“Tham nhũng vẫn hồn nhiên nhảy múa trên lưỡi gươm pháp luật”

Dân trí “Đảng và Nhà nước cực kỳ quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo mà dường như tình trạng tham nhũng vẫn tiếp tục hồn nhiên nhảy múa trên lưỡi gươm của pháp luật… Vậy trách nhiệm của cơ quan phòng chống tham nhũng ở đây thế nào, tôi đề nghị cần phải làm rõ”, đại biểu Lưu Bình Nhưỡng nói.

Ngày 28/10, Quốc hội thảo luận tại hội trường về các báo cáo về công tác của Chánh án Tòa án nhân dân tối cao, Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tối cao; công tác phòng ngừa, chống tội phạm và vi phạm pháp luật; công tác thi hành án; công tác phòng, chống tham nhũng.

Lỗ hổng lớn làm thất thoát tài sản nhà nước

Phát biểu về vấn đề trên, Đại biểu Lưu Bình Nhưỡng (đoàn Bến Tre) cảm thấy rất băn khoăn khi tình hình tham nhũng vẫn đang diễn biến phức tạp, xảy ra ở nhiều cập, nhiều ngành, nhiều lĩnh vực, với mức độ phổ biến, tính chất rất nghiêm trọng.

“Đảng và Nhà nước cực kỳ quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo mà dường như tình trạng tham nhũng vẫn tiếp tục hồn nhiên nhảy múa trên lưỡi gươm của pháp luật. Phải chăng có tình trạng tham nhũng chồng tham nhũng. Vậy trách nhiệm của cơ quan phòng chống tham nhũng ở đây thế nào, tôi đề nghị cần phải làm rõ”, đại biểu đoàn Bến Tre nói.


Theo đại biểu Lưu Bình Nhưỡng tình trạng tham nhũng vẫn tiếp tục hồn nhiên nhảy múa...

Theo đại biểu Lưu Bình Nhưỡng tình trạng tham nhũng vẫn tiếp tục "hồn nhiên nhảy múa"...

Tại hội trường, đại biểu Lưu Bình Nhưỡng cho biết, cử tri cũng rất bức xúc với tình hình cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước. Theo đại biểu, đây là chủ trương rất đúng đắn, nhưng đã bị lợi dụng bởi có những lỗ hổng rất lớn, làm thất thoát tài sản của nhà nước.

“Mất bao mồ hôi, xương máu để tạo dựng và gìn giữ, nhưng bỗng chốc những tài sản hàng nghìn tỷ đồng, bằng những mánh khóe, thủ đoạn đã bị hạ thấp... để chuyển sang cho tư nhân”, đại biểu Lưu Bình Nhưỡng nêu.

Vì vậy, đại biểu đề nghị Chính phủ thực hiện ngay việc thanh tra, kiểm tra, kiểm toán các tổng công ty nhà nước, doanh nghiệp nhà nước trong thời gian qua cổ phần hóa để làm rõ các vấn đề cử tri bức xúc. Đại biểu cũng đề nghị Quốc hội nghiên cứu đưa vào chương trình giám sát tổng công ty nhà nước, doanh nghiệp nhà nước để làm rõ vấn đề.

“Trong khi Đảng và Nhà nước đang phải chắt chiu từng đồng để thực hiện chương trình mục tiêu giảm nghèo bền vững, chương trình xây dựng nông thôn mới, để thực hiện chính sách với người có công; người dân đang chắt chiu từng đồng để lo từng bữa cơm mà bây giờ chúng ta có thể mất hàng nghìn tỷ đồng. Tôi cho rằng đây là vấn đề hết sức nhức nhối”, đại biểu Lưu Bình Nhưỡng nói.

Công chức cũng bị nhũng nhiễu, vòi vĩnh

Cùng vấn đề trên, đại biểu Mai Sỹ Diến (đoàn Thanh Hóa) cho biết, dù đánh giá cao công tác phòng chống tham nhũng, nhưng cử tri vẫn còn có những bức xúc về vấn đề này. Lý do dẫn đến tình trạng đó cũng được đại biểu chỉ rõ là do những vụ án sau có tính chất, mức độ, tài sản tham nhũng lớn hơn những vụ án trước.

“Quyết tâm chính trị thì có, nhân dân đồng tình ủng hộ, bộ máy cán bộ có đầy đủ, nhưng trong phòng chống tham nhũng còn có gì đó chưa ổn, phải chăng đó là ở khâu thực hiện. Nhân dân, doanh nghiệp, kể cả cán bộ công chức trong quá trình giao dịch với chính quyền, với các ngành cũng phải chịu tình trạng nhũng nhiễu, vòi vĩnh dẫn đến tình trạng phải bôi trơn, lót tay”, đại biểu Mai Sỹ Diến băn khoăn.

