Thứ ba, 02/02/2021 - 05:15

Thành phố Hà Nội đang phong tỏa những địa điểm, khu vực nào vì Covid-19?

Dân trí

Tính tới tối 1/2, thành phố Hà Nội đã tiến hành phong tỏa 8 địa điểm, khu vực liên quan đến những trường hợp phải cách ly y tế, do có tiếp xúc hoặc liên quan tới những ca mắc Covid-19.

Ngày 1/2, ông Hoàng Đức Hạnh, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội, cho biết: Hiện TP Hà Nội có 19 người mắc Covid-19, trong đó có 1 ca liên quan đến ổ dịch tại tỉnh Quảng Ninh và 18 ca liên quan đến ổ dịch tại tỉnh Hải Dương.

19 ca bệnh tại Hà Nội ghi nhận tại 5 quận, huyện gồm: Nam Từ Liêm, Cầu Giấy, Hai Bà Trưng, Đông Anh, Mê Linh. Ngay sau khi phát hiện các ca bệnh và những trường hợp F liên quan, các lực lượng chức năng đã tiến hành phong tỏa những khu vực sau:

Tòa nhà T6, khu đô thị Times City, quận Hai Bà Trưng

Đêm 28/1, sau 163 ngày không có trường hợp mắc Covid-19 trong cộng đồng, Hà Nội ghi nhân "bệnh nhân 1581" , trú tại tòa nhà T6, khu đô thị Times City.

Ông Trương Quang Việt - Phó Giám đốc phụ trách CDC Hà Nội cho biết, ngay trong đêm 29/1, lực lượng chức năng của TP đã cho cách ly y tế một tầng ở tòa nhà T6 thuộc Times City vì có ca dương tính Covid-19.

Đại diện Trung tâm kiểm soát bệnh tật Hà Nội (CDC Hà Nội) cho biết, chị L.T.M.Th. có tiếp xúc gần với mẹ bệnh nhân 1553 trong khoảng 1 giờ.

Thành phố Hà Nội đang phong tỏa những địa điểm, khu vực nào vì Covid-19? - 1

Để phòng chống dịch bệnh, chính quyền sở tại đã lập tức phong tỏa tòa T6, nơi có khoảng 1000 nhân khẩu đang sinh sống (Ảnh: Đình Trường).

Theo ông Việt, sau khi nắm được thông tin chị Th. tiếp xúc gần với mẹ bệnh nhân 1553, lực lượng y tế Hà Nội đã nhanh chóng lấy mẫu xét nghiệm. Kết quả xét nghiệm cho thấy chị Th. dương tính với SARS-CoV-2.

Tới sáng 29/1, lối vào tòa nhà T6 ở Khu đô thị Times City (phường Vĩnh Tuy, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội) đã được chốt chặn bằng hàng rào barie để kiểm soát người ra, vào. Hàng nghìn cư dân được yêu cầu cách ly y tế tại nhà. Lực lượng chức năng dựng rào chắn mọi đường vào nhà T6. Nhân viên y tế phun khử khuẩn toàn bộ khu vực. Ban Quản lý khu đô thị cung cấp số điện thoại để người dân đặt mua thực phẩm.

Ngõ 92 đường Nguyễn Khánh Toàn, quận Cầu Giấy

Sau khi trường hợp F1 của ca mắc Covid-19 ở Hải Dương được xác định dương tính với virus SARS-CoV-2, chính quyền sở tại đã lập tức phong tỏa con ngõ trên đường Nguyễn Khánh Toàn.

Trao đổi với PV Dân trí tối 28/1, một lãnh đạo UBND quận Cầu Giấy (Hà Nội) cho biết, các đơn vị có liên quan trên địa bàn đang tiến hành phong tỏa, khử trùng con ngõ trên đường Nguyễn Khánh Toàn để khoanh vùng, dập dịch Covid-19.

Trước đó, theo báo cáo nhanh của Sở Y tế Hà Nội, nam sinh viên L.A.T. (SN 2001; quê ở TP Chí Linh, Hải Dương) được ghi nhận dương tính với virus SARS-CoV-2.

Thành phố Hà Nội đang phong tỏa những địa điểm, khu vực nào vì Covid-19? - 2

Cơ quan chức năng đã phong tỏa ngõ 92 Nguyễn Khánh Toàn, Cầu Giấy để phòng dịch bệnh.

