Quảng Trị:

Tết vui ở bản nghèo hàng chục năm sống trong ánh đèn dầu leo lắt

Dân trí Sau hàng chục năm sống trong bóng tối, chỉ biết đến ánh đèn dầu, cây nến thì mùa Xuân này, hàng nghìn hộ dân ở các bản làng khó khăn thuộc huyện miền núi Đakrông, tỉnh Quảng Trị, được đón một cái Tết căng tràn niềm vui, bởi ước nguyện có nguồn điện chiếu sáng đã trở thành hiện thực.

Đối với bà con Vân Kiều, Pa Kô nơi núi rừng Trường Sơn này, điện chiếu sáng được ví như “ánh bình minh” chiếu rọi khắp các ngõ ngách của bản làng, xua đi cảnh tối tăm ảm đạm để mang đến một nguồn vui lớn, một cuộc sống mới tươi đẹp hơn trong tương lai.

Đường dây điện lưới được kéo về bản nghèo
Đường dây điện lưới được kéo về bản nghèo

Ánh điện thắp sáng vùng khó

Chúng tôi vẫn chưa thể quên được nét mặt vui tươi của bà con tại bản Cu Pua, Chân Rò (xã Đakrông, huyện Đakrông) trong ngày vui có điện, cả những ánh mắt long lanh, vui sướng của những đứa trẻ nơi đây khi nhìn những người bạn đồng trang lứa đang nhảy múa, hát hò trên ti vi. Những cảm giác, cử chỉ đơn giản đó dù có thể được coi là “chuyện nhỏ nhặt” đối với một số người, nhưng nó đã để lại ấn tượng sâu đậm, khiến chúng tôi cũng phải suy ngẫm. Chính bản thân người viết và chắc hẳn rất nhiều người khác cũng đã từng trải qua cảm giác này, có điều là sớm hơn một chút. Còn đối với bà con và trẻ em tại các bản làng xa xôi, đó không hề là “chuyện nhỏ” mà đã trở thành “niềm vui lớn” của biết bao con người chưa từng một lần thấy ánh điện.

Trẻ em tại bản Cu Pua, Chân Rò vui sướng xem truyền hình trong ngày đóng điện
Trẻ em tại bản Cu Pua, Chân Rò vui sướng xem truyền hình trong ngày đóng điện

Gìa làng Hồ Ốt (SN 1941, thôn Cu Pua, xã Đakrông) xúc động, chia sẻ: “Bà con miềng vui cái bụng lắm nhà báo ơi. Lần đầu tiên được thấy ánh điện soi rọi khắp nhà. Bà con được xem ti vi, xem các chương trình, được nghe tiếng nói của mọi người khắp cả nước. Trước đây cả bản không có điện, đời sống dân bản vô cùng khó khăn. Để có nguồn sáng, bà con miềng phải mua dầu thắp, quay máy nổ nên rất tốn kém. Và, để tiết kiệm tiền bạc nên phần lớn mọi hoạt động đều diễn ra trong bóng tối. Được Đảng, Nhà nước quan tâm, tạo điều kiện đưa mạng lưới điện về từng thôn bản, việc học hành của các cháu được đảm bảo hơn, sinh hoạt cũng thuận lợi…dân bản ai cũng vui và phấn khởi lắm”.

Cán bộ ngành điện kiểm tra lại các thiết bị dẫn điện, công tắc trong nhà dân
Cán bộ ngành điện kiểm tra lại các thiết bị dẫn điện, công tắc trong nhà dân

Những cảm xúc đó của già Ốt có lẽ cũng là tâm trạng chung của bà con Vân Kiều bản Ku Pua, Chân Rò và nhiều địa phương khác ở huyện nghèo này. Bởi hàng chục năm qua, bà con phải sống trong điều kiện hết sức thiếu thốn, không có điện chiếu sáng nên không tiếp cận được thông tin xảy ra bên ngoài, tội nhất là các em học sinh khi học bài ban đêm cũng phải thắp đèn dầu. Hơn nữa, thiếu điện chiếu sáng cũng đã phần nào ảnh hưởng đến sự phát triển kinh tế, xã hội ở khu vực miền núi.

Chị Hồ Thị Cưm, ở thôn Tà Lao, xã Tà Long, phấn khởi nói: “Mấy chục năm nay rồi bà con mới có điện sáng, không cần phải sử dụng đèn dầu, nến nữa rồi. Hôm cán bộ đóng điện vào nhà, mấy đứa trẻ con nhà mình nó vui lắm, thấy mấy đứa trẻ trên truyền hình múa hát, chúng nó cũng nhảy múa theo. Có điện thì bà con mình sẽ tiếp cận được thông tin bên ngoài, chứ không phải sống mù mờ như trước nữa. Miềng thấy vui sướng lắm!”

