Thanh Hóa: Dân thành phố khốn khổ chờ tái định cư

Dân trí Không điện, không nước, không đường… Đó là thực trạng của một số mặt bằng tái định cư (TĐC) trên địa bàn TP Thanh Hóa đang khiến nhiều người dân rơi vào cảnh khốn khổ. Nhiều hộ sau khi nhường đất cho dự án làm đường đã phải sống trong những căn lều dựng tạm hay đi thuê trọ.

Dù tiền đã đóng, nhà không còn nhưng hơn trăm hộ dân tại mặt bằng TĐC 2 xã Quảng Thịnh và Đông Tân (TP Thanh Hóa) cho đến thời điểm hiện tại vẫn chưa thể “an cư”.

Lãnh đạo khi yêu cầu dân nhường đất đã hứa sau 3 tháng sẽ có mặt bằng với đầy đủ cơ sở hạ tầng cho bà con thế nhưng hơn nửa năm trôi qua, người dân Quảng Thịnh vẫn mòn mỏi chờ tái định cư.

Ghi nhận tại 2 mặt bằng này là những cây cột điện nằm chỏng chơ, hệ thống cống thoát nước dở dang. Xã Quảng Thịnh với hơn 100 hộ dân phải di dời để làm đường thuộc 3 thôn Gia Lộc, Thịnh Hùng, Tiến Thọ. Hiện những hộ dân này đang phải sống lay lắt trong những căn phòng trọ, lều dựng tạm. Cuộc sống, sinh hoạt bị đảo lộn, học hành của con cái bị ảnh hưởng...

Thanh Hóa: Dân thành phố khốn khổ chờ tái định cư - 1
Cơ sở hạ tầng ngổn ngang của hai mặt bằng TĐC trên địa bàn TP Thanh Hóa
Cơ sở hạ tầng ngổn ngang của hai mặt bằng TĐC trên địa bàn TP Thanh Hóa

Bà Bùi Thị Tâm, thôn Gia Lộc cho biết: “Khi lấy đất của dân thì họ hứa những lời có cánh lắm, rằng chỉ sau 3 tháng là có mặt bằng với đầy đủ đường, điện, nước cho bà con thế mà hơn nửa năm rồi vẫn chưa thấy thay đổi gì. Khi dự án đi qua, căn nhà tôi bị lấy đi hơn 1 nửa, vì không biết bao giờ mới có mặt bằng để làm nhà nên vợ chồng tôi đã quyết định gia cố phần còn lại của căn nhà để ở tạm”.

“Đại gia đình tôi có 5 hộ thì cả 5 thuộc diện GPMB. Vì vậy, hơn nửa năm nay con, cháu trong gia đình đang phải đi ở nhờ hoặc thuê trọ để đợi mặt bằng TĐC hoàn chỉnh thì mới xây dựng nhà, nhưng đợi mãi vẫn không thấy điện, nước” - Ông Nguyễn Huy Bình, thôn Thịnh Hùng nói.

Chị Dư Thị Hiểu (thôn Thịnh Hùng, xã Quảng Thịnh, TP. Thanh Hóa) ngậm ngùi: “Gia đình dù chỉ có 2 vợ chồng và 1 đứa con, tuy nhiên cảnh thuê trọ nhiều bất cập, nhà cửa ẩm ướt, phòng trọ chật hẹp… thế là vợ chồng bàn nhau đánh liều ra mặt bằng TĐC dựng lều, đòi được đo đất, xây dựng.

Gia đình đòi mãi, cuối cùng họ cũng xuống đo đất phân lô. Được đo đất, nhưng để được xây dựng cũng không dễ. Mình đã được cấp sổ đỏ đâu, mình xây dựng cũng không phép. Ban đầu quy tắc đô thị cũng xuống cấm nhưng rồi sau họ cũng phải đồng ý, thông cảm cho gia đình”.

Cũng theo chị Hiểu thì đợt mưa lũ vừa rồi, do hạ tầng chưa hoàn thiện, nước ngập trắng băng. Hiện tại gia đình chị đang phải mua điện, mua nước trong khu dân cư gần mặt bằng. Nhiều hộ khác cũng muốn ra xây dựng nhưng do chưa đòi được các thủ tục cần thiết, trong đó quan trọng nhất là vị trí lô TĐC ở xa khu dân cư, muốn đấu nối mua điện, nước là rất khó.

