Thái Nguyên mở tất cả dịch vụ kinh doanh, Hòa Bình "bình thường mới"

(Dân trí) - Sau khi xác định dịch trên địa bàn đạt cấp độ 1, UBND tỉnh Thái Nguyên đã cho mở lại tất cả hoạt động sản xuất kinh doanh, dịch vụ; người dân tỉnh Hòa Bình cũng được trở về cuộc sống "bình thường mới"

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thái Nguyên Đặng Xuân Trường vừa ký, ban hành văn bản gửi các Sở, ngành, cơ quan liên quan về việc thực hiện biện pháp thích ứng, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19 trên địa bàn.

Thái Nguyên mở lại tất cả các hoạt động kinh doanh, dịch vụ

Căn cứ Nghị quyết số 128/NQ-CP, Quyết định số 4800/QĐ-BYT và tình hình thực tế tại địa phương, tỉnh Thái Nguyên và các huyện, thành phố, thị xã trên địa bàn được xác định ở cấp độ 1 tương ứng với màu xanh.

Vì vậy, từ ngày 19/10, tất cả các hoạt động sản xuất, kinh doanh, dịch vụ trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên trở lại hoạt động trong trạng thái bình thường mới nhưng phải đảm bảo các biện pháp phòng chống dịch.

Cụ thể, 100% cơ sở sản xuất kinh doanh, dịch vụ trên địa bàn tỉnh phải tạo mã QR điểm khai báo y tế để quản lý thông tin khách hàng và phục vụ công tác truy vết khi cần thiết; duy trì xét nghiệm định kỳ cho người lao động trong doanh nghiệp.

Thái Nguyên mở tất cả dịch vụ kinh doanh, Hòa Bình bình thường mới - 1

Từ ngày 19/10, tất cả các hoạt động sản xuất, kinh doanh, dịch vụ trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên trở lại hoạt động trong trạng thái bình thường mới (Ảnh: Xuân Huy).

Các đơn vị, tổ chức chỉ tuyển dụng người lao động từ vùng được đánh giá nguy cơ cấp độ 1, cấp độ 2 vào làm việc tại tỉnh; tổ chức xét nghiệm SARS-CoV-2 cho người lao động trước khi vào tỉnh, bố trí xe đưa đón đảm bảo nguyên tắc "một cung đường hai điểm đến"…

Đối với các sự kiện, hội nghị tập trung đông người ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện phải xin ý kiến địa phương theo phân cấp. Hoạt động sinh hoạt tín ngưỡng, tôn giáo được tổ chức trở lại, thực hiện nghiêm thông điệp 5K; khi tổ chức tập trung đông người phải được sự đồng ý của chính quyền sở tại…

Riêng hoạt động giáo dục, đào tạo, Chủ tịch UBND cấp huyện căn cứ tình hình thực tế và cấp độ dịch tại địa phương để quyết định việc học trực tiếp hoặc trực tuyến.

Tỉnh Thái Nguyên yêu cầu đối với người từ vùng được đánh giá nguy cơ cấp độ 1, cấp độ 2, cấp độ 3 thì không áp dụng biện pháp cách ly và lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 khi ra, vào tỉnh; tự theo dõi sức khỏe và khi có dấu hiệu bất thường (ho, sốt, khó thở…) phải thông báo cho cơ quan y tế và lấy mẫu xét nghiệm, áp dụng biện pháp cách ly phù hợp.

Các trường hợp nghi ngờ hoặc có chỉ định điều tra dịch tễ đến từ địa bàn có dịch ở cấp độ 3 sẽ phải thực hiện xét nghiệm SARS-CoV-2.

