Thăng quân hàm cho 2 chiến sĩ hy sinh ở Trạm Kiểm lâm 67

(Dân trí) - Ngày 15/10, anh Tôn Thất Bảo Phúc và anh Nguyễn Cảnh Cường được truy thăng quân hàm từ Đại úy lên Thiếu tá. Các anh là 2 chiến sĩ trẻ trong đoàn 13 người hy sinh ở Trạm Kiểm lâm 67 (Thừa Thiên Huế).

 
Thăng quân hàm cho 2 chiến sĩ hy sinh ở Trạm Kiểm lâm 67 - 1

Hiện trường Trạm Kiểm lâm 67 chỉ còn tấm biển báo bị đất đá vùi gần hết. Nơi đây 13 cán bộ, chiến sĩ trong đoàn đi xác minh sự cố ở Rào Trăng 3 đã hy sinh.


Tối 15/10, Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh đã quyết định truy tặng Huy hiệu “Tuổi trẻ dũng cảm” cho hai chiến sĩ trong Đoàn công tác gặp nạn ở Nhà máy Thủy điện Rào Trăng 3.
 
Theo đó, xét đề nghị của Ban Thanh niên Quân đội, Trung ương Đoàn quyết định truy tặng Huy hiệu “Tuổi trẻ dũng cảm” cho Thiếu tá Tôn Thất Bảo Phúc (sinh năm 1986), Trưởng ban Công binh, Phòng Tham mưu, Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Thừa Thiên - Huế và Thiếu tá Nguyễn Cảnh Cường (sinh năm 1991), Đại đội trưởng Đại đội 6, Tiểu đoàn 2, Lữ đoàn 80. Hai chiến sĩ trẻ đã dũng cảm hy sinh trong thực hiện nhiệm vụ phòng, chống, khắc phục hậu quả do mưa lũ gây ra tại các tỉnh miền Trung.
 
Trước đó, ngày 15/10, hai anh Tôn Thất Bảo Phúc và Nguyễn Cảnh Cường cũng đã được truy thăng quân hàm từ Đại úy lên Thiếu tá.
 
Tìm kiếm 13 người ở Trạm 67
 
Trưa 12/10, sau khi nhận được tin báo qua điện thoại của một công nhân về sự cố sạt lở tại Nhà máy Thủy điện Rào Trăng 3, thuộc địa bàn xã Phong Xuân, huyện Phong Điền, qua xác minh có 17 công nhân tại đây mất tích, lãnh đạo Quân khu 4 và Ủy ban nhân dân tỉnh Thừa Thiên - Huế đã thành lập Đoàn công tác gồm 21 người để tiếp cận hiện trường ngay trong ngày.
 
Khi đi đến khu vực có gầm tràn sâu trên đường 71, xe ô tô không qua được, Đoàn để lại xe và đi bộ vào Thủy điện Rào Trăng 3 còn cách đó khoảng 13 km. Đến khoảng 21 giờ cùng ngày, do mưa quá lớn, nước chảy xiết, đường đi trơn trượt, nguy hiểm, Đoàn phải dừng chân, nghỉ tại khu nhà của Trạm Kiểm lâm sông Bồ. Khoảng 24 giờ cùng ngày, bất ngờ đất đá đổ xuống đè lên khu nhà Đoàn đang nghỉ, chỉ có 8 người thoát khỏi khu vực sạt lở.
 
Sau hơn hai ngày nỗ lực tìm kiếm, các lực lượng chức năng đã tìm thấy 13 thi thể của Đoàn công tác gặp nạn ở Nhà máy Thủy điện Rào Trăng 3 và đưa về Bệnh viện Quân y 268 (thành phố Huế, tỉnh Thừa Thiên - Huế). Công tác xác định danh tính những cán bộ, chiến sĩ trong Đoàn hy sinh trong khi làm nhiệm vụ tìm kiếm cứu nạn đã hoàn tất. Trong các cán bộ, chiến sĩ hy sinh có anh Tôn Thất Bảo Phúc và anh Nguyễn Cảnh Cường.
 
Hiền Hạnh
TTXVN