Tham vấn cá nhân, cộng đồng dân cư về tác động môi trường của dự án

(Dân trí) - Sau 5 ngày tiếp nhận hồ sơ hợp lệ, các thông tin về dự án cần tham vấn ĐTM sẽ được đăng tải trong thời gian ít nhất 15 ngày, trừ thông tin thuộc bí mật nhà nước, bí mật của doanh nghiệp.

Theo thông tin từ Bộ Tài nguyên và Môi trường, đánh giá tác động môi trường (ĐTM) là quá trình nghiên cứu, phân tích và dự báo tác động tích cực và tiêu cực của dự án đối với môi trường và cộng đồng dân cư.

Trên cơ sở đó xây dựng và thực hiện các giải pháp nhằm phát huy mặt tích cực bên cạnh phòng ngừa, giảm thiểu những tác động tiêu cực của dự án đến môi trường tự nhiên và xã hội, bảo đảm sự phát triển bền vững.

Tham vấn cộng đồng trong ĐTM là hoạt động của chủ dự án. Chủ dự án tiến hành trao đổi thông tin, tham khảo ý kiến của cơ quan, tổ chức, cá nhân, cộng đồng dân chịu tác động trực tiếp về báo cáo ĐTM để hoàn thiện báo cáo.

Tham vấn cá nhân, cộng đồng dân cư về tác động môi trường của dự án - 1

Cổng thông tin tham vấn ĐTM (https://thamvandtm.monre.gov.vn) của Bộ Tài nguyên và Môi trường.

Luật bảo vệ môi trường 2020 quy định tham vấn trong đánh giá tác động môi trường được thực hiện thông qua đăng tải trên trang thông tin điện tử là hoạt động tham vấn bắt buộc.

Nghị định số 08/2022 của Chính phủ hướng dẫn thi hành Luật Bảo vệ môi trường quy định trước khi trình cấp có thẩm quyền thẩm định báo cáo đánh giá tác động môi trường (ĐTM), chủ dự án phải gửi hồ sơ để đăng tải thông tin về dự án và báo cáo ĐTM trên trang thông tin điện tử của cơ quan thẩm định báo cáo ĐTM.

Vì thế, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã thiết lập Cổng thông tin tham vấn ĐTM (https://thamvandtm.monre.gov.vn). Đây là nơi đăng tải các thông tin tham vấn về các dự án đầu tư theo quy định của pháp luật và là nơi các đối tượng chịu tác động trực tiếp nêu ý kiến về dự án đầu tư làm cơ sở để cơ quan có thẩm quyền xem xét thẩm định và phê duyệt kết quả thẩm định ĐTM của dự án đầu tư.

"Chủ dự án đầu tư và đối tượng cho ý kiến tham vấn chịu trách nhiệm trước pháp luật về các nội dung được đăng tải lên Cổng thông tin điện tử này, tuân thủ nghiêm các quy định của Luật An ninh mạng năm 2018 và các quy định của pháp luật liên quan"- Bộ Tài nguyên và Môi trường cho hay.

Đơn cử như việc hiện nay cổng thông tin đang tham vấn về "Dự án trang trại chăn nuôi lợn và trồng cây ăn quả" tại xã Tạ Bú, Huyện Mường La, Tỉnh Sơn La. Dự án có tổng diện tích 60ha với quy mô công suất chăn nuôi lợn khoảng 43.800 con/lứa; diện tích đất sử dụng xây dựng chuồng trại chăn nuôi và khu phụ trợ khoảng 45ha; khu vực trồng cây ăn quả (nhãn, xoài, bơ,...), quy mô diện tích khoảng 15ha.

Theo thông tin của Công ty cổ phần CMC Mường La (chủ đầu tư), dự án chăn nuôi theo công nghệ hiện đại và mô hình lạnh khép kín chủ động kiểm soát nhiệt độ, phù hợp với đặc tính sinh lý của mỗi loại lợn; giúp vật nuôi khỏe mạnh, đạt năng suất cao. Chuồng nuôi bảo đảm tiện lợi cho hoạt động chăm sóc, nuôi dưỡng, quản lý. Thời gian chăn nuôi bình quân khoảng 6 tháng/lứa.

Tham vấn cá nhân, cộng đồng dân cư về tác động môi trường của dự án - 2

Bộ Tài nguyên và Môi trường cho biết dự án cần tham vấn ĐTM sẽ được đăng tải trong thời gian ít nhất 15 ngày.

Hay như "Dự án Khu đô thị mới khu vực 4" (phường V, thành phố Vị Thanh, Hậu Giang) cũng đang được lấy ý kiến tham vấn. Khu vực lập quy hoạch với nhiều chức năng sử dụng đất như: Đất nhà ở biệt thự, nhà ở liên kế, đất công viên, đất thương mại dịch vụ,... phù hợp với các điều kiện phát triển của địa phương trong tình hình mới, đảm bảo các chức năng về môi trường sống hiện đại để phục vụ nhu cầu chỗ ở cho những người dân.

Tổng diện tích thực hiện dự án là 27,66 ha, quy mô dân số khoảng 2.500 người. Chủ đầu tư (Liên danh giữa Công ty Cổ phần Phát triển Dự án THD Việt Nam và Công ty Cổ phần Phát triển và kinh doanh nhà) sẽ thực hiện đầu tư hạ tầng và xây dựng các công trình trên diện tích đất ở của 3 nhóm nhà: Nhà liền kề và shophouse, nhà biệt thự, nhà ở tái định cư. Đối với hạng mục công trình nhà ở xã hội sẽ thực hiện hạ tầng kỹ thuật và bàn giao lại cho đơn vị thứ cấp đầu tư…

Theo Bộ Tài nguyên và Môi trường, sau 5 ngày tiếp nhận hồ sơ hợp lệ, các thông tin về dự án cần tham vấn ĐTM sẽ được đăng tải trong thời gian ít nhất 15 ngày, trừ thông tin thuộc bí mật nhà nước, bí mật của doanh nghiệp theo quy định của pháp luật.