1. Dòng sự kiện:
  2. Gỡ khó về thuế, tài chính cho báo chí
  3. Thủ tướng thăm chính thức Hàn Quốc

"Thẻ xanh Covid" không phải tấm thẻ đeo vào người

Quang Huy

(Dân trí) - Lãnh đạo Sở TT&TT TPHCM cho biết, "thẻ xanh Covid" là khái niệm được sinh ra từ một ứng dụng, thể hiện các thông số về sự an toàn trước dịch bệnh.

Tại buổi họp báo cung cấp thông tin về tình hình dịch Covid-19 trên địa bàn chiều 13/9, ông Lâm Đình Thắng, Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông TPHCM, cho biết, "thẻ xanh Covid" không phải là một tấm thẻ để đeo như nhiều người đang nghĩ tới: 

Lãnh đạo Sở Thông tin và Truyền thông thành phố lý giải, thời gian tới, mọi hoạt động, sinh hoạt của người dân sẽ dựa trên tiêu chí an toàn về dịch bệnh để giám sát, kiểm soát. "Thẻ xanh Covid" là một khái niệm, được sinh ra từ một ứng dụng thể hiện thông số về các tiêu chí an toàn trên.

Cụ thể, "thẻ xanh Covid" được ứng dụng tự động xây dựng trên các thông số của cơ sở dữ liệu. Tiêu chí phát hành "thẻ xanh Covid" được quy định bởi Sở Y tế và Ban Chỉ đạo phòng, chống Covid-19 TPHCM.

Thẻ xanh Covid không phải tấm thẻ đeo vào người - 1

"Thẻ xanh Covid" sẽ được TPHCM ứng dụng trong mọi sinh hoạt, hoạt động của người dân thời gian tới.

Cụ thể, các tiêu chí thành phần của "thẻ xanh Covid" được dựa trên thông tin tiêm chủng vắc xin Covid-19, các yếu tố dịch tễ, xét nghiệm kháng thể... Thời gian qua, Bộ Thông tin và Truyền thông cùng các cơ quan của TPHCM đã nghiên cứu và tham mưu cho Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 TPHCM về vấn đề này.

Ông Lâm Đình Thắng cũng nêu thực trạng, hiện nay người dân cần sử dụng quá nhiều ứng dụng liên quan đến kiểm soát dịch Covid-19. Điều này gây bất tiện cho cả người dân lẫn cơ quan chức năng.

Nhận biết được vấn đề này, các cơ quan Trung ương và TPHCM đã thống nhất quan điểm, gom chung các ứng dụng kiểm soát dịch bệnh, giám sát di chuyển thành một ứng dụng duy nhất trong thời gian tới. Ứng dụng này sẽ tích hợp các dữ liệu đầy đủ của người sử dụng về tiêm chủng vắc xin, khai báo y tế...

Sau khi ứng dụng trên được Trung ương thông qua, TPHCM sẽ thí điểm triển khai tại một số địa bàn an toàn, đang từng bước mở lại các hoạt động như huyện Củ Chi, Cần Giờ, Quận 7.

Khái niệm "thẻ xanh Covid", "thẻ vàng Covid", được TPHCM chính thức đề cập tới tại hội nghị lắng nghe ý kiến các doanh nghiệp về việc phục hồi hoạt động nền kinh tế sau ngày 15/9.

Dựa vào những quan điểm và nguyên tắc trong việc mở lại các hoạt động, TPHCM sẽ từng bước nới lỏng giãn cách xã hội, thí điểm triển khai "thẻ xanh Covid", "thẻ vàng Covid", thí điểm ưu tiên mở lại một số lĩnh vực theo lộ trình tại Quận 7, huyện Củ Chi, Cần Giờ.

"Thẻ Covid" là công cụ thống nhất và chủ yếu để kiểm soát các đối tượng trong quá trình phục hồi kinh tế sau ngày 15/9. Theo đó, thẻ gồm 2 loại "thẻ xanh Covid" và "thẻ vàng Covid". Theo đó, người lao động và cá nhân nào có "thẻ xanh Covid", "thẻ vàng Covid", sẽ được tham gia các hoạt động theo từng mốc thời gian cụ thể, kết hợp với các biện pháp đảm bảo an toàn phòng, chống dịch bệnh.