1. Dòng sự kiện:
  2. Metro số 1 TPHCM
  3. Cải tạo kênh rạch ô nhiễm ở TPHCM

Quảng Ninh

Thí điểm hệ thống tự động kiểm soát người ra, vào tỉnh Quảng Ninh

An Nhiên

(Dân trí) - Hệ thống được lắp đặt tại chốt kiểm soát dịch Covid-19 cầu Bạch Đằng, thị xã Quảng Yên. Đây là một trong những cửa ngõ ra vào tỉnh Quảng Ninh.

Trao đổi với PV Dân trí trưa nay (29/9), một lãnh đạo ngành y tế thị xã Quảng Yên cho biết, trước khi đưa vào hoạt động chính thức, trong một đến hai hôm tới hệ thống kiểm soát tự động sẽ kết nối và đồng bộ dữ liệu, vận hành chạy thử nghiệm tại chốt Bạch Đằng. 

Ngày 28/9, hệ thống này đã được thị xã Quảng Yên lắp đặt tại chốt kiểm soát cầu Bạch Đằng. Đây là chốt kiểm soát dịch Covid-19 đầu tiên được tỉnh Quảng Ninh hỗ trợ lắp đặt thí điểm.

Thí điểm hệ thống tự động kiểm soát người ra, vào tỉnh Quảng Ninh - 1

Hệ thống tự động kiểm soát người ra vào tại chốt cầu Bạch Đằng chuẩn bị đưa vào vận hành chạy thử (Ảnh: Báo Quảng Ninh).

Đại diện thị xã Quảng Yên cho biết, việc triển khai lắp đặt thí điểm hệ thống tự động kiểm soát người ra vào tại chốt cầu Bạch Đằng không chỉ giúp cán bộ trực tại chốt hạn chế tiếp xúc gần với người dân, giảm nguy cơ lây lan dịch bệnh mà còn rút ngắn thời gian xử lý thủ tục hành chính nhanh chóng, tiện lợi cho công dân.

Cụ thể, hệ thống tự động kiểm soát người ra, vào sẽ gắn các camera tự động quét mã QR của người dân khi qua chốt (thay vì cán bộ tại chốt phải dùng điện thoại cá nhân để quét và kiểm tra như trước đây - PV). Sau đó, khi người dân đưa mã QR vào, camera sẽ tự động quét mã và tiếp nhận thông tin dữ liệu, giấy tờ tùy thân được truyền đến máy tính.

Cán bộ trực sẽ chịu trách nhiệm kiểm tra thông tin người dân đã khai báo có chính xác với giấy đi đường và giấy tờ tùy thân hay không. Việc Camera quét mã QR tự động cũng xử lý nhanh hơn nhiều so với quét mã bằng điện thoại cá nhân.

Thí điểm hệ thống tự động kiểm soát người ra, vào tỉnh Quảng Ninh - 2

Cầu Bạch Đằng là chốt kiểm soát dịch Covid-19 đầu tiên được tỉnh hỗ trợ lắp đặt thí điểm hệ thống tự động này (Ảnh minh họa). 

Chốt kiểm soát phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trạm thu phí cầu Bạch Đằng nằm trên tuyến giao thông huyết mạch nối tam giác kinh tế Hà Nội - Hải Phòng - Quảng Ninh.

Đây là chốt đầu vào quan trọng nhất để thông thương hàng hóa từ các tỉnh khu vực miền Nam, miền Trung ra cửa khẩu quốc tế Móng Cái. Hiện, trung bình mỗi ngày, có khoảng hơn 3.000 lượt phương tiện qua lại chốt kiểm soát này.