1. Dòng sự kiện:
  2. Nổ xưởng gỗ ở Đồng Nai
  3. 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ

“Thắt lưng buộc bụng” 2 năm là đủ tiền GPMB sân bay Long Thành

(Dân trí) - Trưởng Ban tổ chức Trung ương Phạm Minh Chính cho rằng chỉ cần “thắt lưng buộc bụng” chi tiêu thường xuyên trong vòng 2 năm là có đủ 20.000 tỷ đồng dành cho dự án giải phóng mặt bằng Cảng hàng không quốc tế Long Thành.

Ngày 27/10, thảo luận tại tổ về Dự án giải phóng mặt bằng, hỗ trợ, tái định cư hơn 4.000 hộ dân để làm Cảng hàng không quốc tế Long Thành, ông Phạm Minh Chính – Trưởng Ban tổ chức Trung ương “hiến kế” để có đủ số tiền hơn 20.000 tỷ đồng thực hiện dự án này.

Cụ thể, ông Phạm Minh Chính cho biết, vấn đề ông và nhiều đại biểu hiện còn băn khoăn là nguồn vốn dành cho giải phóng mặt bằng thực hiện giải phóng mặt bằng Cảng hàng không quốc tế Long Thành mới có 5.000 tỷ đồng. “Như vậy còn thiếu từ 15.000 đến 18.000 tỷ đồng mà giải pháp thì chưa rõ”, ông Phạm Minh Chính nói.

Ông Phạm Minh Chính - Trưởng ban Tổ chức Trung ương cho rằng, chỉ cần tiết kiệm chi thường xuyên 2 năm là có đủ tiền giải phóng măt bằng sân bay Long Thành
Ông Phạm Minh Chính - Trưởng ban Tổ chức Trung ương cho rằng, chỉ cần tiết kiệm chi thường xuyên 2 năm là có đủ tiền giải phóng măt bằng sân bay Long Thành

Để có số tiền còn thiếu thực hiện dự án giải phóng mặt bằng làm cảng hàng không Long Thành, ông Chính đề nghị tiết kiệm chi thường xuyên mỗi năm 1%, trong vòng 2 năm. “Tiết kiệm trong vòng 2 năm là có 20.000 tỷ đồng giải phóng mặt bằng. Tôi nghĩ chúng ta có thể làm được bởi dư địa cho phép chúng ta làm”, Trưởng Ban tổ chức Trung ương cho hay.

Theo ông Phạm Minh Chính, hiện nay chúng ta chi thường xuyên lên đến 65% tổng chi ngân sách nhà nước. Con số này tăng 2,2 lần so với giai đoạn 2006-2011, mà tăng tập trung chủ yếu vào chi lương và các khoản phụ cấp.

Cơ sở để ông Phạm Minh Chính tin là có thể tiết kiệm được hàng chục ngàn tỷ đồng để dành tiền thực hiện dự án giải phóng mặt bằng xây dựng sân bay Long Thành là bởi trong những năm qua, nhiều tỉnh thành đã tiết kiệm được khoản chi ngân sách.

Ông Phạm Minh Chính cho rằng, trong 20.000 tỷ cần tiết kiệm chi tiêu thường xuyên thì mỗi tỉnh thành chỉ cần “góp gió sẽ thành bão”.

“Tôi nghĩ chúng ta cũng phải quyết tâm thực hiện tiết kiệm thôi, cũng có lúc phải thắt lưng buộc bụng, mà thắt lưng buộc bụng không nhiều, chỉ cần 1% trong vòng 2 năm là có thể làm được”, ông Phạm Minh Chính phân tích.

Phát biểu tại tổ, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cũng tán thành ý kiến của Trưởng ban Tổ chức Trung ương Phạm Minh Chính. Theo Chủ tịch Quốc hội nếu mỗi tỉnh thành tiết kiệm một ít thì có thể thực hiện được.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân còn yêu cầu giảm bớt những khoản chi "đã nói mãi nhưng chưa giảm được", trong đó có khoản chi cho lễ hội gây lãng phí.

Quang Phong