Dân đã phải dựng tạm lều để ở trên chính mặt bằng TĐC
Dân đã phải dựng tạm lều để ở trên chính mặt bằng TĐC

Không riêng gì mặt bằng TĐC Quảng Thịnh, tại mặt bằng TĐC xã Đông Tân, TP. Thanh Hóa cũng chung thực trạng. Mặt bằng dở dang, dừng thi công, hơn 30 hộ dân đang phải lay lắt đi thuê trọ, mòn mỏi chờ mặt bằng dự án.

Ông Lê Khả Bằng, xóm Cộng, xã Đông Tân phải đi thuê nhà từ khi dự án về, ông bức xúc: “Thực hiện chủ trương giải tỏa để làm đường của thành phố, gia đình chấp hành bàn giao mặt bằng để họ thi công. Lúc họp dân triển khai dự án, thành phố hứa hẹn sẽ sớm hoàn thiện khu TĐC vào tháng 7/2017 để các hộ làm nhà. Nhưng hiện mặt bằng TĐC vẫn còn ngổn ngang, thời gian gần đây không thấy họ thi công nữa”.

Được biết, tại xã Quảng Thịnh có 2 mặt bằng TĐC, với tổng 197 lô, trong đó đã giao cho các hộ 85 lô. Tại mặt bằng TĐC xã Đông Tân có 172 lô, trong đó có 31 hộ đã đăng ký lấy đất.

Trao đổi với PV Dân trí, ông Nguyễn Văn Ngọc, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Quảng Thịnh, cho biết: “Trong quá trình xây dựng cơ sở hạ tầng khu TĐC, nhà đầu tư đã triển khai chậm. Để bảo đảm cuộc sống ổn định cho nhân dân, xã cũng đã nhiều lần đề nghị với Ban Quản lý Dự án đầu tư xây dựng công trình cơ bản TP Thanh Hóa đôn đốc các nhà thầu đẩy nhanh tiến độ thi công. Tuy nhiên, cho đến nay, không hiểu lý do gì nhà thầu vẫn chưa thực hiện được đúng cam kết với bà con”.

Ông Lê ĐứcThao, Giám đốc Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng số 1, TP Thanh Hóa xác nhận hai mặt bằng TĐC trên chưa hoàn thiện về đường, điện, nước do dự án đang khó khăn về vốn.

“Nguồn vốn được lấy từ nguồn khai thác quỹ đất của các dự án. Bán đất cho dân được bao nhiêu tiền thì lấy nguồn đó quay về đầu tư hạ tầng, mặt bằng TĐC bấy nhiêu. Trước đây, khi dự án triển khai, do giá đất TĐC không thể nâng cao, nhằm tạo điều kiện cho người dân có đủ khả năng ra mua đất. Vì vậy dự án đã phải cắt giảm một số hạng mục, với mục đích giá trị thửa đất có mức thấp nhất có thể. Cụ thể, một số hạng mục sẽ cắt giảm như: lát hè, trồng cây, san đất mặt bằng… Chúng tôi đang cố gắng đến cuối năm 2017 sẽ xong về hạ tầng cơ sở để người dân ra làm nhà, ổn định cuộc sống” – ông Thao nói.

Bình Minh

MỚI NHẤT
Xử lí vấn nạn bò thả rông: Chỉ thị của lãnh đạo tỉnh chưa đủ mạnh?
Xử lí vấn nạn bò thả rông: Chỉ thị của lãnh đạo tỉnh chưa đủ mạnh?

(Dân trí) - Dù Chủ tịch tỉnh Hà Tĩnh đã có công điện khẩn, yêu cầu lãnh đạo các địa phương áp dụng mọi biện pháp để ngăn chặn, xử lí dứt điểm vấn nạn trâu bò thả rông, tuy nhiên hiện căn nguyên gây ra đến 65 vụ tai nạn giao thông trong 10 tháng đầu năm 2017 ở Hà Tĩnh vẫn chưa chấm dứt. Phải chăng chỉ thị của lãnh đạo tỉnh này chưa đủ mạnh?

Thứ năm, 16/11/2017 - 11:11

Dân vùng bão xúc động nhận quà từ nước bạn Nga
Dân vùng bão xúc động nhận quà từ nước bạn Nga

(Dân trí) - Sáng 16/11, một số địa phương tại TP Nha Trang (Khánh Hòa) tiếp tục trao các suất quà đến tay người dân do nước Nga cứu trợ 2 tỉnh Phú Yên - Khánh Hòa sau bão số 12 (bão Damrey).