Người nhà chị Cưm quây quần bên chiếc ti vi mới sắm
Người nhà chị Cưm quây quần bên chiếc ti vi mới sắm

Sau hơn 7 tháng triển khai, Công trình cấp điện cho 15 thôn, bản chưa có điện tại 3 xã Tà Long, Đakrông và Hướng Hiệp của huyện Đakrông với quy mô dự tính gồm 39,87km đường dây trung áp; 31,44km đường dây hạ áp; 17 trạm biến áp; lắp mới 743 công tơ; phổ cập điện cho trên 700 hộ dân với tổng mức đầu tư 71,16 tỷ đồng thì hiện tại bước đầu đã mang đến nguồn sáng cho 225 hộ đồng bào dân tộc tại 5 thôn bản gồm: Tà Lao, Khe Hiên, Chân Rò, Cu Pua 1 và Cu Pua 2. Đây là công trình trọng điểm có ý nghĩa thiết thực, tạo bước đột phá tích cực trong việc đưa điện đến địa bàn vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc ít người, góp phần “phủ sóng” lưới điện khắp các vùng miền trên toàn tỉnh Quảng Trị.

Công trình thuộc Tiểu Dự án Nâng cấp và mở rộng lưới điện phân phối nông thôn - phần mở rộng tỉnh Quảng Trị, được đầu tư bằng nguồn vốn vay Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB) theo Chương trình cấp điện nông thôn, miền núi và hải đảo giai đoạn 2013 – 2020 của Chính phủ, nhằm tạo điều kiện chuyển đổi cơ cấu sản xuất của người dân khu vực nông thôn, miền núi, thực hiện mục tiêu xoá đói, giảm nghèo tại khu vực vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc ít người, vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn.

Ông Phạm Sỹ Hùng, Phó Giám đốc Tổng Công ty điện lực miền Trung cho biết, nhờ UBND tỉnh Quảng Trị tổ chức thực hiện và chịu kinh phí về công tác đền bù giải phóng mặt bằng, nên việc đưa điện về các thôn, bản hẻo lánh được thuận lợi hơn. Do khu vực triển khai xây dựng công trình có địa hình tương đối phức tạp, công tác vận chuyển vật tư, thiết bị thi công gặp rất nhiều khó khăn, nhất là vào mùa mưa. Vì vậy, bên cạnh sự nỗ lực của Ban Quản lý dự án Điện nông thôn miền Trung, các nhà thầu thi công, sự phối hợp chặt chẽ của Công ty điện lực Quảng Trị và công tác chỉ đạo sâu sát của UBND tỉnh Quảng Trị đối với các ban, ngành địa phương trong việc đẩy nhanh công tác đền bù giải phóng mặt bằng cũng là một yếu tố góp phần đẩy nhanh tiến độ công trình.

Ông Trần Văn Chạy, Chủ tịch UBND xã Đakrông, huyện Đakrông cho biết, mấy chục năm qua, do không có điện nên cuộc sống của bà con hết sức khó khăn, người dân không có thông tin, không xem được ti vi, nghe nhạc, nghe đài, trẻ em không có điện sáng để học hành, muốn khoan giếng cũng không có điện để bơm, mùa hè nóng không có máy quạt, người dân phải thắp đèn dầu sinh hoạt, lấy ánh sáng cho con học bài. Thiếu điện cũng là một trong những trở ngại to lớn đối với việc phát triển kinh tế, áp dụng tiến bộ của khoa học kỹ thuật vào sản xuất.

Tuy nhiên, hiện nay bà con tại các bản Chân Rò và thôn Cu Pua (gồm có 3 bản: A Tơng, A Tơi và Cu Pua) đã được sử dụng lưới điện quốc gia. Hiện nay, chỉ còn 24 hộ dân thôn Pa Tầng tại Km 3 đường Hồ Chí Minh, tuy đã có điện nhưng chưa có trụ điện hạ thế, người dân tự kéo điện từ Km 4 ra nên điện rất yếu, đường dây không đảm bảo.

“Mùa Xuân này bà con trong xã sẽ được đón Tết đầm ấm vui tươi hơn trước rồi. Có điện lưới, bà con sẽ tiếp cận được nhiều thông tin hữu ích để ứng dụng trong sản xuất, phát triển kinh tế và nâng cao đời sống tinh thần” – ông Chạy bày tỏ.