Theo đại biểu, nguyên nhân dẫn đến tình trạng trên thì có nhiều nhưng thực tế cho thấy, công tác đấu tranh phòng chống tham nhũng hiệu quả chưa cao; hành vi tham nhũng ngày càng tinh vi; tính nghiêm minh trong xử lý hành vi tham nhũng không cao.

Do vậy, đại biểu đoàn Thanh Hóa đề nghị Đảng, Nhà nước tiếp tục đẩy mạnh phòng chống tham nhũng, có những giải pháp quyết liệt hơn, mạnh mẽ hơn. Ngoài ra, đại biểu cũng đồng tình với việc Ủy ban Thường vụ Quốc hội có văn bản rút dự án Luật Phòng chống tham nhũng (sửa đổi) ra khỏi chương trình kỳ họp thứ 2 để có thêm thời gian nghiên cứu hoàn thiện.

“Tôi đồng tình với quan điểm đó, vì cần có thời gian nghiên cứu, để luật sửa đổi lần này phải đáp ứng mục tiêu xử lý nghiêm, đủ sức răn đe, đảm bảo như báo cáo của Chính phủ là kiên quyết không để tham nhũng phức tạp, nghiêm trọng hơn, tiến tới ngăn chặn, từng bước đẩy lùi tham nhũng”, đại biểu Mai Sỹ Diễn nói.

Đại biểu Nguyễn Tiến Sinh (đoàn Hòa Bình) đánh giá, công tác phòng chống tham nhũng là nhiệm vụ vô cùng khó khăn. Tuy nhiên, nếu không sớm được đẩy lùi thì thực sự là nguy cơ đe dọa sự tồn vong của chế độ bởi lòng dân đã không yên.

“Tham nhũng làm kiệt quệ ngân khố của quốc gia, kìm hãm sự phát triển của đất nước, xâm phạm quyền và lợi ích của người dân, doanh nghiệp, đặc biệt đã làm tha hóa nhiều cán bộ mà Trịnh Xuân Thanh chỉ là một mắt xích”, đại biểu Sinh bày tỏ.

Theo đại biểu, nhiều vụ án tham nhũng ngàn tỷ được xét xử, với những bản án hết sức nghiêm khắc. Tuy vậy, việc thu hồi tài sản lại không đáng kể so với số tiền thất thoát. Do vậy, đại biểu Sinh băn khoăn với việc hàng ngàn tỷ tham nhũng đã đi đâu, được dùng vào việc gì, ai đã nhận nó. Và đây cũng là câu hỏi mà nhân dân chờ trả lời từ các cơ quan quản lý Nhà nước. Bởi nếu không biết tiền đã đi đâu thì làm sao thu hồi được, làm sao diệt tham nhũng được tận gốc.

Đại biểu Sinh cho rằng, để công tác phòng chống tham nhũng đạt kết quả nếu chỉ dựa vào quy định phòng chống tham nhũng thì chưa đủ vì nó chỉ giải quyết phần ngọn. Cho nên, cần tiếp tục phải hoàn thiện hệ thống pháp luật, đặc biệt là Bộ luật Hình sự, Tố tụng hình sự, Luật Cán bộ, công chức, Luật Phòng chống tham nhũng….

Theo đại biểu, mọi cán bộ công chức, viên chức phải chịu sự kiểm soát tài sản của mình. Họ cũng phải chứng minh sự trong sạch tài sản của mình, nếu không chứng minh được phải coi đó là tài sản do tham nhũng mà có. “Họ cũng không thể giải thích qua quýt là của ông anh, bà chị, cô em kết nghĩa cho là xong chuyện”, đại biểu Sinh nói.

Quang Phong – Thế Kha

MỚI NHẤT
Chi trả bảo hiểm 3,5 triệu USD cho vụ tai nạn máy bay ở Vũng Tàu
Chi trả bảo hiểm 3,5 triệu USD cho vụ tai nạn máy bay ở Vũng Tàu

Ngày 28/10, một hãng bảo hiểm của Việt Nam đã hoàn tất các thủ tục giải quyết bồi thường bảo hiểm tổn thất toàn bộ thân máy bay cho máy bay trực thăng EC 130T2 số đăng ký VN-8632 bị tai nạn trong quá trình bay tập tại Vũng Tàu vào ngày 18/10/2016 vừa qua, với số tiền bồi thường 3,5 triệu đô la Mỹ.