Bệnh nhân này ở trọ tại ngõ 92 Nguyễn Khánh Toàn (quận Cầu Giấy) để theo học ngoại ngữ. Ngày 27/1, bệnh nhân có triệu chứng ho, sốt, đau họng nên đi khám tại Bệnh viện Bạch Mai và cho kết quả dương tính với virus.

Theo vị lãnh đạo này, ngay sau khi tiếp nhận thông tin về trường hợp của nam sinh T., chính quyền sở tại đã tiến hành điều tra dịch tễ, xác định các trường hợp tiếp xúc gần, người liên quan để lấy mẫu xét nghiệm.

"Công tác phong tỏa đang được triển khai cấp tập ngay trong đêm. Hiện ngõ 92 Nguyễn Khánh Toàn đã được dựng hàng rào barie. Lực lượng chức năng xác định khoảng hơn 30 người trong ngõ có liên quan đến nam sinh T.. Nơi đây sẽ "nội bất xuất, ngoại bất nhập" đến khi dập dịch xong thì thôi" - vị này thông tin thêm.

Trường Tiểu học Xuân Phương, quận Nam Từ Liêm

Tối 30/1, Đoàn công tác của TP Hà Nội do Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chử Xuân Dũng dẫn đầu đã có cuộc họp khẩn với UBND quận Nam Từ Liêm liên quan đến các ca nhiễm Covid-19 mới trên địa bàn quận.

Báo cáo với đoàn công tác, Chủ tịch UBND quận Nam Từ Liêm Nguyễn Huy Cường thông tin, trên địa bàn quận Nam Từ Liêm đã xác định thêm 5 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2.

Thành phố Hà Nội đang phong tỏa những địa điểm, khu vực nào vì Covid-19? - 3

Ảnh: Đỗ Linh.

Tất cả các ca bệnh mới đều là người cùng nhà với bệnh nhân N.Q.M (địa chỉ tại số 479 đường Phúc Diễn, tổ 1, phường Xuân Phương, quận Nam Từ Liêm).

Quận đã rà soát 80 trường hợp F1 là học sinh, giáo viên và phụ huynh Trường Tiểu học Xuân Phương liên quan đến ca bệnh là học sinh lớp 3 của trường và là con của bệnh nhân N.Q.M. 80 trường hợp này đã được cách ly tập trung.

Để đảm bảo an toàn cho học sinh Trường Tiểu học Xuân Phương và Trường Mầm non Cầu Diễn- nơi 2 con bệnh nhân đang học, UBND quận đã quyết định cho học sinh nghỉ học, kiểm soát dịch tễ tại nhà.

Kết quả xét nghiệm cho thấy, gia đình bệnh nhân N.Q.M có 7 người, trong đó 6 người dương tính với Covid-19 và 1 người âm tính đang học tại Trường Mầm non Cầu Diễn.

Ông Trần Thanh Long - Phó Chủ tịch UBND quận Nam Từ Liêm cho biết, ngày 31/1, UBND TP Hà Nội đã ủy quyền cho quận thành lập khu cách ly tập trung đặc thù. Địa điểm quận chọn thành lập khu cách ly tập trung đặc thù là Trường Tiểu học Xuân Phương.

"80 học sinh, giáo viên, phụ huynh liên quan đến ca bệnh là học sinh lớp 3E được cách ly tập trung đặc thù là Trường Tiểu học Xuân Phương. Quận cũng đã chuẩn bị điều kiện cơ sở vật chất đảm bảo cho các trường hợp bị cách ly theo quy định từ 14-21 ngày", ông Long nói.

Nhà máy Z153, huyện Đông Anh

Ngày 30/1, báo cáo tại phiên họp, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Hoàng Đức Hạnh cho biết, từ ngày 28/1/2021 đến nay, Hà Nội ghi nhận 4 ca mắc mới tại cộng đồng. Cụ thể: BN1581, nữ, tại Times City, phường Vĩnh Tuy, quận Hai Bà Trưng; BN1654, nam, tại thôn Hồ Sếu, xã Hoàng Hoa Thám, Chí Linh, Hải Dương; BN1694, nam, công nhân nhà máy Z153 - Cục Kỹ thuật, Bộ Quốc phòng, huyện Đông Anh; BN1695, nam, công nhân nhà máy Z153 - Cục Kỹ thuật, Bộ Quốc phòng, huyện Đông Anh.

