Du lịch và dịch vụ Quảng Ninh sẵn sàng đón chờ thí điểm "hộ chiếu vắc xin"

Trường Thịnh

(Dân trí) - Sau thời gian giữ vững "vùng xanh an toàn", ngành du lịch và dịch vụ Quảng Ninh đang mong chờ thời cơ phục hồi khi được thí điểm "hộ chiếu vắc xin".

"Hộ chiếu vắc xin" - chìa khóa phục hồi du lịch thế giới

"Hộ chiếu vắc xin" đang được xem là một trong những giải pháp giúp nối lại các chuyến bay quốc tế, khơi thông du lịch, thương mại và vực dậy các nền kinh tế trên thế giới. "Hộ chiếu vắc xin" thực chất là tài liệu xác nhận một người đã tiêm đủ số mũi vắc xin theo khuyến cáo chuyên môn của nhà sản xuất hoặc theo cơ quan quản lý nhà nước. Thông thường là đủ 2 mũi; hoặc cho những người bị nhiễm Covid-19 nhưng đã khỏi bệnh; hoặc có giấy xác nhận âm tính với Covid-19.

Theo các chuyên gia, nếu áp dụng đúng cách, tuân thủ các quy định về an toàn, chương trình "hộ chiếu vắc xin" sẽ phát huy tác dụng trong việc khôi phục lưu thông, hồi phục kinh tế. Nó sẽ tạo cú hích cho nhiều ngành nghề như hàng không, giao thông, du lịch, các dịch vụ lưu trú (khách sạn, khu nghỉ dưỡng, mô hình homestay), nhà hàng… quay trở lại nhịp hoạt động "bình thường mới". Đây cũng là mắt xích quan trọng trong vòng tuần hoàn khép kín của nền kinh tế để hồi sinh lại ngành du lịch và từ đó tác động dây chuyền đến tất cả các ngành nghề khác. Vấn đề phục hồi này chỉ có thể xảy ra khi đã đạt được "miễn dịch cộng đồng", với ít nhất 70% dân số được tiêm chủng đầy đủ.

Du lịch và dịch vụ Quảng Ninh sẵn sàng đón chờ thí điểm hộ chiếu vắc xin - 1
Bất động sản thương mại Hạ Long mong chờ thí điểm "hộ chiếu vắc xin" (Ảnh: T-Land).

Ở châu Âu, từ đầu tháng 6/2021, các nước Đức, Hy Lạp, Đan Mạch, Bulgaria, Séc, Croatia và Ba Lan đã đồng loạt triển khai "hộ chiếu vắc xin" trên lãnh thổ châu Âu.

Tại Pháp, từ ngày 9/6, quốc gia này đã mở cửa biên giới đón khách quốc tế trở lại.

Từ ngày 26/7, Nhật Bản cũng chính thức sử dụng hộ chiếu vắc xin đối với các nước: Italy, Australia, Bulgaria, Ba Lan, Thổ Nhĩ Kỳ. Theo đó, du khách từ các quốc gia này có thể đến Nhật Bản và được miễn một số biện pháp phòng chống dịch Covid-19 như không phải cách ly.

Tại khu vực Đông Nam Á, ngày 1/7/2021 du khách quốc tế đầu tiên đã đến đảo Phuket của Thái Lan. Phuket trở thành địa điểm đầu tiên ở Đông Nam Á mở cửa cho du lịch nước ngoài đã tiêm chủng đầy đủ và được chứng nhận không mắc Covid-19, theo một chương trình thí điểm có tên gọi là "Phuket Sandbox".

Du lịch và dịch vụ Quảng Ninh sẵn sàng đón chờ thí điểm hộ chiếu vắc xin - 2
Quảng Ninh giữ vững "vùng xanh an toàn" nhờ đẩy nhanh tiêm vắc xin phòng Covid-19 với tỷ lệ cao (Ảnh: halongbay.com.vn).

Tại Việt Nam, ngoài nỗ lực đẩy nhanh quá trình tiêm chủng vắc xin cho người dân, chính sách "hộ chiếu vắc xin" cũng được tính đến, nhằm tạo điều kiện phục hồi cho ngành du lịch. Phú Quốc là nơi đầu tiên được chọn thí điểm "hộ chiếu vắc xin" để đón khách du lịch quốc tế. Và thành phố Hạ Long (tỉnh Quảng Ninh) được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đề xuất lựa chọn mở rộng thí điểm đón khách quốc tế, sau Phú Quốc.

Bất động sản thương mại Hạ Long chờ thời cơ phục hồi

Làn sóng dịch Covid-19 lần thứ 4 khiến thị trường bất động sản thương mại "đóng băng". Các chuyên gia cho rằng chỉ có chiến dịch tiêm vắc xin thần tốc và sử dụng "hộ chiếu vắc xin" mới có thể giải cứu được thị trường bất động sản hiện nay.

Để ngăn chặn dịch bệnh lây lan, tỉnh Quảng Ninh đã đẩy nhanh chiến lược tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho người dân. Tính đến hết ngày 20/9, tỉnh Quảng Ninh đã cơ bản hoàn thành việc tiêm vắc xin cho 100% đối tượng chỉ định tiêm và là địa phương hoàn thành tiêm mũi 1 sớm nhất cả nước. Nhờ đó, Quảng Ninh giữ vững địa bàn "vùng xanh an toàn" không có ca F0 trong cộng đồng tính từ ngày 28/6 đến nay.

Từ ngày 21/9, tỉnh Quảng Ninh đã thông báo chính thức mở lại một số hoạt động dịch vụ, các điểm đến di tích, danh thắng … để đón du khách nội tỉnh gắn với việc kiểm soát chặt chẽ dịch bệnh. Trong đó có Khu du lịch Bãi Cháy, Vịnh Hạ Long (TP Hạ Long).

Du lịch và dịch vụ Quảng Ninh sẵn sàng đón chờ thí điểm hộ chiếu vắc xin - 3
Tiến độ thi công thực tế tại dự án Green Diamond (Ảnh: T-Land).

Sự trở lại của các hoạt động dịch vụ, du lịch này được kỳ vọng sẽ là đòn bẩy giúp thị trường bất động sản thương mại Hạ Long kích hoạt, mở đường cho việc hồi phục và nâng cao giá trị. Trong bối cảnh đó, dự án tổ hợp shop thương mại mặt biển và căn hộ hạng sang Green Diamond tọa lạc ở khu đô thị mới Vựng Đâng, phường Yết Kiêu, thành phố Hạ Long kỳ vọng thu hút dòng vốn đầu tư trong tương lai.

Shop thương mại Green Diamond Hạ Long

Chủ đầu tư: Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển Nhà số 6 Hạ Long

Đơn vị phân phối dự án: Công ty Cổ phần Bất động sản T-Land