Thứ bảy, 29/10/2016 - 02:12

Xe ô tô bốc cháy dữ dội trước trụ sở công an phường
Xe ô tô bốc cháy dữ dội trước trụ sở công an phường

(Dân trí) - Một chiếc xe ô tô đang đỗ trước cửa trụ sở công an phường bất ngờ bùng cháy dữ dội và nhanh chóng bị thiêu rụi khiến những người chứng kiến bị một phen hốt hoảng.

Thứ bảy, 29/10/2016 - 02:10

Thủ tướng yêu cầu làm rõ vụ 34 hành khách của Vietnam Airlines bị ngộ độc
Thủ tướng yêu cầu làm rõ vụ 34 hành khách của Vietnam Airlines bị ngộ độc

(Dân trí) - Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc vừa yêu cầu UBND TPHCM kiểm tra làm rõ thông tin về vụ ngộ độc thực phẩm khiến 34 hành khách của Vietnam Airlines phải nhập viện ngay khi máy bay hạ cánh xuống sân bay Narita - Tokyo (Nhật Bản), ngày 28/10.

Thứ bảy, 29/10/2016 - 11:46

Kinh hãi chứng kiến người đàn ông tự thiêu giữa đường
Kinh hãi chứng kiến người đàn ông tự thiêu giữa đường

(Dân trí) - Sáng 29/10, thông tin từ Công an TP Mỹ Tho (tỉnh Tiền Giang) cho biết, đang làm rõ việc một người đàn ông bị lửa thiêu tử vong trên đường Ấp Bắc (thuộc địa bàn phường 4, TP Mỹ Tho) vào lúc rạng sáng cùng ngày.

Thứ bảy, 29/10/2016 - 11:29

Sau vụ một Sở 44 lãnh đạo, Hải Dương rà soát lại cấp phó
Sau vụ một Sở 44 lãnh đạo, Hải Dương rà soát lại cấp phó

(Dân trí) - Ban Tổ chức Tỉnh uỷ Hải Dương vừa tiến hành thực hiện việc tổng rà soát số lượng cấp phó và tương đương cấp phó hiện có ở cấp huyện, sở, ban, ngành… Nếu số lượng vượt quy định, lãnh đạo cơ quan sẽ phải giải trình.

Thứ bảy, 29/10/2016 - 10:29

Bị từ chối đăng ký kết hôn vì không đóng tiền đặt cọc cho xã
Bị từ chối đăng ký kết hôn vì không đóng tiền đặt cọc cho xã

(Dân trí) - Một cặp đôi ở xã Thanh Hà, huyện Thanh Liêm, tỉnh Hà Nam đã bị UBND xã không cho đăng ký kết hôn do cặp đôi này không đồng tình với việc phải đóng 2 triệu tiền đặt cọc cho UBND xã để cam kết không đánh bạc, không đốt pháo ở lễ thành hôn.

Thứ bảy, 29/10/2016 - 09:54

Hai cán bộ xã ở Phú Quốc xin nghỉ việc vì nợ tiền tỷ
Hai cán bộ xã ở Phú Quốc xin nghỉ việc vì nợ tiền tỷ

(Dân trí) - Sáng 28/10, ông Đinh Khoa Toàn, Chủ tịch UBND huyện Phú Quốc (Kiên Giang), cho biết, ông vừa ký quyết định cho ông Trần Thái Bình, Chủ tịch UBND xã Hàm Ninh và ông Nhữ Thành Đông, Phó Chủ tịch UBND xã Cửa Dương, nghỉ việc.

Thứ bảy, 29/10/2016 - 09:39

Hơn 1.000 hộ nghèo xin rút khỏi chương trình xây nhà chống bão
Hơn 1.000 hộ nghèo xin rút khỏi chương trình xây nhà chống bão

(Dân trí) - Với nhiều lý do khác nhau, hơn 1.000 hộ nghèo tại tỉnh Thừa Thiên Huế đã xin rút lui không thực hiện chương trình hỗ trợ phòng, tránh bão lụt của Chính phủ.

Thứ bảy, 29/10/2016 - 07:42

Chiều tối nay Hà Nội chuyển lạnh, mưa rải rác
Chiều tối nay Hà Nội chuyển lạnh, mưa rải rác

(Dân trí) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương, hiện nay (29/10), bộ phận không khí lạnh vẫn đang tiếp tục di chuyển xuống phía Nam. Dự báo, từ trưa và chiều nay, bộ phận không khí lạnh này sẽ ảnh hưởng đến thời tiết các tỉnh miền Bắc.