Đáng chú ý liên quan đến BN1694 đã có trường hợp F1 trở thành F0. Đó là BN1695: nam, 34 tuổi, công nhân làm cùng BN1694. Đến nay đã xác minh được 65 trường hợp F1 và lấy mẫu xét nghiệm, hiện chưa có kết quả. Với các ca bệnh khác, các trường hợp F1 đều có xét nghiệm âm tính lần 1; 1.022 trường hợp F2 tiếp tục được cách ly, theo dõi sức khỏe tại nhà đúng quy định.

Thành phố Hà Nội đang phong tỏa những địa điểm, khu vực nào vì Covid-19? - 4

Nhà máy Z153 đã phong tỏa toàn bộ sau khi ca nhiễm mới nhất làm việc tại đây (Ảnh: Nguyễn Sơn).

Về trường hợp bệnh nhân này, đại diện huyện Đông Anh cho biết, toàn bộ F1 liên quan đến BN1695 đã được lấy mẫu và sẽ có kết quả trong đêm 30/1. Toàn bộ dân cư liên quan nhà máy Z153 đã được huyện tổ chức lập chốt kiểm tra, hạn chế tối đa hoạt động ra vào. Riêng tại nhà máy Z153 đã phong tỏa toàn bộ, nhà máy có 400 công nhân, đã đưa 57 người đi cách ly còn lại hơn 300 người đang ở trong nhà máy và đã lấy mẫu toàn bộ và gửi về CDC Hà Nội để xét nghiệm.

Huyện Đông Anh đề nghị Sở Y tế cho lấy mẫu xét nghiệm toàn diện khu vực dân cư xung quanh nhà máy với khoảng hơn 2.000 dân cư. Huyện cũng đề nghị thành phố cho chuyển Bệnh viện Bắc Thăng Long thành nơi thu dung, điều trị bệnh.

Đại học FPT, huyện Thạch Thất

Tối ngày 31/1, trao đổi với PV Dân trí, ông Nguyễn Mạnh Hồng - Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Thạch Thất (TP Hà Nội) - cho biết, lực lượng chức năng vừa tiến hành phong tỏa tạm thời toàn bộ trường FPT cơ sở Hòa Lạc vì một sinh viên của trường mắc Covid-19.

"Ngay sau khi chúng tôi nhận được thông báo từ CDC Hà Nội về trường hợp này, các lực lượng chức năng đã ngay lập tức tiến hành phong tỏa tạm thời trường, tạm thời không cho cán bộ, nhân viên và sinh viên trường di chuyển ra ngoài.

Thành phố Hà Nội đang phong tỏa những địa điểm, khu vực nào vì Covid-19? - 5

Lực lượng chức năng đã lập chốt phong tỏa cơ sở trường Đại học FPT tại Hòa Lạc (huyện Thạch Thất, Hà Nội) (Ảnh: Đỗ Quân).

Về trường hợp sinh viên mắc Covid-19, em này học trong lớp có 48 người. Hiện một số học sinh đã nghỉ học từ hôm thứ 6 để về quê. Sau khi tiến hành rà soát, chúng tôi đã liên hệ với chính quyền các tỉnh có sinh viên trở về quê để tiện theo dõi và lập danh sách. Sau khi những em này lên thành phố học lại, chúng tôi sẽ tiến hành quản lý luôn trong trường", ông Hồng nói.

Theo công bố của Bộ Y tế tối 31/1, nam sinh 21 tuổi, khoa Kỹ thuật phần mềm Đại học FPT là bệnh nhân Covid-19 1815. Ngày 23-24/1, nam sinh này về thị trấn Sao Đỏ, TP Chí Linh, tỉnh Hải Dương, ăn cưới anh trai.

Từ ngày 25 đến 29/1, nam sinh đi học tại Đại học FPT ở Hòa Lạc, sáng đi học, tối về nhà ở cùng bố mẹ tại chung cư trên đường Duy Tân, quận Nam Từ Liêm. Ngày 28/1, nam sinh ho, đau rát họng, mệt mỏi, nghỉ ở nhà từ 30/1.

Chung cư Dream Land, quận Nam Từ Liêm

"Bệnh nhân 1815" và mẹ là "bệnh nhân 1814" đều mắc Covid-19. Căn hộ của bệnh nhân ở tầng 10 chung cư Dream Land, 23 Duy Tân, đang được phong tỏa. Thông tin dịch tễ đang được điều tra bổ sung.