Thứ năm, 16/11/2017 - 10:56

Cắt ngọn khách sạn 5 sao ở Phú Quốc
Cắt ngọn khách sạn 5 sao ở Phú Quốc

(Dân trí) - Theo giấy phép, khách sạn Hương Biển được phép xây 7 tầng nhưng trong quá trình xây dựng, chủ đầu tư xây thêm 2 tầng nên UBND tỉnh Kiển Giang đề nghị “gọt” hai tầng xây dựng trái phép.

Thứ năm, 16/11/2017 - 09:08

Cận cảnh biệt thự rộng 3.000 m2 của nhà tư sản Trịnh Văn Bô
Cận cảnh biệt thự rộng 3.000 m2 của nhà tư sản Trịnh Văn Bô

(Dân trí) - Căn biệt thự và cả khuôn viên đất của gia đình nhà tư sản Trịnh Văn Bô có tổng diện tích gần 3.000 m2, được xây dựng từ những năm 1930 (thời pháp thuộc). Nhà tư sản Trịnh Văn Bô đã mua với giá gần 300.000 đồng tiền Đông Dương từ tay của một đôi vợ chồng người Pháp thời bấy giờ.

Thứ năm, 16/11/2017 - 08:43

Xử phạt giám đốc công ty xây dựng chặt cây xanh để lấy mặt bằng
Xử phạt giám đốc công ty xây dựng chặt cây xanh để lấy mặt bằng

(Dân trí) - Làm việc với cơ quan công an, ông Đoàn Minh Lĩnh, Giám đốc Công ty Cổ phần xây dựng Đắk Nông, thừa nhận trong quá trình xây dựng đã chặt cây sao để tạo sự thông thoáng trước trụ sở làm việc mới của công ty.

Thứ năm, 16/11/2017 - 07:28

Chủ tịch tỉnh Hậu Giang được tín nhiệm giới thiệu làm Bí thư Tỉnh ủy
Chủ tịch tỉnh Hậu Giang được tín nhiệm giới thiệu làm Bí thư Tỉnh ủy

(Dân trí) - Ngày 15/11, Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Hậu Giang họp và lấy phiếu bầu tín nhiệm chức danh Bí thư Tỉnh ủy Hậu Giang.

Thứ năm, 16/11/2017 - 07:00

Công an lái ô tô vật chứng gây tai nạn: Chủ xe đòi đền “xế” mới
Công an lái ô tô vật chứng gây tai nạn: Chủ xe đòi đền “xế” mới

(Dân trí) - Liên quan đến vụ chiếc ô tô lao lên vỉa hè “ủi” vào 7 xe máy xảy ra tại TP Sóc Trăng (tỉnh Sóc Trăng), ngày 15/11, đại diện chủ xe ô tô và Phòng Cảnh sát kinh tế (PC46, Công an tỉnh Sóc Trăng) đã có buổi làm việc để thỏa thuận việc khắc phục hậu quả.

Thứ năm, 16/11/2017 - 12:17

Làm rõ 11,3 tỉ đồng chi trả phụ cấp kiểm lâm vượt quy định
Làm rõ 11,3 tỉ đồng chi trả phụ cấp kiểm lâm vượt quy định

(Dân trí) - UBND tỉnh Đắk Lắk vừa có văn bản yêu cầu Sở Tài chính chủ trì, phối hợp cùng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Sở Nội vụ kiểm tra, rà soát việc chi trả phụ cấp kiểm lâm vượt quy định với số tiền hơn 11,3 tỉ đồng và đề xuất hướng xử lý cho UBND tỉnh.

Thứ tư, 15/11/2017 - 09:54

Bộ đội giúp dân di dời nhà cửa, phòng ngừa sạt lở núi
Bộ đội giúp dân di dời nhà cửa, phòng ngừa sạt lở núi

(Dân trí) - Những đợt mưa lớn kéo dài do bão số 12 gây ra đã làm cho 45 ngôi nhà dân ở thôn A rui (xã Dang, huyện Tây Giang) có nguy cơ bị sạt lở cao. Để giúp bà con di dời nhà cửa về nơi ở mới, những ngày qua 70 cán bộ, dân quân của huyện đã giúp bà con.

