Đề xuất tinh giản hơn 3.700 cán bộ, công chức trong 6 tháng đầu năm

(Dân trí) - Ngày 12/1, ông Thái Quang Toản, Vụ Trưởng vụ Tổ chức - Biên chế (Bộ Nội vụ) cho biết, 6 tháng đầu năm 2016, có 10 bộ, ngành và 35 địa phương đã đề nghị giải quyết tinh giản biên chế với số đối tượng giải quyết tinh giản biên chế 3.748 người...

Theo ông Thái Quang Toản, Vụ Trưởng vụ Tổ chức - Biên chế (Bộ Nội vụ), năm 2015, đã có 15 bộ, ngành và 39 địa phương thực hiện tinh giản biên chế năm 2015, với số đối tượng giải quyết tinh giản biên chế 5318 người; trong đó 4.540 người hưởng chính sách về hưu trước tuổi; 827 người hưởng chính sách thôi việc ngay; 4 người hưởng chính sách thôi việc sau khi đi học và 10 người hưởng chính sách chuyển sang các tổ chức không hưởng lương thường xuyên từ ngân sách nhà nước.


Ông Thái Quang Toản - Vụ trưởng Vụ Tổ chức - Biên chế (Bộ Nội vụ)

Ông Thái Quang Toản - Vụ trưởng Vụ Tổ chức - Biên chế (Bộ Nội vụ)

 

Đối với 6 tháng đầu năm 2016, có 10 bộ, ngành và 35 địa phương đã đề nghị giải quyết tinh giản biên chế với số đối tượng giải quyết tinh giản biên chế 3.748 người, trong đó 3.748 người hưởng chính sách về hưu trước tuổi; 479 người hưởng chính sách thôi việc ngay; 2 người hưởng chính thôi việc sau khi đã đi học; 3 người hưởng chính sách chuyển sang các tổ chức không hưởng lương từ ngân sách nhà nước.

Tuy nhiên, trong quá trình triển khai, một số bộ, ngành thực hiện chưa đúng như tinh giản biên chế, chưa đúng trình tự; đề nghị thực hiện tinh giản biên chế đối với một số trường hợp không thuộc đối tượng tinh giản.

Chính vì vậy, Bộ Nội vụ đưa ra 6 trường hợp không thực hiện giải quyết tinh giản biên chế. Trong đó, công chức có 2 năm liên tiếp được đánh giá phân loại không hoàn thành nhiệm vụ, thực hiện giải quyết chế độ, chính sách thôi việc theo quy định tại Nghị định số 46/2010 của Chính phủ quy định về thôi việc và thủ tục nghỉ hưu đối với công chức và Nghị định số 29/2012 về tuyển dụng, sử dụng và quản lý viên chức.

Công chức, viên chức có trình độ chuyên môn đào tạo phù hợp với quy định của cơ quan có thẩm quyền về tiêu chuẩn trình độ đào tạo đối với vị trí việc làm hiện đang đảm nhiệm, nhưng đưa vào diện tinh giản do chưa đạt trình độ chuẩn; Trường hợp công chức, viên chức đang công tác tại các tổ chức hiện đang hoạt động bình thường, nhưng đưa vào diện tinh giản dôi dư do sắp xếp tổ chức.

Trường hợp công chức, viên chức có chuyên môn đào tạo chưa phù hợp với vị trí việc làm hiện đang đảm nhiệm, nhưng luôn hoàn thành tốt và xuất sắc nhiệm vụ được giao; Trường hợp công chức, viên chức có trình độ chuyên môn đào tạo cao hơn quy định của cơ quan có thẩm quyền về tiêu chuẩn trình độ đối với vị trí việc làm hiện đang đảm nhiệm, đưa vào diện tinh giản dôi dư do cơ cấu lại công chức, viên chức;

Ngoài ra, trường hợp công chức, viên chức có lý do nghỉ ốm, nhưng chưa đáp ứng được quy định có số ngày nghỉ tối thiểu bằng số ngày nghỉ tối đa được hưởng chế độ BHXH theo quy định của Luật BHXH cũng không thực hiện giải quyết tinh giản biên chế.

Quang Phong

Tin liên quan
Tinh giản biên chế, liệu có “giản” những… người “tinh”!?

Tinh giản biên chế, liệu có “giản” những… người “tinh”!?

Không có ông bố, bà mẹ nào muốn con cháu mình bị loại dù cháu có “hơi yếu yếu”. Đáng lo ngại hơn là tư tưởng “con bà tốt” bởi tâm lý, bố mẹ khó đánh giá chính xác con cái mình mà không bị cảm tính cho phối. “Cháu nhà tôi thông minh lắm, các cô, các chú nói thế nào ấy chứ…”. Thậm chí, chả ai dại mà… “vuốt râu hùm”.
Đang được quan tâm