Ngôi nhà số 51 ngõ 49 phố Dịch Vọng

Tối 31/1, lực lượng chức năng đã phong tỏa ngôi nhà số 51 ngõ 49 phố Dịch Vọng sau khi xác định "bệnh nhân 1819" cư trú tại đây. Khu vực ngõ 49 gần nhà bệnh nhân được phun khử khuẩn.

Sáng 1/2, Ban Chỉ đạo quốc gia Phòng chống dịch COVID-19 thông báo đã ghi nhận thêm hai ca bệnh lây nhiễm trong cộng đồng ở Hà Nội, trong đó có nữ bệnh nhân tại quận Cầu Giấy (bệnh nhân 1819). 

Thành phố Hà Nội đang phong tỏa những địa điểm, khu vực nào vì Covid-19? - 6

(Ảnh: Dương Tú).

Bệnh nhân năm nay 44 tuổi, trú tại tổ 21, phường Dịch Vọng, Cầu Giấy. Ngày 23/1, bệnh nhân đi cùng gia đình 3 người đến phường Bạch Đằng, TP.Chí Linh, Hải Dương. Ngày 24/1, bệnh nhân về Hà Nội.

Hiện cơ quan chức năng đã phong tỏa và thực hiện các biện pháp phòng chống dịch COVID-19 tại ngõ 49 đường Dịch Vọng, nơi sinh sống của bệnh nhân này. 

Thôn Bạch Trữ, xã Tiến Thắng, huyện Mê Linh

Ngày 1/2, lực lượng chức năng huyện Mê Linh đã thiết lập vùng cách ly y tế đối với thôn Bạch Trữ (xã Tiến Thắng). Thôn này vừa ghi nhận thêm 2 trường hợp dương tính với Covid-19. Các ca bệnh này là bố mẹ của bệnh nhân 1725.

Cùng với việc phong tỏa thôn Bạch Trữ, lực lượng chức năng phun thuốc khử khuẩn và lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 cho người dân. Cán bộ y tế địa bàn cùng phối hợp với lực lượng chức năng truy vết các trường hợp tiếp xúc gần với 3 ca bệnh.

Thành phố Hà Nội đang phong tỏa những địa điểm, khu vực nào vì Covid-19? - 7

Hà Nội cách ly y tế thôn Bạch Trữ sau khi phát hiện thêm 2 ca Covid-19.

Ông Nguyễn Văn Đường - Chủ tịch UBND xã Tiến Thắng cho biết, xã này đã khuyến cáo người dân ở nhà, hạn chế tối đa việc đi lại khi không cần thiết.

Trước đó, ngành y tế ghi nhận bệnh nhân 1725 là ĐNA. (SN1986) trú tại xã Tiến Thắng, huyện Mê Linh. Bệnh nhân A. là F1 của bệnh nhân 1696 - công nhân tại nhà máy Z153 có trụ sở tại huyện Đông Anh.

Đến nay, lực lượng chức năng đã xác minh được 66 trường hợp F1 liên quan đến ca bệnh 1725. Trong đó, 2 mẫu dương tính với Covid-19 là bố mẹ của bệnh nhân 1725. 64 mẫu xét nghiệm còn lại có kết quả âm tính lần 1.

Tối 1/2, Bộ Y tế thông tin nước ta có 31 ca mắc Covid-19 mới, gồm 30 ca lây nhiễm ngoài cộng đồng và 1 ca nhập cảnh. Trong đó, Bắc Giang là địa phương mới xuất hiện ca bệnh Covid-19.

Tính đến 18h ngày 1/2, Việt Nam có tổng cộng 963 ca mắc Covid-19 do lây nhiễm trong nước, trong đó số lượng ca mắc mới tính từ ngày 27/1 đến nay: 270 ca.

Tính từ 6h đến 18h ngày 1/2, nước ta có 31 ca mắc mới, trong đó có 1 ca nhập cảnh và 30 ca cộng đồng tại Hải Dương (17), Quảng Ninh (5), Hà Nội (4), Gia Lai (2), Bắc Giang (1), Bình Dương (1) và 1 ca nhập cảnh cách ly ngay tại Thành phố Hồ Chí Minh.

Trần Thanh

Đáng quan tâm