Thứ bảy, 29/10/2016 - 07:29

Nhớ đời cú dại vượt biên
Nhớ đời cú dại vượt biên

Chết ở nơi đất khách, biệt tăm tích, bị đày đọa, trở về với “thân tàn ma dại” vì nghe kẻ xấu dụ dỗ vượt biên trái phép là chuyện từng xảy ra với không ít nạn nhân ở các buôn làng vùng giáp biên trên Tây Nguyên. Tuy nhiên, đến nay, tình trạng này vẫn âm ỉ với diễn biến khó lường...

Thứ bảy, 29/10/2016 - 07:23

Đồi mồi và Vích quý hiếm bơi lạc vào đầm phá Huế
Đồi mồi và Vích quý hiếm bơi lạc vào đầm phá Huế

(Dân trí) - Ngày 28/10, tin từ Chi cục Thủy sản tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết, liên tiếp 2 con Đồi mồi và Vích hiếm gặp, nằm trong sách đỏ Việt Nam vừa bơi lạc vào vùng đầm phá, được ngư dân phát hiện.

Thứ bảy, 29/10/2016 - 12:59

CSGT truy đuổi xe tải gây tai nạn, tài xế lái xe bỏ chạy
CSGT truy đuổi xe tải gây tai nạn, tài xế lái xe bỏ chạy

(Dân trí) - Khi tuần tra đến km210 (đoạn thôn 5, xã Mỹ Lộc, huyện Hậu Lộc - Thanh Hoá) thì CSGT phát hiện một vụ tai nạn giao thông. Tại hiện trường, nam thanh niên người đầy máu đang nằm thoi thóp dưới đường cùng chiếc xe máy...

Thứ sáu, 28/10/2016 - 10:32

ĐÁNG QUAN TÂM
Ô tô biển số nước ngoài bỏ chạy sau khi gây tai nạn
Ô tô biển số nước ngoài bỏ chạy sau khi gây tai nạn

(Dân trí) - Sau khi gây tai nạn cho xe máy đi cùng chiều, tài xế điều khiển xe tải mang biển số Lào lái xe bỏ chạy. Bất chấp CSGT đuổi theo, tài xế xe tải vẫn điều khiển xe bỏ chạy, thậm chí còn ép không cho CSGT vượt qua. Đến khi CSGT huy động xe bồn chắn ngang đường mới chặn được chiếc xe này.

Thứ sáu, 28/10/2016 - 08:22

“Tổng thống công khai tài sản trên mạng cũng chỉ là… phần nổi”
“Tổng thống công khai tài sản trên mạng cũng chỉ là… phần nổi”

(Dân trí) - Trao đổi về việc xây dựng quy định kiểm soát tài sản cán bộ thuộc diện Bộ Chính trị, Ban Bí thư quản lý, Phó Chủ nhiệm UB Kiểm tra TƯ Lê Thị Thuỷ so sánh về cơ chế công khai để giám sát việc kê khai tài sản mà Việt Nam đang áp dụng hiện nay với kinh nghiệm một số nước…

Thứ sáu, 28/10/2016 - 08:05

Nhiều tuyến đường tan hoang sau trận mưa kinh hoàng
Nhiều tuyến đường tan hoang sau trận mưa kinh hoàng

(Dân trí) - Chiều 28/10, tại TP Bảo Lộc (Lâm Đồng) xuất hiện một cơn mưa lớn kéo dài khoảng 1 giờ kèm theo gió lốc mạnh. Hàng chục ngôi nhà bị tốc mái, cây cối đổ la liệt và hàng loạt trụ điện bị gãy. Sự cố đã gây mất điện cục bộ.

Thứ sáu, 28/10/2016 - 07:45

Tràn xả lũ đập Nam Thạch Hãn hư hỏng nặng
Tràn xả lũ đập Nam Thạch Hãn hư hỏng nặng

(Dân trí) - Mưa lớn trong thời gian qua đã khiến tràn xả lũ đập thủy lợi đầu mối Nam Thạch Hãn, huyện Hải Lăng bị hư hỏng nặng, nhiều mảng bê tông bị cuốn trôi, ảnh hưởng đến việc cấp nước tưới cho phía hạ lưu.

Thứ sáu, 28/10/2016 - 06:00

Chánh án TAND Tối cao: Không có oan sai trong vụ Trần Văn Vót
Chánh án TAND Tối cao: Không có oan sai trong vụ Trần Văn Vót

(Dân trí) - Chiều 28/10, trả lời đại biểu Quốc hội Trần Thị Quốc Khánh về vụ án có dấu hiệu oan sai của ông Trần Văn Vót (Hà Nam), Chánh án TAND Tối cao Nguyễn Hòa Bình khẳng định, liên ngành tư pháp trung ương đã xem xét một cách kỹ lưỡng, thận trọng, gặp lại toàn bộ nhân chứng để đi tới kết luận không có oan sai.