Thứ tư, 15/11/2017 - 08:36

Hà Nội: Sai phạm tại các khu đô thị gây thất thu hàng ngàn tỷ
Hà Nội: Sai phạm tại các khu đô thị gây thất thu hàng ngàn tỷ

(Dân trí) - Thanh tra Chính phủ vừa chỉ rõ hàng loạt sai phạm trong các dự án phát triển nhà ở, khu đô thị và quản lý sử dụng đất tại Hà Nội. Các sai phạm này giúp các chủ đầu tư hưởng lợi, còn ngân sách nhà nước thất thu hàng ngàn tỷ đồng.

Thứ tư, 15/11/2017 - 06:56

Hà Nội: 2018 sẽ đục thông vòm cầu đường sắt trăm tuổi phố Phùng Hưng
Hà Nội: 2018 sẽ đục thông vòm cầu đường sắt trăm tuổi phố Phùng Hưng

(Dân trí) - UBND TP. Hà Nội cho biết, năm 2018 sẽ thí điểm đục thông một số vòm cầu đường sắt (124 vòng) từ Phùng Hưng đến ga Long Biên. Dự án được xã hội hóa, có vốn đầu tư khoảng 100 tỷ đồng.

Thứ tư, 15/11/2017 - 06:16

Kỷ luật hàng loạt lãnh đạo dùng bằng giả, để mất rừng
Kỷ luật hàng loạt lãnh đạo dùng bằng giả, để mất rừng

(Dân trí) - Chỉ trong nửa đầu tháng 11/2017, cơ quan chức năng tỉnh Đắk Nông đã kỷ luật 5 Chủ tịch, Phó Chủ tịch các xã, phường vì hành vi sử dụng bằng giả và buông lỏng quản lý, để mất rừng.

Thứ tư, 15/11/2017 - 06:03

ĐÁNG QUAN TÂM
Cách hết chức vụ Chủ tịch xã làm giấy tờ giả chiếm đất công
Cách hết chức vụ Chủ tịch xã làm giấy tờ giả chiếm đất công

(Dân trí) - Mới đây, Huyện ủy và UBND huyện Chư Sê (tỉnh Gia Lai) đã ban hành các quyết định kỷ luật cách hết các chức vụ đối với ông Đoàn Văn Tùng, Phó Bí thư kiêm Chủ tịch xã H'bông.

Thứ tư, 15/11/2017 - 05:55

Tổng Bí thư: Ngăn chặn cho được tình trạng tha hóa, hư hỏng,...
Tổng Bí thư: Ngăn chặn cho được tình trạng tha hóa, hư hỏng,...

(Dân trí) - Tổng Bí thư đặc biệt lưu ý, cần hết sức thấm thía, từ đó ngăn chặn tình trạng chán Đảng, khô Đoàn, nhạt chính trị, ngăn chặn cho được tình trạng tha hóa, hư hỏng, tư tưởng dao động không vững vàng, kèn cựa nhau… thực hiện thật tốt các Nghị quyết của Trung ương về xây dựng, chỉnh đốn Đảng.

Thứ tư, 15/11/2017 - 05:48

Cá độ bóng đá: Đừng để trong luật thì cấm, còn thực tế thì bùng nổ
Cá độ bóng đá: Đừng để trong luật thì cấm, còn thực tế thì bùng nổ

(Dân trí) - Đại biểu Quốc hội Nguyễn Anh Trí - nguyên Viện trưởng Viện Huyết học truyền máu Trung ương bày tỏ lo lắng trong phiên thảo luận về dự thảo Luật Thể dục, Thể thao (sửa đổi) tại Quốc hội chiều 15/11.

Thứ tư, 15/11/2017 - 05:30

TPHCM: 3.400 tỷ đồng lắp đặt ống dẫn nước theo công nghệ Pháp
TPHCM: 3.400 tỷ đồng lắp đặt ống dẫn nước theo công nghệ Pháp

(Dân trí) - Hơn 10km đường ống dẫn nước có đường kính 2,4m sẽ được thi công ngầm để dẫn nước về trung tâm TPHCM.

Thứ tư, 15/11/2017 - 05:30

“Trâu điên” húc hỏng 3 xe máy, 2 người dân trọng thương
“Trâu điên” húc hỏng 3 xe máy, 2 người dân trọng thương

(Dân trí) - Một lái buôn trên đường chở trâu đến chỗ tập kết để bán khi vừa xuống xe thì con “trâu điên” lồng lộn giật đứt dây cột rồi lao vào húc 2 người dân trọng thương. Sau đó, trâu điên còn húc hư hỏng 3 xe máy, gây náo loạn vùng quê.

