Quảng Trị:

Thi công cao tốc gây nứt nhà, nhiều hộ dân bất an

(Dân trí) - Trong quá trình thi công đoạn Cam Lộ - La Sơn (thuộc cao tốc Bắc - Nam), đơn vị thi công đã sử dụng máy lu mặt đường, gây nên hiện tượng rạn nứt nhà, khiến người dân bất an, lo lắng.

Thời gian gần đây, các hộ dân thôn Nam Hiếu, xã Cam Hiếu (huyện Cam Lộ, tỉnh Quảng Trị), cạnh tuyến cao tốc "đứng ngồi không yên" do máy móc của đơn vị thi công lu mặt đường gây rạn nứt nhà.

Mùa mưa trước, hiện tượng ngập úng xảy ra đã khiến đời sống người dân nơi đây bị đảo lộn.

Thi công cao tốc gây nứt nhà dân.

Nhà ông Nguyễn Đức Hòa (thôn Nam Hiếu, xã Cam Hiếu) nằm cạnh tuyến cao tốc Cam Lộ - La Sơn nên bị ảnh hưởng do quá trình thi công. Tường nhà ông Hòa bị rạn nứt nghiêm trọng do quá trình máy móc vận hành lu mặt đường.

Thi công cao tốc gây nứt nhà, nhiều hộ dân bất an - 1

Trong quá trình thi công, máy lu được đưa vào hoạt động khiến người dân lo lắng do nứt nhà.

Ông Hòa nói rằng, từ khi có dự án cao tốc đi qua địa phương, bà con nơi đây cũng đồng tình, hỗ trợ và tạo điều kiện cho đơn vị thi công. Nhưng quá trình thi công đường, nhiều hộ dân đã bị ảnh hưởng, gây nứt nhà ở.

Theo ông Hòa, về mùa mưa, vùng này bị nước ngập, cuộc sống rất khốn khổ. Còn mùa hè, khi máy thi công hoạt động thì tường nhà bị rung lên, hệ quả là rạn nứt.

Thi công cao tốc gây nứt nhà, nhiều hộ dân bất an - 2

Mảng tường nhà ông Hòa bị rạn nứt.

"Các hộ dân đã làm tờ trình gửi UBND xã, các đơn vị liên quan cũng kiểm tra và hứa có giải pháp xử lý nhưng chưa thực hiện. Bà con rất mong muốn, chính quyền địa phương và đơn vị chủ đầu tư cùng vào cuộc kiểm tra, xử lý, khắc phục tình trạng ngập úng và có giải pháp đền bù thiệt hại do nứt nhà. Làm sao để sớm ổn định cho bà con, giúp người dân an tâm trong cuộc sống", ông Hòa nói.

Cạnh đó, nhà ông Cao Bách Chiến nằm sát khu vực thi công cũng bị ảnh hưởng. Theo quan sát, vết rạn nứt trên mái bê tông tại nhà ông Chiến thể hiện rõ, dù vết sơn vẫn khá mới.

Thi công cao tốc gây nứt nhà, nhiều hộ dân bất an - 3

Vết nứt thể hiện rõ trên dầm bê tông nhà ông Chiến.

Mỗi lần máy công trình hoạt động, nhà ở của anh Phan Công Bằng và chị Võ Thị Ngân nằm cạnh nhau ở đầu tuyến cũng bị rung lên. Tường nhà của anh Bằng bị rạn nứt nhiều điểm, khiến anh phải dùng sơn để phủ lại; nền nhà cũng xuất hiện vết nứt.

Theo chị Ngân, mỗi khi xe công trình lu mặt đường thì nhà chị cũng rung lên, bàn ghế, cửa bị rung theo, tường và nền nhà cũng nứt.

"Những lúc như vậy gia đình tôi thấy bất an, lo lắng không yên. Mùa mưa thì ngập úng, mùa nắng thì bụi bặm, máy công trình gây nứt. Nếu xảy ra hư hỏng thì không biết lấy tiền đâu mà sửa lại", chị Ngân lo lắng.

Sau khi người dân phản ánh, chính quyền địa phương đã kiểm tra và ghi nhận bước đầu có từ 6-7 hộ dân đầu tuyến cao tốc bị hư hỏng, nứt tường.

Ông Mai Chiếm Hiệp - Chủ tịch UBND xã Cam Hiếu, huyện Cam Lộ cho biết, quá trình thi công cao tốc Cam Lộ - La Sơn, đoạn đầu tuyến đi qua địa bàn thôn Nam Hiếu, xã Cam Hiếu đã xảy ra tình trạng nứt nẻ nhà dân. 

Lãnh đạo xã Cam Hiếu cho hay, đã có văn bản gửi Ban quản lý dự án đường cao tốc và báo cáo lên UBND huyện về việc thi công đường gây ảnh hưởng đến nhà dân. Phía Ban quản lý dự án đã về làm việc và kiểm tra hiện trạng nứt nẻ, nhưng chưa có giải pháp cụ thể, khiến người dân hoang mang.

Gần đây, cuối tháng 3/2021, UBND xã đã có văn bản yêu cầu Ban quản lý dự án phải làm việc cụ thể với từng hộ dân trên tuyến thi công để thống nhất phương án đền bù sau khi hoàn thành thi công công trình. Qua đó, tạo sự đồng thuận của người dân, đảm bảo tiến độ thi công.

Phía Ban quản lý dự án nói rằng, sẽ có đơn vị bảo hiểm bảo đảm cho vấn đề đền bù do nứt nẻ sau thi công, nhưng chưa có văn bản cụ thể để giải thích cho bà con.

Thi công cao tốc gây nứt nhà, nhiều hộ dân bất an - 4

Phía đơn vị đầu tư cho biết, sau khi người dân phản ánh đã ghi nhận hiện trạng rạn nứt, nhưng khi hoàn thành quá trình lu mặt đường mới giám định lại để có cơ sở xử lý.

Đại diện Ban quản lý dự án đường Hồ Chí Minh (đơn vị chủ đầu tư) cho biết, trước đó đã nhận được phản ánh của một số người dân. Sau đó, đơn vị đã kiểm tra, ghi nhận các vị trí rạn nứt tại các hộ dân đầu tuyến, lập biên bản hiện trạng để có cơ sở bồi thường sau này.

Mới đây, trước phản ánh của người dân và đơn vị cũng đã nhận được văn bản của chính quyền địa phương. Ban quản lý dự án đã trao đổi và phối hợp với chính quyền địa phương để xử lý.

Tuy nhiên, hiện việc thi công vẫn đang triển khai. Khi nào hoàn thành quá trình lu và thảm mặt đường bước đầu sẽ xác định lại hiện trạng, từ đó để có giải pháp xử lý.

Thi công cao tốc gây nứt nhà, nhiều hộ dân bất an - 5

Người dân bất an khi nhìn nhà ở của mình bị ảnh hưởng.

Đại diện Ban quản lý dự án khẳng định, đơn vị đã thông báo cho đơn vị bảo hiểm về vấn đề thi công gây rạn nứt nhà dân.

"Đầu tuần tới cơ quan này sẽ vào để đi kiểm tra, rà soát, xác định lại mức độ hư hỏng như thế nào, nhà nào có nguy thì xử lý. Việc kiểm tra, rà soát nhằm đảm bảo tính khách quan và trách nhiệm với người dân", đại diện Ban quản lý dự án cho hay.

Đang được quan tâm