Hà Tĩnh:

Theo chân thợ săn đào cát tìm hang, truy bắt "thực phẩm tình yêu"

(Dân trí) - Chế biến được nhiều món ngon, đặc biệt là được đồn thổi về khả năng giúp "tăng cường sức mạnh của quý ông" nên con kỳ nhông đang bị người dân nhiều vùng ven biển miền Trung đổ xô đi săn về làm mồi nhậu và đem bán.

Xới tung đất săn "thực phẩm tình yêu"

Kỳ nhông gần giống con tắc kè, da hồng đỏ, trên lưng có lớp gai chạy dọc theo xương sống và dọc theo hông có các vệt lớn màu đen, cam. Loài này sống thích nghi ở cánh đồng cát trắng mênh mông, trước đây đặc biệt nhiều ở dải cát miền Trung.

Thịt kỳ nhông trắng, mềm và thơm, chế biến được rất nhiều món ngon: chiên giòn, xé trộn gỏi, xào lăn, xào sả ớt. Đặc biệt có rất nhiều lời đồn thổi cho rằng kỳ nhông là loại "thực phẩm tình yêu", giúp tăng cường sức mạnh của quý ông, tăng cường tuổi thọ nên kỳ nhông càng được ưa chuộng. 

Theo chân thợ săn đào cát tìm hang, truy bắt thực phẩm tình yêu - 1

Cũng vì lời đồn chưa rõ thực hư ấy mà rất nhiều người ở các xã ven biển ở tỉnh Hà Tĩnh như ở xã Thạch Hải, Thạch Trị (huyện Thạch Hà) và Cẩm Hòa (huyện Cẩm Xuyên).... thường xuyên đổ xô đi săn kỳ nhông làm mồi nhậu hoặc đem bán.

Theo chân thợ săn đào cát tìm hang, truy bắt thực phẩm tình yêu - 2

Kỳ nhông thường hoạt động vào mùa nắng ấm, từ tháng 4 đến tháng 10, lúc đó điều kiện nhiệt độ không khí thường 27 – 38 độ C, nhiệt độ mặt đất 27 – 39 độ C và độ ẩm 30 – 80%.  Chúng thường đào hang sâu trên dưới 1m để trú ngụ. Đặc điểm để biết một hang kỳ nhông là chúng đào một lỗ để ra vào, cát đụn thành đống ngay trước lỗ ra vào ấy.

Theo chân thợ săn đào cát tìm hang, truy bắt thực phẩm tình yêu - 3

Khi phát hiện hang kỳ nhông, người thợ săn dùng xẻng đào lần theo hang của chúng.

Theo chân thợ săn đào cát tìm hang, truy bắt thực phẩm tình yêu - 4

Nhiều hang sâu gần cả mét, nhiều ngóc ngách nên người đào gặp khá nhiều khó khăn.

Theo chân thợ săn đào cát tìm hang, truy bắt thực phẩm tình yêu - 5

Họ phải xới tung cả một khu vực đất cát mới có thể lần tới nơi ở cuối cùng của kỳ nhông. 

Theo chân thợ săn đào cát tìm hang, truy bắt thực phẩm tình yêu - 6

Khi dùng tay thọc sâu vào hang nhưng không tiếp cận được kỳ nhông...

Theo chân thợ săn đào cát tìm hang, truy bắt thực phẩm tình yêu - 7

... người thợ săn thường dùng cành cây nhỏ dài hơn cả mét thọc sâu vào trong hang.

Theo chân thợ săn đào cát tìm hang, truy bắt thực phẩm tình yêu - 8

Bị động, con kỳ nhông lao ra phía trước.

Theo chân thợ săn đào cát tìm hang, truy bắt thực phẩm tình yêu - 9

Đó cũng là lúc bàn tay nhanh như cắt của người thợ săn chộp xuống, tóm gọn con kỳ nhông cố lao vút ra khỏi hang vì hoảng sợ. 

Theo chân thợ săn đào cát tìm hang, truy bắt thực phẩm tình yêu - 10

Sau hơn 30 phút đào bới, người thợ săn đã bắt được một con kỳ nhông. Trung bình cứ khoảng 15-20 con kỳ nhông đạt trọng lượng 1kg; giá bán mỗi kg gần 500.000 đồng. Tuy nhiên không phải lúc nào cũng có hàng để bán.

Theo chân thợ săn đào cát tìm hang, truy bắt thực phẩm tình yêu - 11

Người thợ săn này cho biết, trước đây vùng đất cát ở biển ngang Thạch Hải rất nhiều kỳ nhông, người dân thoải mái săn bắt, mỗi ngày có người bắt được hàng ký. Nhưng nay do khai thác quá mức, môi trường sống bị thu hẹp nên số lượng giảm hẳn, người giỏi và may lắm cũng chỉ bắt được chưa đầy 1 ký/ngày. 

Theo chân thợ săn đào cát tìm hang, truy bắt thực phẩm tình yêu - 12

Chưa biết thực hư câu chuyện "tăng cường sinh lực" cho quý ông ra sao, nhưng với thú vui ẩm thực này, loài kỳ nhông vốn giúp người dân tận diệt sâu bọ, côn trùng, đang bị săt bắt quá mức, cạn dần về số lượng. Nhiều cánh đồng, khu vực mồ mả cũng bị đào xới ngổn ngang.

Hà Phương - Minh Lý

Tin liên quan
Đang được quan tâm