Thứ tư, 15/11/2017 - 04:37

Kè chắn sóng vỡ toác nhiều đoạn sau mưa bão
Kè chắn sóng vỡ toác nhiều đoạn sau mưa bão

(Dân trí) - Dưới tác động của mưa, bão, sóng biển, tuyến kè chắn sóng gần vùng xung yếu tại cửa biển qua thị trấn Cửa Việt, huyện Gio Linh, tỉnh Quảng Trị bị sạt lở nghiêm trọng. Nhiều đoạn bị sóng biển đánh vỡ tan hàng trăm mét, tiềm ẩn nguy cơ đe dọa cuộc sống người dân.

Thứ tư, 15/11/2017 - 04:34

Cây xanh bất ngờ gãy đổ giữa trời nắng, một xe ô tô nát đầu
Cây xanh bất ngờ gãy đổ giữa trời nắng, một xe ô tô nát đầu

(Dân trí) - Khoảng 13h hôm nay (15/11), một cây xanh trên vỉa hè đường Phan Huy Chú (quận Hoàn Kiếm - Hà Nội) đã bất ngờ gãy đổ đè vào một ô tô và 3 xe máy. May mắn không ai bị thương, nhưng các xe liên quan đều bị hư hỏng.

Thứ tư, 15/11/2017 - 04:25

Xe tải đâm gốc cây, tài xế tử vong trong cabin bốc cháy dữ dội
Xe tải đâm gốc cây, tài xế tử vong trong cabin bốc cháy dữ dội

(Dân trí) - Sau tiếng động lớn, người dân chạy ra xem thì thấy xe đầu kéo đâm vào một cây xanh bên đường, phần đầu xe bốc cháy ngùn ngụt, tài xế tử vong trong cabin.

Thứ tư, 15/11/2017 - 04:13

Khách đi tàu sẽ được phục vụ suất ăn tiêu chuẩn hàng không?
Khách đi tàu sẽ được phục vụ suất ăn tiêu chuẩn hàng không?

(Dân trí) - Mới đây, lãnh đạo Tổng Công ty đường sắt Việt Nam đã giao Công ty Vận tải đường sắt Hà Nội và Sài Gòn khẩn trương hoàn thành các thủ tục, công việc liên quan đến triển khai thí điểm phục vụ suất ăn trên tàu theo tiêu chuẩn hàng không.

Thứ tư, 15/11/2017 - 03:59

Làm sao chặn dòng tiền quảng cáo phục vụ mục đích xấu trên Facebook?
Làm sao chặn dòng tiền quảng cáo phục vụ mục đích xấu trên Facebook?

(Dân trí) - Báo cáo về các nhóm vấn đề chuẩn bị cho phiên đăng đàn trả lời chất vấn từ sáng 17/11 tới, Bộ trưởng Thông tin - Truyền thông (TT-TT) Trương Minh Tuấn xác nhận, chưa có giải pháp hiệu quả ngăn chặn dòng tiền quảng cáo phục vụ cho các mục đích xấu trên Facebook, Youtube…

Thứ tư, 15/11/2017 - 03:47

Nữ CSGT duy nhất được Tổng thống Putin bắt tay cảm ơn là ai?
Nữ CSGT duy nhất được Tổng thống Putin bắt tay cảm ơn là ai?

(Dân trí) - Nữ Cảnh sát giao thông (CSGT) xinh đẹp bất ngờ được Tổng thống Nga Vladimir Putin bắt tay và nói lời cảm ơn khi chuẩn bị lên chuyên cơ rời Đà Nẵng là Đại úy Đỗ Thị Thu Thủy - Phó Đội trưởng Đội 4, Phòng 11, Cục CSGT - Bộ Công an.

Thứ tư, 15/11/2017 - 03:41

Người phụ nữ khuyết tật nhận giải thưởng Kova
Người phụ nữ khuyết tật nhận giải thưởng Kova

(Dân trí) - Chị Nguyễn Thị Thu Hiền, ở phường Đông Thọ, thành phố Thanh Hóa (Thanh Hóa) sẽ nhận giải thưởng Kova vào tháng 12 tới đây.

Thứ tư, 15/11/2017 - 03:31