Cần Thơ:

Thanh tra dự án khu đô thị xây "nhầm chỗ"

(Dân trí) - Ngày 13/8, Thanh tra TP Cần Thơ Công bố quyết định thanh tra dự án Khu đô thị mới Thới Lai.  Dự án này đang bị người dân phản ứng do thực hiện sai vị trí so với phê duyệt.

Thanh tra dự án khu đô thị xây nhầm chỗ - 1
Dự án khu đô thị mới Thới Lai được cho là xây "nhầm chỗ" so với phê duyệt ban đầu

Theo đó, đoàn thanh tra sẽ làm việc trong 30 ngày, thanh tra về chủ trương thực hiện dự án; trình tự thủ tục thực hiện công tác thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ, tái định cư đối với dự án này.

Liên quan đến dự án này, tối 12/8, ông Nguyễn Hoàng T.K. (30 tuổi) ở Cần Thơ đã uống thuốc sâu tự tử nhưng được người nhà phát hiện và đưa đến bệnh viện cấp cứu kịp thời. Hiện ông K. đã qua cơn nguy kịch và đang được các bác sĩ theo dõi.

Thông tin từ người nhà của ông K. cho biết, ngày 13/8 ông phải chấp hành án phạt tù. Chiều 12/8, gia đình có làm cơm để động viên ông K. đi chấp hành án. Lúc này, ông K. ôm cha ruột và hôn lên trán 2 đứa con nhỏ khóc. Sau đó ông K. vào nhà vệ sinh nhưng không trở ra. Vợ ông K. nghi có điều chẳng lành, kêu cửa nhưng ông K. không mở nên đã hô lớn để mọi người đến.

“Khi mọi người phá cửa vào thì thấy K. nằm bất động, miệng sùi bọt mép. K. được đưa vào cấp cứu tại Bệnh viện Đa khoa huyện Thới Lai, nhưng tình hình trở nặng, nên chuyển đến Bệnh viện Đa khoa TP Cần Thơ”, người nhà ông K. cho biết.

Ông K. là người bị TAND hai cấp ở TP Cần Thơ tuyên phạt 9 tháng tù giam về hành vi "cố ý làm hư hỏng tài sản", dự kiến phải chấp hành án vào ngày 13/8.

Trước đó, vào tháng 7/2016, UBND TP Cần Thơ có quyết định chủ trương đầu tư dự án Khu Đô thị mới Thới Lai do Công ty Cổ phần Tư vấn thiết kế Cadif làm chủ đầu tư.

Ban đầu dự án được phê duyệt tại ấp Thới Thuận A (thị trấn Thới Lai), nhưng sau đó, UBND huyện Thới Lai lại ban hành các quyết định thu hồi đất ở ấp Thới Thuận B. Trong đó, hộ gia đình ông K. bị thu hồi hơn 3.000mđất.

Gia đình ông K. không đồng tình với giá bồi hoàn, tiến hành khiếu kiện nhưng đến đầu năm 2019, UBND huyện Thới Lai tiến hành cưỡng chế, giao đất cho Công ty Cadif triển khai dự án.

Công ty này sau đó ký hợp đồng với Công ty Hưng Thịnh Phát thực hiện dựng nhà kho để thi công hạng mục san lấp mặt bằng thì bị ông K. kháng cự.

Do bức xúc, nên ông K. đã dùng máy xúc làm sập nhà kho tạm này. Theo kết luận giám định, nhà kho sập hoàn toàn trị giá thiệt hại hơn 29 triệu đồng. Sau đó, ông K. bị khởi tố.

Đang được quan tâm