Thứ sáu, 28/10/2016 - 05:08

Lái xe say rượu, chửi bới, chống đối lực lượng CSGT
Lái xe say rượu, chửi bới, chống đối lực lượng CSGT

(Dân trí) - Khi bị dừng xe kiểm tra, tài xế xe không chịu hợp tác và dùng nhiều lời lẽ thô tục xúc phạm lực lượng tuần tra CSGT. Tài xế này đã bị lập biên bản xử phạt 17 triệu đồng.

Thứ sáu, 28/10/2016 - 05:01

Xác định nguyên nhân 34 hành khách nhập viện khi máy bay vừa hạ cánh
Xác định nguyên nhân 34 hành khách nhập viện khi máy bay vừa hạ cánh

(Dân trí) - Chiều 28/10, nguồn tin riêng của PV Dân trí cho biết, 34 hành khách phải nhập viện ngay khi máy bay Vietnam Airlines hạ cánh là do bị ngộ độc thức ăn. Nhóm hành khách có triệu chứng đau bụng, mệt mỏi và bị đi ngoài, có 18 người trong số này còn bị sốt và nôn.

Thứ sáu, 28/10/2016 - 04:33

Ô nhiễm từ bãi rác Đa Phước: Tất cả cùng gánh trách nhiệm
Ô nhiễm từ bãi rác Đa Phước: Tất cả cùng gánh trách nhiệm

(Dân trí) - Chánh Văn phòng UBND TPHCM Võ Văn Hoan cho biết, TP quyết tâm giải quyết triệt để tình trạng ô nhiễm môi trường từ bãi rác Đa Phước (huyện Bình Chánh) và các vấn đề liên quan đến môi trường. “Vấn đề ô nhiễm ở bãi rác Đa Phước, không chỉ người dân mà TP cũng bức xúc”, ông Hoan nói.

Thứ sáu, 28/10/2016 - 03:57

“Không trông cậy tiền thu từ tham nhũng để nuôi bộ máy chống tội phạm”
“Không trông cậy tiền thu từ tham nhũng để nuôi bộ máy chống tội phạm”

(Dân trí) - Trao đổi thêm về thông tin một số nước lập ra quỹ gồm các khoản tiền thu được từ buôn lậu, tham ô, ma túy... và lấy tiền đó để trả cho bồi thường mà không sử dụng tiền thuế của dân, Chánh án TAND tối cao Nguyễn Hoà Bình cho rằng, "không giàu, nghèo" gì với khoản tiền thu về khi xử lý tội phạm, không trông cậy khoản tiền đó để "nuôi" bộ máy...

Thứ sáu, 28/10/2016 - 03:35

Một lao động Việt tử vong tại Suriname, chưa được đưa về nước
Một lao động Việt tử vong tại Suriname, chưa được đưa về nước

(Dân trí) - Nguồn tin từ chính quyền xã Xuân Liên, huyện Nghi Xuân (Hà Tĩnh) cho hay, một công dân của địa phương vừa tử vong do tai nạn tại nước Cộng hòa Suriname, một quốc gia nằm ở phía Đông Bắc lục địa Nam Mỹ. Do gia đình khó khăn, không có người thân ở nước sở tại, nên hiện thi thể công dân này vẫn chưa được đưa về nước.

Thứ sáu, 28/10/2016 - 03:19

Hai xe máy đối đầu, 3 người tử vong
Hai xe máy đối đầu, 3 người tử vong

(Dân trí) - Ông Cam Thành Kiệt - Trưởng Công an xã Bình Giang (huyện Hòn Đất, tỉnh Kiên Giang) - cho biết, tại ấp Kinh Tư ngày 27/10 đã xảy ra vụ tai nạn giao thông đặc biệt nghiêm trọng làm 3 người chết và một người bị thương nặng.

Thứ sáu, 28/10/2016 - 02:37

Bí thư Hà Nội: Có thể đến 2030 sẽ cấm xe máy trong nội đô
Bí thư Hà Nội: Có thể đến 2030 sẽ cấm xe máy trong nội đô

(Dân trí) - “Tốc độ gia tăng phương tiện giao thông và dân số cao hơn nhiều so với tốc độ tăng hạ tầng. Thế nên, đến một thời điểm nào đó phải hạn chế phương tiện cá nhân, và đồng thời phải tăng tốc đầu tư phương tiện công cộng”, Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải nói.

Thứ sáu, 28/10/2016 - 02:30