Thứ sáu, 03/04/2020 - 07:47

Thái Bình lập 7 chốt kiểm soát chặn người đến từ vùng có dịch

Dân trí

Trưởng ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Thái Bình, đề nghị từ 0h ngày 3/4 đến hết ngày 15/4, dừng việc di chuyển của người dân từ vùng có dịch về địa bàn tỉnh Thái Bình.

Trước tình hình dịch bệnh Covid-19 đang diễn ra phức tạp, để kiểm soát tốt nhất tình hình dịch và ngăn chặn kịp thời trường hợp nghi nhiễm Covid-19 xâm nhập vào tỉnh Thái Bình, thực hiện Chỉ thị 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ, UBND tỉnh Thái Bình đã ban hành Công điện khẩn số 04/CĐ-UBND về việc thực hiện các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch bệnh Covid-19.

Thái Bình lập 7 chốt kiểm soát chặn người đến từ vùng có dịch - 1

Các tổ công tác liên ngành kiểm tra các phương tiện ra vào tỉnh Thái Bình (ảnh: Công an Thái Bình)

Cụ thể tỉnh này đã quyết định thành lập 7 tổ công tác liên ngành chốt chặn tại khu vực cửa ngõ vào tỉnh, kiểm soát, phòng, chống dịch Covid-19; trên địa bàn các huyện, thành phố thành lập 2 tổ tuần tra phòng, chống dịch Covid-19 và thành lập các tổ tự quản phòng, chống dịch Covid-19 tại các thôn, tổ dân phố, khu dân cư.

Theo đó, 7 tổ công tác liên ngành kiểm soát, phòng, chống dịch Covid-19 của tỉnh chốt chặn tại 7 khu vực cửa ngõ của tỉnh gồm: cầu Tân Đệ, cầu Nghìn, cầu Hiệp, cầu Thái Hà, cầu Chiều Dương, cầu La Tiến, cầu sông Hóa. Các lực lượng tham gia gồm công an, quân đội, y tế, giao thông vận tải, quản lý thị trường.

Thái Bình lập 7 chốt kiểm soát chặn người đến từ vùng có dịch - 2

Tổ công tác có nhiệm vụ kiểm tra thân nhiệt, nắm thông tin, lịch trình di chuyển của từng người (ảnh: Công an Thái Bình)

Thời gian hoạt động của các chốt bảo đảm 24/24 giờ. Các tổ công tác có nhiệm vụ kiểm tra thân nhiệt, nắm thông tin, lịch trình di chuyển của từng người, đồng thời kiểm tra công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên các phương tiện vận tải vào Thái Bình, bảo đảm tất cả các chủ phương tiện đeo khẩu trang và trang bị trên phương tiện dung dịch rửa tay sát khuẩn.

Trường hợp xe khách, xe taxi vận chuyển hành khách từ tỉnh ngoài vào tỉnh thì tổ công tác yêu cầu chủ phương tiện trở về vị trí xuất phát ban đầu và yêu cầu dừng vận chuyển hành khách. Nếu phát hiện người có biểu hiện ho, sốt sẽ chuyển về khu cách ly để theo dõi diễn biến tình hình sức khỏe. Ngoài ra, người dân còn được cung cấp số điện thoại, đường dây nóng để báo cáo với các cơ quan chức năng khi cơ thể có những dấu hiệu bất thường.

Trong cuộc họp triển khai một số nhiệm vụ cấp bách phòng, chống dịch Covid-19 vào ngày 2/4, Chủ tịch UBND tỉnh Thái Bình, Trưởng ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Thái Bình, đề nghị từ 0h ngày 3/4 đến hết ngày 15/4 sẽ dừng việc di chuyển của người dân từ vùng có dịch về địa bàn tỉnh Thái Bình.

Các phương tiện vận tải phục vụ cho việc sản xuất kinh doanh, phục vụ cho các nhu cầu thiết yếu của người dân, các xe công vụ, các trường hợp đặc biệt như việc hiếu, việc hỷ, xe cấp cứu, người đi làm ở các doanh nghiệp vẫn đi lại bình thường.

Giám đốc Công an tỉnh phối hợp với Giám đốc Sở Y tế sẽ triển khai thực hiện nghiêm túc yêu cầu này. Phải kiểm soát chặt chẽ y tế người đi về từ tỉnh ngoài vào Thái Bình, trong đó ngành y tế tăng cường phương tiện, trang thiết bị cho các lực lượng làm việc, cung cấp cho các chốt danh sách các tỉnh có dịch để thuận tiện cho việc kiểm soát. Bố trí tăng số người tham gia tại các chốt ở huyện, tùy theo tình hình có thể tăng số ca làm việc cho phù hợp, chú trọng tại chốt cầu Tân Đệ và cầu Nghìn.

Quảng Trị lập 3 chốt liên ngành kiểm tra y tế bắt buộc

Nhằm kiểm soát người từ ngoại tỉnh vào trong giai đoạn cách ly toàn xã hội, phòng dịch Covid-19, tỉnh Quảng Trị lập 3 chốt liên ngành kiểm tra y tế bắt buộc trên quốc lộ 1A và đường Hồ Chí Minh.

Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Quảng Trị xem đây là biện pháp cấp bách trong giai đoạn dịch bệnh đang phức tạp và Chính phủ đã ban hành chỉ thị cách ly toàn xã hội trong thời gian 15 ngày.

Theo đó, UBND tỉnh Quảng Trị yêu cầu các đơn vị thành lập 3 tổ kiểm tra liên ngành để triển khai kiểm tra y tế bắt buộc đối với công dân đi vào địa bàn Quảng Trị, tại 3 điểm: 1 điểm tiếp giáp giữa tỉnh Thừa Thiên - Huế và Quảng Trị, 1 điểm tiếp giáp giữa tỉnh Quảng Bình và Quảng Trị trên Quốc lộ 1A và 1 điểm tiếp giáp giữa tỉnh Quảng Bình và Quảng Trị trên đường Hồ Chí Minh.

Tổ kiểm tra liên ngành gồm: Công an tỉnh (Tổ trưởng), Sở Y tế và Sở Giao thông vận tải.

Các chốt liên ngành hoạt động đến hết ngày 15/4/2020.

Thái Bình lập 7 chốt kiểm soát chặn người đến từ vùng có dịch - 3

Bộ đội biên phòng kiểm tra thân nhiệt người nhập cảnh.

Trên tuyến biên giới, hiện Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Trị lập 61 chốt cố định dọc tuyến biên giới và thành lập 20 tổ cơ động phối hợp với công an, dân quân địa phương các xã biên giới kiểm soát chặt người qua lại biên giới.

Tỉnh Quảng Trị cũng thực hiện khai báo y tế bắt buộc đối với tất cả cán bộ, công chức, viên chức, người lao động, công dân đi công tác, làm việc từ ngoại tình về địa phương, người nước ngoài và công dân từ các địa phương khác đến.

Giám đốc các Sở, Thủ trưởng các Ban, ngành, đoàn thể và các cơ quan, đơn vị chịu trách nhiệm tổ chức việc khai báo y tế cho cán bộ, nhân viên, người lao động tại đơn vị mình; UBND các huyện, thị xã, thành phố chỉ đạo UBND các xã, phường, thị trấn tổ chức việc khai báo y tế cho công dân trên địa bàn.

Đức Văn - Đăng Đức