1. Dòng sự kiện:
  2. Metro số 1 TPHCM
  3. Cải tạo kênh rạch ô nhiễm ở TPHCM

Thanh Hóa tạm đóng cửa hàng quán ăn uống, giải trí ngoài trời

Trần Lê

(Dân trí) - Để phòng tránh dịch bệnh Covid-19 xâm nhập vào địa bàn, Chủ tịch thành phố Thanh Hóa, tỉnh Thanh Hóa đã có công điện khẩn, trong đó yêu cầu một số dịch vụ chỉ được kinh doanh trong nhà…

Ngày 16/2, để chủ động kiểm soát tốt tình hình dịch bệnh Covid-19, Chủ tịch UBND thành phố Thanh Hóa đã có công điện khẩn yêu cầu các thành viên Ban chỉ đạo, Trưởng các phòng, ban, đơn vị, Chủ tịch UBND các phường, xã tiếp tục tập trung lãnh đạo, chỉ đạo triển khai đồng bộ, có hiệu quả các văn bản chỉ đạo của cấp trên trong công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn thành phố; tuyệt đối không được chủ quan, lơ là.

Thanh Hóa tạm đóng cửa hàng quán ăn uống, giải trí ngoài trời - 1

Hàng quán cà phê, giải khát, lẩu nướng, ăn đêm, trà đá, tô tượng... chỉ được kinh doanh trong nhà...

Nghiêm cấm các hộ, cơ sở kinh doanh dịch vụ trên địa bàn thành phố sử dụng vỉa hè, không gian công cộng (vườn hoa, công viên, khuôn viên, quảng trường...) để kinh doanh.

Chủ tịch thành phố Thanh Hóa đặc biệt lưu ý hàng quán cà phê, giải khát, lẩu nướng, ăn đêm, trà đá, tô tượng... tại các khu vực như: Quảng trường Lam Sơn, khu vực Vincom, đường Trường Thi, Lê Hoàn, Đại lộ Lê Lợi, các tuyến phố có nhiều hàng quán và khu vực trung tâm các phường, xã... các hộ, cơ sở kinh doanh chỉ được kinh doanh trong nhà và phải thực hiện tốt các biện pháp phòng, chống dịch (bố trí nước sát khuẩn, đeo khẩu trang, giữ khoảng cách, hạn chế tiếp xúc trực tiếp).

Đối với các các cơ sở dịch vụ như: Rạp chiếu phim, nhà hàng, chợ, siêu thị, trung tâm thương mại...và các loại dịch vụ khác, hoạt động nhưng phải thực hiện tốt các biện pháp phòng, chống dịch: Tổ chức kiểm tra thân nhiệt; bố trí nước sát khuẩn, đeo khẩu trang, giữ khoảng cách, hạn chế tiếp xúc trực tiếp; thường xuyên thực hiện việc tiêu độc khử trùng tổng thể, tối thiểu 2 ngày 1 lần; thường xuyên lau rửa lối đi, cầu thang, thang máy, tay vịn, cửa ra vào... và các vị trí nhạy cảm nhiều người tiếp xúc, tối thiểu ngày 2 lần.

Đối với các khách sạn, cơ sở lưu trú phải thực hiện tốt các biện pháp phòng, chống dịch như trên; đồng thời thực hiện nghiêm công tác khai báo y tế và báo cáo số liệu, thông tin thường xuyên với chính quyền địa phương.

Đối với các đền, chùa, cơ sở tôn giáo… yêu cầu thực hiện tốt các biện pháp phòng, chống dịch như trên. Đối với việc tổ chức làm lễ đầu năm và các nghi thức tôn giáo, chỉ thực hiện nội bộ, phạm vi hẹp, không quá 30 người; không được tập trung đông các tín đồ, phật tử trong quá trình làm lễ (tín đồ, phật tử chỉ gửi sớ để các đền, chùa làm lễ).

Thanh Hóa tạm đóng cửa hàng quán ăn uống, giải trí ngoài trời - 2
Chủ tịch UBND các phường, xã quán triệt cán bộ, công chức, viên chức, người lao động và vận động Nhân dân không tham dự các lễ hội, đi du xuân, đi đền, chùa, tham dự các nghi lễ tôn giáo tập trung đông người...

Chủ tịch thành phố Thanh Hóa cũng đề nghị các công sở, trụ sở cơ quan, doanh nghiệp đóng trên địa bàn thực hiện tốt các biện pháp phòng, chống dịch; đồng thời yêu cầu cán bộ, công chức, viên chức, người lao động đơn vị thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch.

Yêu cầu Thủ trưởng các cơ quan, tổ chức, đơn vị, doanh nghiệp trên địa bàn, Trưởng các phòng, ban, đơn vị thành phố, Chủ tịch UBND các phường, xã quán triệt cán bộ, công chức, viên chức, người lao động và vận động Nhân dân không tham dự các lễ hội, đi du xuân, đi đền, chùa, tham dự các nghi lễ tôn giáo tập trung đông người..., không đi hàng quán, không tổ chức liên hoan, gặp mặt, họp họ, mừng thọ và các sự kiện, các hoạt động tập trung đông người.

Yêu cầu cán bộ, công chức, viên chức, người lao động sinh sống và công tác trên địa bàn thành phố cùng gia đình và người thân gương mẫu thực hiện.

Đối với các trường học thông báo cho học sinh nghỉ học theo hướng dẫn của Sở Giáo dục và Đào tạo Thanh Hóa; trước khi học sinh đi học trở lại phải thực hiện tốt việc tiêu độc, khử trùng và chuẩn bị tốt các điều kiện cần thiết để đón học sinh trở lại trường. Trong quá trình học tập, phải thực hiện tốt các biện pháp phòng, chống dịch như trên.

UBND các phường, xã vận động các gia đình có người thân đang sinh sống tại tỉnh ngoài, nước ngoài không trở về địa phương trong thời gian này; trường hợp phải trở về thì thực hiện khai báo y tế đầy đủ theo quy định. Tăng cường việc giám sát hàng ngày đối với các trường hợp cách ly tại nhà, thực hiện nghiêm việc dán thông báo: "nhà có người cách ly" và yêu cầu dừng các hoạt động kinh doanh, buôn bán tại nhà (nếu có).

Cùng với đó là tăng cường công tác kiểm tra, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm trong công tác phòng, chống dịch, nhất là việc đeo khẩu trang tại nơi công cộng, nơi tập trung đông người.