TPHCM:

Thay đổi cuộc đời nạn nhân chất độc da cam

(Dân trí) - Lê Thị Ánh Tuyết (sinh năm 1990) bị dị tật bẩm sinh chân trái không có bàn chân, quanh năm bị viêm nhiễm, lở loét đau đớn triền miên. Nhưng chỉ với 1 ca phẫu thuật chỉnh hình, lắp chân giả, Tuyết đã đi lại học tập bình thường. Cuộc đời em thay đổi hẳn…

Theo bà Phạm Thị Nhí, cán bộ Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin TPHCM, Tuyết chỉ là 1 trong nhiều mảnh đời may mắn được Hội và các tổ chức từ thiện hỗ trợ phẫu thuật chỉnh hình, khôi phục một phần chức năng sinh hoạt của cơ thể để có thể hòa nhập với cuộc sống. Chỉ với vài chục triệu đồng cho mỗi ca phẫu thuật, số phận 1 con người đã đổi thay.

Bé Trang Thanh Trà cười tươi rạng rỡ vì đã có thể tự đứng trên đôi chân được bó nẹp của mình
Bé Trang Thanh Trà cười tươi rạng rỡ vì đã có thể tự đứng trên đôi chân được bó nẹp của mình

Theo Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin TPHCM, chương trình phẫu thuật chỉnh hình, phục hồi chức năng cho nạn nhân chất độc da cam đã được Hội thực hiện từ 2 năm nay. Nhờ vào sự đóng góp của các nhà hảo tâm, các tổ chức, đơn vị trong và ngoài nước mà Hội đã thực hiện được 37 ca mổ với tổng chi phí hơn 500 triệu đồng. Các nạn nhân chất độc da cam sau khi phẫu thuật đều chịu khó tập luyện vật lý trị liệu. Đến nay, hầu hết những người được phẫu thuật đã tự đứng, tự đi được bằng chính đôi chân của mình.

Bà Phạm Thị Nhí kể thêm về trường hợp của Vũ Thị Nga (sinh năm 1985) với hai bàn tay bẩm sinh bị co rút, không làm được việc gì. Sau ca phẫu thuật, hai tay Nga đã co duỗi được và làm được nhiều công việc mà trước đây tưởng chừng như không bao giờ có thể làm. Nay chị Nga đã xây dựng gia đình hạnh phúc và có thể tự tay mình bồng bế, âu yếm đứa con thân yêu trong niềm vui không kể xiết.

Cháu Hồ Ngọc Anh Thư (1994) là nạn nhân chất độc da cam thế hệ thứ ba ở Củ Chi. Cháu bị hai chân tay còng khoèo, cứng khớp không đi lại được nên từ nhỏ chỉ có thể nằm một chỗ, mọi sinh hoạt cá nhân của cháu phải nhờ người nhà lo toan. Sau ca phẫu thuật chỉnh hình, Anh Thư đã có thể tự tập đi và đang cố gắng tập luyện để một ngày nào đó không xa có thể đi trên chính đôi chân của mình.

Anh Thư đang cố gắng tập đi để một ngày nào đó không xa có thể đi trên chính đôi chân của mình
Anh Thư đang cố gắng tập đi để một ngày nào đó không xa có thể đi trên chính đôi chân của mình

Trịnh Hoài Vũ là 1 thanh niên 18 tuổi đang sống tại cơ sở An Phúc. Hai bàn chân của Vũ vốn bị lật nghiêng bẩm sinh, di chuyển rất khó khăn. Sau hai lần phẫu thuật chỉnh hình thành công, Hoài Vũ đã tự lực được trong sinh hoạt hàng ngày và làm được một số công việc nhẹ để nuôi sống bản thân.

Nguyễn Thị Thắng (quận Bình Thạnh), một nạn nhân chất độc da cam được phẫu thuật chỉnh hình tâm sự:  “Có nhiều đêm em nằm mơ chỉ cần duỗi được hai tay, hai chân ra là mừng lắm. Nhưng khi mở mắt ra mình vẫn nằm cong queo, mỏi và đau nhức lắm nhưng không biết đến khi nào… Như một phép lạ, nay em đã ngồi dậy, đi được và ngủ duỗi thẳng tay chân. Nhờ chương trình phẫu thuật chỉnh hình đã thay đổi số phận cuộc đời em…”.

Theo bà Phạm Thị Nhí, còn rất nhiều nạn nhân đã được thay đổi cuộc đời sau những năm tháng mang nặng tật nguyền, mặc cảm. Nay họ đã mạnh khỏe hơn, khắc phục được khuyết tật và từng bước tự tin trong lao động, học tập.

Bà Phạm Thị Nhí cũng cho biết Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin TPHCM vừa tiếp tục nhận được sự giúp đỡ của Hội Dyhoxin (Pháp), tổ chức Cộng đồng Hòa Hiếu (Mỹ), ông Pall Nalon (Hội Cựu chiến binh Mỹ) cho chương trình này. Các cá nhân, tổ chức trên đồng ý tài trợ phẫu thuật chỉnh hình cho thêm 30 nạn nhân chất độc da cam bị dị dạng, dị tật của TPHCM để khôi phục công năng cơ thể, có sức khỏe để tự lập.

Nạn nhân chất độc da cam có nhu cầu phẫu thuật chỉnh hình, vật lý trị liệu phục hồi chức năng có thể liên hệ Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin TPHCM để đăng ký.

Địa chỉ: Số 331 Trần Hưng Đạo, phường 10, quận 5, TPHCM

Điện thoại: 08.38590087 – 08.38590089, hoặc gặp bà Đặng Hồng Nhựt, Phó Chủ tịch – Trưởng Ban Tổ chức Chính sách (0908303633).

 
Tùng Nguyên - Phạm Thị Nhí