Đối với người ở vùng nguy cơ cấp độ 4, vùng đang thực hiện cách ly y tế, vùng phong tỏa hoặc đang là F1 nếu đã tiêm đủ liều vắc xin phòng Covid-19 hoặc đã khỏi bệnh trong vòng 6 tháng khi đến Thái Nguyên phải tự theo dõi sức khỏe tại nhà/nơi lưu trú trong 7 ngày; hạn chế tiếp xúc, lấy mẫu xét nghiệm vào ngày đầu tiên đến tỉnh Thái Nguyên và thông báo ngay cho cơ quan y tế khi có dấu hiệu bất thường về sức khỏe.

Với trường hợp người thuộc 4 nhóm nêu trên nhưng chưa tiêm đủ vaccine phòng Covid-19 thì thực hiện cách ly tại nhà/nơi lưu trú trong 7 ngày; tiếp tục theo dõi sức khỏe 7 ngày tiếp theo và lấy xét nghiệm 2 lần vào ngày đầu tiên và ngày thứ 7. Trường hợp người chưa tiêm vaccine thì thực hiện cách ly tập trung 14 ngày và tiếp tục theo dõi sức khỏe 14 ngày tiếp theo…

Căn cứ quy định hiện hành và tình hình thực tiễn về diễn biến dịch, độ bao phủ vắc xin, điều kiện thực tế…. Chủ tịch UBND các huyện, thành phố, thị xã điều chỉnh cấp độ dịch và quyết định các biện pháp phòng, chống dịch theo quy định.

Hòa Bình chính thức "bình thường mới"

Ông Nguyễn Văn Toàn - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hòa Bình vừa ký ban hành quyết định về việc công bố mức độ dịch Covid-19 hiện tại trên địa bàn tỉnh.

Theo quyết định, mức độ dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh Hòa Bình hiện nay là cấp độ 1: Nguy cơ thấp (bình thường mới), tương ứng với màu xanh.

Thái Nguyên mở tất cả dịch vụ kinh doanh, Hòa Bình bình thường mới - 2

Người dân trên địa bàn tỉnh Ninh Bình được tiêm vaccine phòng Covid-19 (Ảnh: Báo Hòa Bình).

Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh Hòa Bình cho biết, trong ngày 18/10 trên địa bàn tỉnh không có ca bệnh Covid-19 mới. Toàn tỉnh chỉ còn 3 trường hợp đang điều trị Covid-19.

Hòa Bình hiện nay đã tiêm vaccine cho 405.671 người. Trong đó, 349.844 người được tiêm một mũi vaccine; 55.827 người đã tiêm đủ 2 mũi vaccine.

Trước nguy cơ dịch Covid-19 tại các tỉnh lân cận như Phú Thọ, Hà Nam, Sơn La có thể lây nhiễm sang, tỉnh Hòa Bình đã chỉ đạo các chốt kiểm soát dịch vùng giáp ranh, ngành y tế cũng như các cơ quan cảnh giác cao độ, chủ động ứng phó, ngăn chặn dịch Covid-19 để giữ vững được kết quả chống dịch thời gian qua.

Thái Nguyên mở tất cả dịch vụ kinh doanh, Hòa Bình bình thường mới - 3

Mức độ dịch của toàn tỉnh Hòa Bình công bố ngày 18/10.

Nghị quyết 128/NQ-CP quy định phân loại cấp độ dịch theo 4 cấp: Cấp 1 - nguy cơ thấp (bình thường mới) tương ứng với màu xanh; cấp 2 - nguy cơ trung bình tương ứng với màu vàng; cấp 3 - nguy cơ cao tương ứng với màu cam; cấp 4 - nguy cơ rất cao tương ứng với màu đỏ.

Với việc công bố cấp độ dịch ở cấp độ 1, người dân tại tỉnh Hòa Bình chính thức được trở về trạng thái "bình thường mới". Các hoạt động đời sống, sinh hoạt trở lại bình thường, người dân cần tuân thủ 5K, tuân thủ về các điều kiện đi lại giữa các địa bàn có cấp độ dịch khác nhau...

Tin liên quan
Đang được quan tâm