Thứ bảy, 03/08/2019 - 14:20

Thanh Hóa: 14 người mất tích do ảnh hưởng mưa bão

Dân trí

Mưa lũ hoành hành tại một số địa phương miền núi của tỉnh Thanh Hóa, đã khiến nhiều nhà bị lũ cuốn, 14 người mất tích. Hiện chính quyền và các lực lượng chức năng đang nỗ lực tìm kiếm các nạn nhân.

Thanh Hóa: 14 người bị mất tích do ảnh hưởng mưa bão

Thông tin từ UBND xã Na Mèo, huyện Quan Sơn cho biết, do ảnh hưởng của mưa bão số 3 khiến 5 bản của xã bị cô lập gồm: Bản Son, Ché Lầu, Cha Khót, Na Poọng và bản Xa Ná.

Thanh Hóa: 14 người mất tích do ảnh hưởng mưa bão - 1
Nước sông tại huyện Quan Sơn đang dâng cao.

Đặc biệt, tại bản Xa Ná có 14 người bị mất tích. Lực lượng chức năng vừa tìm kiếm và ứng cứu được 1 người, hiện còn 13 người đang mất liên lạc.

Do nước sông lớn, chảy xiết nên lực lượng chức năng và chính quyền địa phương đang gặp rất nhiều khó khăn trong việc tìm kiếm các nạn nhân. Hệ thống thông tin liên lạc với các bản kể trên cũng bị gián đoạn.

Thanh Hóa: 14 người mất tích do ảnh hưởng mưa bão - 2
Nhiều nhà dân tại xã Na Mèo bị lũ cuốn trôi.

Mưa lớn, nước sông dâng cao cũng khiến cho việc tiếp cận các khu vực bị chia cắt gặp nhiều khó khăn. Quốc lộ 217 từ thị trấn Quan Sơn đi xã biên giới Na Mèo bị sạt lở nghiêm trọng, đoạn km66 có khoảng 1.000m3 đất đá vùi lấp, khiến giao thông bị tê liệt.

Trao đổi với phóng viên Dân trí, ông Vũ Văn Đạt, Chủ tịch UBND huyện Quan Sơn cho biết, huyện đã sơ tán hàng chục hộ dân với hàng trăm nhân khẩu.

Thanh Hóa: 14 người mất tích do ảnh hưởng mưa bão - 3
Thanh Hóa: 14 người mất tích do ảnh hưởng mưa bão - 4
Hàng chục hộ dân đã phải di dời.

Lực lượng chức năng đã cứu được 9 người, các y bác sĩ đang sơ cứu. Hiện còn 13 người đang mất thông tin liên lạc. Các lực lượng chức năng được huy động để chi viện cho các xã.

Với một số bản bị cô lập, địa phương huy động lực lượng tại chỗ đang hỗ trợ nhân dân khắc phục hậu quả.

Cũng theo ông Đạt, trên địa bàn huyện có 16 bản đang bị cô lập. Cả hai tuyến sông Luồng và sông Lò nước đang dâng cao.

Tại huyện Mường Lát, hàng chục điểm sạt lở xuất hiện trên các tuyến đường giao thông tại địa bàn huyện Mường Lát. Thống kê sơ bộ ban đầu, đã có 13 điểm sạt lở, gây ách tắc giao thông tại các xã Trung Lý, Pù Nhi, Nhi Sơn và 1 điểm tại xã Tén Tằn.

Thanh Hóa: 14 người mất tích do ảnh hưởng mưa bão - 5
Mưa lũ khiến 1 người bị cuốn trôi mất tích.

Quốc lộ 15C, tuyến đường huyết mạch lên thị trấn Mường Lát đã xuất hiện nhiều điểm sạt lở, gây chia cắt giao thông.

Nước lũ đã khiến 1 người mất tích tại bản Na Tao (Pù Nhi) là ông Bùi Đình Khiêm (SN 1961). Hiện công tác tìm kiếm nạn nhân gặp rất nhiều khó khăn do nước lũ lớn, chảy xiết.

Trước đó, mưa lũ cũng đã khiến anh Vàng A Lâu (SN 1986), Trưởng bản Sài Khao, xã Mường Lý tử vong do sạt lở.

Để đảm bảo an toàn tình mạng cho người dân, huyện Mường Lát đã tổ chức di dời 8 hộ dân, trong đó có 2 hộ tại thị trấn Mường Lát và 3 hộ tại xã Nhi Sơn và 3 hộ ở Tam Chung.

Thanh Hóa: 14 người mất tích do ảnh hưởng mưa bão - 6
Nhiều nhà dân được di dời để đảm bảo an toàn tính mạng.

Còn tại huyện Quan Hóa đã có gió lốc và mưa trên diện rộng đã khiến 116 ngôi nhà bị tốc mái, tập trung ở các xã Phú Sơn, Trung Thành, Trung Sơn, Thành sơn; có 5 trường học bị ảnh hưởng trên 30%...

Thanh Hóa: 14 người mất tích do ảnh hưởng mưa bão - 7
Nhiều trường học tại huyện Quan Hóa bị hư hỏng do sạt lở đất.

Do ảnh hưởng của bão số 3, hiện nay trên khu vực miền núi Thanh hóa có mưa to trên diện rộng, nhiều nơi lượng mưa đo được trên 150 - 350 mm. Diễn biến mưa lũ sau bão số 3 tại nhiều địa phương của tỉnh Thanh Hóa đang rất phức tạp.

Duy Tuyên

Đáng quan tâm
Mới nhất