Quảng Ninh:

Thêm một công trình trái phép “khủng” lộ diện trên vịnh Bái Tử Long

(Dân trí) - Trong khi hàng loạt các công trình xây dựng trái phép trên vịnh Bái Tử Long đang "nằm chình ình" như thách thức dư luận, làm chính quyền địa phương loay hoay nhiều năm, thì mới đây lại thêm một công trình trái phép khác lộ diện khiến nhiều người ngỡ ngàng không chỉ về quy mô “khủng” mà còn về mức độ vi phạm.

Thêm một công trình trái phép “khủng” lộ diện trên vịnh Bái Tử Long - 1

Thêm một công trình trái phép quy mô lớn trên vịnh Bái Tử Long lộ diện

Choáng ngợp bởi quy mô “khủng”

Theo chỉ dẫn của một người dân địa phương, chỉ mất chưa đầy 20 phút đi xuồng cao tốc từ Cảng Vũng Đục, TP Cẩm Phả, tỉnh Quảng Ninh, chúng tôi đã tiếp cận được đảo Thẻ Vàng - một trong những hòn đảo được đánh giá là rất đẹp trên vịnh Bái Tử Long.

Khi xuồng cao tốc còn cách bờ khoảng vài trăm mét, chúng tôi đã thấy ngỡ ngàng bởi quy mô quá lớn của một công trình xây dựng trên đảo.

Theo quan sát của chúng tôi, toàn bộ mặt trước của đảo được bao bọc bởi hệ thống kè bê tông dài tới vài trăm mét. Cùng với đó là một bến cặp tàu chạy dài về phía vịnh cũng bằng bê tông và được thiết kế cao tới hơn 2 mét so với mực nước biển với nhiều bậc thang phục vụ việc lên xuống.

Thêm một công trình trái phép “khủng” lộ diện trên vịnh Bái Tử Long - 2

Công trình dù trái phép nhưng được xây dựng quy mô, bài bản

Song song với hệ thống kè là hệ thống cây xanh được trồng rất cầu kỳ tạo thành một khu vực cách biệt với vịnh. Phía bên trong những con đường nối liền các khu với nhau cũng được trồng nhiều cây xanh.

Phía trước của đảo, để tạo cảnh quan, chủ nhân công trình còn tạo 3 hồ nước rộng mênh mông với diện tích lên đến hàng chục héc ta với hàng cây xanh bao bọc xung quanh.

Phía trước đảo là một khu nhà với 2 căn nhà xây 2 tầng với địa thế tựa lưng vào núi, mặt hướng ra biển được thiết kế theo kiểu nhà sàn, mái ngói đỏ được coi là khu chính. Bên cạnh, sát với biển là khu phụ một loạt căn nhà bê tông với công viên thu nhỏ nhìn rất ấn tượng. Sâu vào trong một chút là vườn cây rộng với thấp thoáng những ngôi nhà cấp 4 dưới những tán cây.

Theo con đường nhỏ dẫn lên cao là khu vực đặc biệt nhất của hòn đảo: khu tâm linh. Nằm trên ngọn đồi cao nhất đảo, phóng tầm mắt là có thể nhìn thấy toàn cảnh vịnh Bái Tử Long cũng như toàn đảo, khu tâm linh này không chỉ đẹp về phong thủy mà còn được chủ nhân đầu tư xây dựng rất công phu.

Khu vực này có 2 lối lên, xuống hình cánh cung, các khoảng sân rộng mênh mông lát gạch đỏ và 6 công trình tách biệt nhau gồm: chính điện, nhà sắp lễ cùng các công trình phụ trợ...

Công trình xây dựng trái phép với quy mô vô cùng hoàng tráng.

Theo người dân địa phương, khu tâm linh trên chính là đền Tọa Sơn do ngư dân đi biển dựng lên từ nhiều đời nay và hiện được chủ nhân hòn đảo này đổi tên thành chùa Duyên Phúc sau khi xây mới.

Công trình trái phép, vi phạm chồng vi phạm

Theo UBND huyện Vân Đồn, chủ nhân những công trình trên là công ty Ngọc Long do ông Tô Văn Chương làm chủ.

