Đà Nẵng:

Thi công chung cư làm lún nứt hàng loạt nhà dân

(Dân trí) - Nhiều nhà dân ở hai kiệt 12 và 18 đường Lý Thường Kiệt (phường Thạch Thang, Hải Châu, Đà Nẵng) rất lo lắng khi nhà mình bị nứt, lún do ảnh hưởng của công trình xây dựng chung cư F.Home.

Bà Phùng Thị Tuấn (nhà K12/1, đường Lý Thường Kiệt) trình bày, trong quá trình xây dựng móng cọc, công trình đã gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến nhà của bà. Cụ thể, do chấn động nên phần tường và móng nhà bà bị nứt, có nguy cơ gây sụt lún, nguy hiểm đến tính mạng.

Vết nứt trong nhà K12/5 đường Lý Thường Kiệt
Vết nứt trong nhà K12/5 đường Lý Thường Kiệt

Ngoài ra, người dân còn phản ánh về tiếng ồn của máy khoan rền rĩ suốt ngày đêm. 11 giờ đêm mới nghỉ, đến 3 giờ sáng lại tiếp tục làm khiến không ai ngủ được.

Vết nứt bên ngoài nhà bà Phùng Thị Tuấn
Vết nứt bên ngoài nhà bà Phùng Thị Tuấn

Người dân ở kiệt 18 và 12 này cũng đã có đơn tập thể gửi đến lãnh đạo phường Thạch Thang, Phòng Địa chính nêu kiến nghị. Theo người dân, họ đã làm việc với đơn vị thi công về vấn đề này, tuy nhiên vẫn chưa có hành động cũng như hướng giải quyết cụ thể nào.

Sáng 27/11, khi PV Dân trí có mặt để tìm hiểu sự việc thì cán bộ của phường Thạch Thang cũng đến tiếp xúc với bà con ở đây. Ông Nguyễn Quốc Hùng - cán bộ giải quyết khiếu nại - cho biết, sau khi nhận đơn của người dân, lãnh đạo phường đã cử ông đến tìm hiểu và giải quyết vụ việc.

Người dân trong kiệt 12 rất bức xúc vì nhà cửa bị lún, nứt
Người dân trong kiệt 12 rất bức xúc vì nhà cửa bị lún, nứt

Sau khi khảo sát một số nhà dân bị lún, nứt ông Hùng đã mời đại diện đơn vị thi công, tư vấn giám sát cùng làm việc với người dân. Theo đó, người dân cùng các đơn vị liên quan đã thống nhất kiểm tra lại hiện trạng các nhà bị lún nứt để có cơ sở đền bù sau này. Theo đơn vị thi công, hiện việc lún, nứt vẫn có thể sẽ tiếp diễn nên đến khi xong phần thô thì mới có cơ sở để đền bù thiệt hại do công trình gây ra.

Người dân trong kiệt 12 rất bức xúc vì nhà cửa bị lún, nứt
Đại diện người dân cùng cán bộ phường Thạch Thang, đơn vị thi công, tư vấn giám sát cùng giải quyết vụ việc

Ông Nguyễn Quốc Hùng cho rằng, nếu trong quá trình thi công, việc lún, nứt gây ảnh hưởng đến tính mạng, lo lắng cho người dân thì yêu cầu chủ đầu tư, đơn vị tư vấn giám sát, thi công cần di dời ngay người dân ra khỏi nhà. Ngoài ra, trong quá trình thi công cần giảm tiếng ồn và ô nhiễm môi trường. Nếu việc thi công tiếp tục gây ảnh hưởng đến nhà dân và người dân tiếp tục khiếu nại mà các đơn vị liên quan không giải quyết thì phường sẽ đề nghị đình chỉ việc thi công công trình.

Máy khoan cọc làm lún, nứt nhà dân của công trình
Máy khoan cọc làm lún, nứt nhà dân của công trình

Theo ông Nguyễn Minh Hiếu, giám sát viên của công trình, trước khi thi công công trình F.Home này, phía đơn vị thi công đã tính đến việc hàng chục hộ dân sống xung quanh công trình sẽ bị ảnh hưởng. Chủ đầu tư công trình cũng đã mua bảo hiểm công trình nên trong quá trình thi công có gây lún, nứt sẽ giải quyết, đền bù cho người dân.

Đại diện đơn vị thi công phần nền móng cũng mong người dân “thông cảm” vì trong quá trình xây dựng thì không thể tránh khỏi tiếng ồn và bụi bặm. Đại diện đơn vị này cũng “hứa” đến cuối năm nay, việc thi công móng cọc sẽ hoàn thành và sẽ chấm dứt tiếng ồn.

Được biết, chung cư F.Home do Công ty lương thực Đà Nẵng làm chủ đầu tư, có tổng vốn khoảng 600 tỉ đồng với 2 block cao 27 tầng và được khởi công từ tháng 5/2014; đơn vị tư vấn giám sát là công ty CP tư vấn xây dựng Tín An, đơn vị thi công phần móng là Công ty CP đầu tư Phan Vũ.

Công Bính