Thanh Hóa: Phát hiện trống đồng cổ khi đào ao

(Dân trí) - Một chiếc trống đồng cổ được người dân ở thôn 2, xã Hà Yên, huyện Hà Trung phát hiện trong khi đào ao. Qua giám định của ngành chức năng thì đây là chiếc trống đồng loại I Heger (nhóm Đ, thuộc thời kỳ văn hóa Đông Sơn muộn).

Chiếc trống đồng cổ được phát hiện tại khu vườn của gia đình ông Đỗ Văn Hiển. Trước đó, gia đình ông Hiển đang thuê máy xúc đào ao, trong quá trình đào ao thì đụng phải chiếc trống đồng. Do bị va chạm mạnh nên chiếc trống đồng bị méo mó và gãy vỡ ở nhiều vị trí.

Chiếc trống đồng đang được trưng bày tại bảo tàng tỉnh Thanh Hóa.
Chiếc trống đồng đang được trưng bày tại bảo tàng tỉnh Thanh Hóa.

Được biết, đường kính mặt trống là 43cm, đường kính đáy trống 42cm, thân trống cao 33cm, nặng 10kg. Mặt trống chính giữa là ngôi sao có 8 cánh mập, xen giữa các cánh sao là vạch chéo song song.

Tính từ tâm ra có 7 vòng hoa văn, rìa mặt trống có 4 khối tượng cóc (đã mất 1 khối) quay ngược chiều kim đồng hồ. Trống trang trí các loại hoa văn vạch ngắn song song, vòng tròn kép có chấm giữa, 4 chim lạc bay ngược chiều kim đồng hồ ở mặt trống.

Sau khi phát hiện chiếc trống đồng cổ nêu trên, gia đình ông Hiển đã báo cáo chính quyền và tự nguyện giao nộp trống cho Công an huyện Hà Trung.

Qua giám định của ngành chức năng thì đây là chiếc trống đồng loại I Heger (nhóm Đ, thuộc thời kỳ văn hóa Đông Sơn muộn).

Hiện, Hội đồng thẩm định mua hiện vật Bảo tàng tỉnh Thanh Hóa đã họp để xác định mức khen thưởng cho gia đình ông Hiển, vì phát hiện, bảo vệ trống đồng, kịp thời thông báo và tự nguyện giao nộp cho bảo tàng.

Duy Tuyên