Cũng theo UBND huyện này, ông Chương sử dụng 177 ha đất tại đảo Thẻ Vàng, xã Thắng Lợi, huyện Vân Đồn có 3 nguồn gốc: Khu đất trồng rừng sản xuất được UBND huyện Vân Đồn cấp cho ông Chương ngày 31/3/2008, có diện tích hơn 59 ha; khu đất nuôi trồng thủy sản rộng hơn 6 ha nhận chuyển nhượng của ông Đoàn Viết Sinh; khu đất hơn 111 ha chưa được cấp có thẩm quyền giao, do UBND huyện Cẩm Phả (huyện Vân Đồn ngày nay) giao cho Thị đoàn Cẩm Phả từ tháng 4/1993.

Ngày 1/1/2008, Thị đoàn Cẩm Phả giao phần đất này cho ông Chương quản lý, sử dụng để trồng và bảo vệ rừng.

Thêm một công trình trái phép “khủng” lộ diện trên vịnh Bái Tử Long - 3

Liên tục vi phạm, từng nhiều lần bị xử phạt vẫn tiếp tục xây dựng

Đến năm 2010, UBND tỉnh Quảng Ninh ban hành quyết định thu hồi đất của Thị đoàn Cẩm Phả giao cho UBND huyện Vân Đồn quản lý. Tuy nhiên trên thực tế việc thu hồi phần đất này chưa được thực hiện. Huyện Vân Đồn chưa hề tiếp quản, ông Chương vẫn tiếp tục sử dụng toàn bộ diện tích này từ đó đến nay.

Trao đổi với phóng viên Dân trí ngày 12/8, ông Châu Thành Hưng, Phó Chủ tịch UBND huyện Vân Đồn cho biết, đối với các công trình xây dựng tại đảo Thẻ Vàng, mặc dù mới chỉ có quy hoạch nhưng chủ đầu tư đã tự ý xây dựng nhiều công trình. “Trường hợp này sai thì đúng là sai rồi, lẽ ra phải lập dự án chứ không phải là đề án trồng rừng kết hợp sinh thái”, ông Hưng nói.

Báo cáo của UBND huyện Vân Đồn ngày 3/7/2017 cũng chỉ rõ, năm 2009, khi chưa được cấp có thẩm quyền cho phép, ông Tô Văn Chương đã tự ý san gạt 400m2 đất lâm nghiệp để xây nhà 2 tầng kiên cố. Đến năm 2012, ông Chương tiếp tục xây thêm nhiều hạng mục như bến tàu, 2 nhà bê tông, 8 nhà cấp 4, công trình giao thông…

Thêm một công trình trái phép “khủng” lộ diện trên vịnh Bái Tử Long - 4

Chủ đầu tư còn xây dựng khu tâm linh trên đảo

Chưa hết, cũng theo báo cáo này, năm 2017, khi chưa được phê duyệt dự án đầu tư, chưa được cấp giấy chứng nhận đầu tư nhưng chủ đầu tư vẫn tổ chức thi công hệ thống kè biển, cống thoát nước…

Còn theo ông Châu Thành Hưng, tại đây vào đầu năm 2019, chủ đầu tư là Công ty Ngọc Long vẫn tiếp tục xây dựng nhà trên khu đất 200m2 bãi triều và 140m đường bê tông. UBND huyện Vân Đồn xác định 2 công trình này vi phạm do sử dụng đất không đúng mục đích và lấn chiếm đất.

Các công trình trái phép trên được xây dựng như thế nào? Vì sao chủ đầu tư có thể ngang nhiên xây dựng và công trình vẫn tồn tại nhiều năm như vậy? Dân trí sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc.

An Nhiên

Tin liên quan
Vụ hàng loạt công trình xây dựng trái phép trên Bái Tử Long: Tỉnh thanh tra toàn diện

Vụ hàng loạt công trình xây dựng trái phép trên Bái Tử Long: Tỉnh thanh tra toàn diện

Trước thực trạng hàng loạt các công trình xây dựng trái phép trên Bái Tử Long chính quyền địa phương đã nhiều lần xử lý nhưng nhiều năm nay vẫn tồn tại như thách thức dư luận, hôm nay (12/8), thông tin từ UBND tỉnh Quảng Ninh cho biết, đã chính thức có văn bản giao sở Xây dựng cùng các sở ngành liên quan tổ chức thanh tra toàn diện.