1. Dòng sự kiện:
  2. Metro số 1 TPHCM
  3. Cải tạo kênh rạch ô nhiễm ở TPHCM

Quảng Nam:

Thanh niên cứu 3 học sinh đuối nước: Rất buồn vì không cứu được em thứ 4

Công Bính

(Dân trí) - "Dù em cứu được 3 em học sinh nhưng tối qua em ngủ không được vì còn 1 em không thể cứu được. Ám ảnh em cả đêm qua!", chàng thanh niên chia sẻ tại buổi nhận giấy khen của địa phương trao tặng.

Chiều ngày 26/2, UBND thị xã Điện Bàn và Hội liên hiệp Thanh niên thị xã Điện Bàn (Quảng Nam) đã trao giấy khen đến chàng trai Trần Văn Tròn (20 tuổi, trú khối phố Hà Quảng Đông, phường Điện Dương, thị xã Điện Bàn, Quảng Nam).

Thanh niên cứu 3 học sinh đuối nước: Rất buồn vì không cứu được em thứ 4 - 1

 Ông Nguyễn Xuân Hà (trái) trao giấy khen đến Trần Văn Tròn chiều 26/2

Trần Văn Tròn kể, khoảng 9h30 sáng qua (25/2), trong lúc đi dạo ở bãi biển gần nhà mình thì thấy có 4 em học sinh xuống tắm. Cứ nghĩ mấy em nhỏ xuống tắm bình thường như những ngày khác nên Tròn cũng không suy nghĩ gì.

Một lúc sau, đang đi dạo thì Tròn nghe tiếng kêu cứu văng vẳng từ dưới biển vọng vào.

"Lúc này nhìn ra biển, em thấy 4 học sinh đang chới với giữa vùng nước xoáy. Sau khoảng 5 giây định thần, em lao thật nhanh ra biển, cố gắng đưa từng em vào bờ", Tròn nhớ lại.

Thanh niên cứu 3 học sinh đuối nước: Rất buồn vì không cứu được em thứ 4 - 2

Em Trần Văn Tròn nhận giấy khen của Hội Liên hiệp Thanh niên thị xã Điện Bàn

Khi đưa nạn nhân đầu tiên vào bờ an toàn, Tròn phát hiện có thùng xốp đang nổi trên biển nên lần thứ 2 lao ra cứu nạn, Tròn ôm theo thùng xốp này và đưa cho em học sinh thứ 3 bán vào trước khi Tròn dìu được nạn nhân thứ 2 vào bờ.

Đến lần thứ 3 bơi ra cứu hộ, Tròn thấy cậu học sinh đang ôm thùng xốp và dùng hết sức bình sinh đẩy nạn nhân này lên bờ an toàn. Còn em học sinh cuối cùng trong nhóm thì khi Tròn lao ra, em này đã chìm xuống biển. Khi lực lượng cứu hộ đưa được lên bờ thì em đã không qua khỏi.

"Sáng qua sóng rất to, các em này lại tắm trúng dòng nước xoáy nên bị sóng cuốn ra xa. Em thứ 4 rất tiếc là em không thể cứu được em ấy…", Tròn kể lại rơm rớm nước mắt.

Thanh niên cứu 3 học sinh đuối nước: Rất buồn vì không cứu được em thứ 4 - 3

Vùng biển 4 em học sinh tắm bị đuối nước

Tròn chia sẻ, trong 4 em học sinh lớp 6 bị nạn có 2 anh em sinh đôi là Nguyễn Văn Cương và Nguyễn Văn Cường. "Vì không cứu được em Cường nên từ hôm qua đến giờ em cứ day dứt. Tối qua em buồn thức cả đêm", Tròn tâm sự.

Tròn cũng chia sẻ, chỉ trong thời gian khoảng 5 phút, một mình không thể cứu hết tất cả 4 em. Thi thể em Cường sau đó cũng đã được lực lượng cứu hộ đưa vào bờ.

Trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Xuân Hà - Phó Chủ tịch thị xã Điện Bàn - cho hay, sau khi biết thông tin về hành động dũng cảm cứu người của Trần Văn Tròn, lãnh đạo thị xã đã chỉ đạo phường Điện Dương làm thủ tục trình UBND thị xã để khen thưởng.

"Hành động này xứng đáng để khen ngợi. Đây là một hành động quá dũng cảm và đáng được biểu dương để làm gương cho thanh niên toàn thị xã nói riêng và thanh niên toàn tỉnh nói chung học tập, noi theo", ông Hà nói.

Ông Nguyễn Xuân Hà cũng cho biết, UBND thị xã Điện Bàn đã chỉ đạo Thị Đoàn báo cáo cho Tỉnh Đoàn Quảng Nam đề xuất Trung ương Đoàn Thanh Niên khen tặng Trần Văn Tròn huy hiệu "Tuổi trẻ dũng cảm", thông qua tấm gương của Tròn giáo dục tinh thần xả thân vì cộng đồng đối với thanh niên của thị xã Điện Bàn nói riêng, tỉnh Quảng Nam và cả nước nói chung.

4 học sinh gặp nạn đang học lớp 6 của trường THCS Lê Ngọc Giá (phường Điện Dương) gồm Phan Huy Tùng, Văn Đức Nam Hải, anh em sinh đôi Nguyễn Văn Cương và Nguyễn Văn Cường (cùng SN 2009, trú phường Điện Dương, thị xã Điện Bàn).

Được biết, Trần Văn Tròn đã có gia đình và con nhỏ gần 3 tuổi, là anh cả trong gia đình có 4 anh em. Gia cảnh còn nhiều khó khăn.

Khi Tròn chưa lập gia đình, cha mẹ Tròn chật vật nuôi 4 anh em Tròn và phụng dưỡng ông bà nội già yếu. Thương mẹ cha vất vả, 5 năm trước, Tròn quyết định nghỉ học sớm và xin phụ việc ở xưởng gỗ gần nhà để kiếm thêm thu nhập lo cho các em ăn học.