng để rơi bê tông vào nhà dân

(Dân trí) - UBND phường Trần Hưng Đạo (quận Hoàn Kiếm, Hà Nội) đã ra quyết định đình chỉ thi công đối với công trình xây dựng số 74 Thợ Nhuộm - công trình đã để bê tông, vật liệu xây dựng rơi xuống nhà dân, gây hư hỏng nhà cửa.

Thứ bảy, 20/02/2016 - 09:23

Chuyện tình “cổ tích” vượt 1/3 thế kỷ của cặp đôi đồng tính nữ
Chuyện tình “cổ tích” vượt 1/3 thế kỷ của cặp đôi đồng tính nữ

(Dân trí) - Tình cảm cùng giới nảy sinh từ tình bạn lúc họ còn là hai cô nhóc 13, 14 tuổi nhưng cho đến tận ngày hôm nay (20/2/2016), khi đã là những người phụ nữ bước sang dốc bên kia cuộc đời, chị Kim Mỹ và chị Tuệ Châu mới chính thức được ở bên nhau.

Thứ bảy, 20/02/2016 - 08:28

“Cần làm luật để Chủ tịch nước triệu tập Chính phủ”
“Cần làm luật để Chủ tịch nước triệu tập Chính phủ”

(Dân trí) - “Từ thời đồng chí Trần Đức Lương, tôi chứng kiến chưa bao giờ Chủ tịch nước triệu tập cuộc họp Chính phủ. Tôi đề nghị đưa luôn vào chương trình xây dựng luật của Quốc hội khóa XIV, quy định rõ các trường hợp Chủ tịch nước triệu tập cuộc họp Chính phủ” ông Ksor Phước - Chủ tịch Hội đồng dân tộc Quốc hội nói.

Thứ bảy, 20/02/2016 - 08:01

15 ngày trên cương vị Bí thư của ông Hoàng Trung Hải, Đinh La Thăng
15 ngày trên cương vị Bí thư của ông Hoàng Trung Hải, Đinh La Thăng

(Dân trí) - Ngay sau khi nhậm chức, Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải và Bí thư Thành ủy TP. Hồ Chí Minh Đinh La Thăng không hưởng “tuần trăng mật” mà bắt tay ngay vào công việc. 15 ngày là quá ngắn ngủi để nhìn nhận, đánh giá nhưng ít nhất những động thái của hai ông đều được nhiều người dõi theo, hi vọng…

Thứ bảy, 20/02/2016 - 07:09

Các điểm trông giữ xe ở Hà Nội đang “nương tay” chặt chém?
Các điểm trông giữ xe ở Hà Nội đang “nương tay” chặt chém?

(Dân trí) - Nhiều điểm trông giữ xe trên địa bàn ở Hà Nội vốn được mệnh danh là nổi tiếng “chặt chém” về giá vé như ở khu vực bờ Hồ Hoàn Kiếm, thời điểm này đã thu đúng giá vé theo qui định hoặc cũng đã “nương tay” hơn với khách gửi.

Thứ bảy, 20/02/2016 - 07:00

Liền anh liền chị kéo biển người đến hội Lim
Liền anh liền chị kéo biển người đến hội Lim

(Dân trí) - Tối 19/2, hàng chục nghìn người dân Bắc Ninh và du khách thập phương đã đổ về hội Lim (Tiên Du, Bắc Ninh) để hòa mình vào một trong những lễ hội đặc sắc nhất vùng Kinh Bắc, nơi có những liền anh liền chị với câu ca quan họ say đắm lòng người.

Thứ bảy, 20/02/2016 - 06:59

Nơi đóng tàu sắt vươn Trường Sa, Hoàng Sa nhộn nhịp ngày đầu năm
Nơi đóng tàu sắt vươn Trường Sa, Hoàng Sa nhộn nhịp ngày đầu năm

(Dân trí) - Ngày 19/2, tại công xưởng Công ty TNHH MTV Đóng tàu Nha Trang (TP Nha Trang, Khánh Hòa), nơi đóng tàu sắt lớn nhất miền Trung theo Nghị định 67 về một số chính sách phát triển thủy sản của Chính Phủ, hoạt động nhộn nhịp do lượng tàu ngư dân đóng để đánh bắt ở ngư trường Hoàng Sa, Trường Sa tăng mạnh.

Thứ bảy, 20/02/2016 - 05:00

Cán bộ đi lễ chùa, nhiệm sở “vắng như chùa Bà đanh”
Cán bộ đi lễ chùa, nhiệm sở “vắng như chùa Bà đanh”

(Dân trí) - Ngày 19/2, nhiều người đến Ban quản lý dự án cải thiện môi trường đô thị Miền Trung - Tiểu dự án Thanh Hóa để liên hệ công tác nhưng đơn vị này “cửa đóng then cài”, trong khi thời điểm này đang là ngày làm việc trong tuần.

Thứ bảy, 20/02/2016 - 02:00

Công bố số điện thoại nóng của Bí thư Đinh La Thăng
Công bố số điện thoại nóng của Bí thư Đinh La Thăng

(Dân trí) - Chiều 19/2, Văn phòng Thành ủy TPHCM đã công bố số điện thoại đường dây nóng của Bí thư Đinh La Thăng. Theo đó, số điện thoại đường dây nóng ở thời điểm hiện tại là 0888 247 247.

Thứ bảy, 20/02/2016 - 12:06

Kiểm điểm tổ cân xe lưu động bị tố nhận hối lộ
Kiểm điểm tổ cân xe lưu động bị tố nhận hối lộ

(Dân trí) - Tổ công tác Trạm kiểm tra tải trọng xe lưu động gồm: Cảnh sát giao thông và Thanh tra Sở GTVT tỉnh Bình Định bị tố nhận hối lộ vì đã cho 2 xe có dấu hiệu quá tải không đi vào trạm cân mà cho chạy thẳng.

Thứ sáu, 19/02/2016 - 11:00

Đau đầu tìm cách "chữa cháy" khi hàng nghìn hecta lúa chết rét
Đau đầu tìm cách "chữa cháy" khi hàng nghìn hecta lúa chết rét

(Dân trí) - Do ảnh hưởng của đợt rét trước và sau Tết Nguyên đán, hàng nghìn héc ta lúa đã gieo cấy và hàng trăm héc ta mạ ở Hà Tĩnh chết trắng đồng. Để khắc phục và cứu vựa lúa chính trong năm, nông dân đang “đau đầu” tìm cách xuống giống.

Thứ sáu, 19/02/2016 - 10:00