“Có điện rồi, làm ăn phải khác”

Men theo con đường dẫn vào thôn Tà Lao, xã Tà Long, chúng tôi nhiều lần cảm thấy “thót tim” vì sau mấy ngày mưa dầm dề nên đường sá hết sức trơn trượt. Mặc dù cũng có nhiều đoạn được đổ bê tông, nhưng chủ yếu vẫn là đường đất đá lởm chởm. Chật vật mãi mới đến được Tà Lao, cách trung tâm xã hơn chục km. Vừa mới đặt chân xuống đầu bản, chúng tôi đã nghe thấy tiếng nhạc cùng tiếng loa công suất lớn đập ầm ầm. Ngạc nhiên trước sự thay đổi quá bất ngờ này, chúng tôi rẽ vào nhà Bí thư chi bộ thôn Hồ Văn Quyền để nắm bắt thông tin. Là một thanh niên trẻ nhưng anh Quyền đã trải qua 2 nhiệm kỳ làm bí thư ở bản này.

Bí thư Quyền vui mừng trao đổi với phóng viên về sự thay đổi trong đời sống người dân
Bí thư Quyền vui mừng trao đổi với phóng viên về sự thay đổi trong đời sống người dân

Bí thư Quyền cho biết, thôn Tà Lao có gần 80 hộ dân, chia làm 3 tổ, nhưng có đến gần 50 hộ ở tít tận cùng của bản. Vừa qua, 49 hộ còn lại thuộc khu vực 2,3 được sử dụng lưới điện quốc gia, nâng tổng số hộ dân có điện trong thôn đạt 100%. Giải thích những thắc mắc của chúng tôi, anh Quyền cười bảo: “Mấy ngày qua bản vui nhộn hẳn lên bởi đi nhà nào cũng nghe thấy tiếng ti vi, tiếng nhạc đập rộn ràng. Khi ngành điện tổ chức kéo đường dây vào bản, một số hộ đã đi mua sắm ti vi, chờ điện kéo vào nhà là sử dụng. Sau khi có điện chiếu sáng, khu vực này cũng đã có nhiều hộ dân sắm được ti vi, đầu máy rồi đó. Mấy chục năm nay sống trong bóng tối rồi nên giờ có điện chiếu sáng bà con trong bản vui sướng lắm”.

Nhiều người dân trong bản mua được máy thu hình cỡ lớn
Nhiều người dân trong bản mua được máy thu hình cỡ lớn

Để kiểm chứng lời anh Quyền, chúng tôi đi về cuối bản và đã tận mắt thấy nhiều nhà gắn thiết bị thu tín hiệu ti vi bên ngoài. Bước vào nhà, chúng tôi càng ngạc nhiên hơn khi thấy nhiều hộ đã có thiết bị để xem truyền hình, nghe các chương trình phát thanh. Điện sáng về bản có thể được xem là một bước ngoặt trong việc thay đổi tập quán của bà con trong bản, góp phần đưa “ánh sáng văn minh” đến với bà con, thu hẹp lại khoảng cách phát triển với những khu vực bên ngoài. Chúng tôi thầm nghĩ, đây chính là động lực to lớn để bà con trong bản tiếp thu, học hỏi kiến thức khoa học để áp dụng vào trong sản xuất và đời sống, bà con tiếp cận được các đường lối tuyên truyền, rồi các quy định của pháp luật...Tiếc là sau mấy chục năm, đến nay thì ước muốn đó của người dân mới thành hiện thực. Nhưng dẫu muộn còn hơn là để người dân cứ loay hoay mãi trong cái đói, cái nghèo mà không biết làm cách nào bứt ra được. Chưa hết, các thế hệ trẻ trong bản khó có thể tiếp cận thông tin để nâng cao nhận thức cho chính mình, chưa nói đến việc “mù tịt” các quy định của luật pháp để rồi sa ngã vào các hành vi phạm tội lúc nào cũng không hay.

Do điều kiện kinh tế khó khăn, lại cách xa trung tâm nhưng nhiều năm qua, người dân ở Tà Lao đã biết trồng rừng, trồng sắn, trồng lúa nước để phát triển kinh tế gia đình, nâng cao chất lượng cuộc sống. Tuy nhiên, khu vực Tà Lao nói riêng và xã Tà Long nói chung cũng không nằm ngoài mặt bằng khó khăn chung của cả huyện. Vẫn còn đó những yếu tố cản trở đến sự phát triển kinh tế, xã hội như: đường sá đi lại khó khăn, cách trở; đời sống của bà con còn thấp, tỷ lệ hộ nghèo còn cao, vẫn còn sống nhờ vào trợ cấp của nhà nước; trồng trọt, chăn nuôi vẫn còn èo uột, lẫn nhiều đặc điểm về văn hóa, phong tục tập quán lâu đời còn có phần lạc hậu, chưa thể thay đổi trong ngày một, ngày hai; trình độ dân trí chưa cao và nguồn điện chiếu sáng…

Bí thư Hồ Văn Quyền bộc bạch: “Nói đến những khó khăn thì chắc mình kể cả ngày cũng không hết, chắc nhà báo cũng đã phần nào hiểu được rồi. Mình luôn hy vọng rằng, có điện chiếu sáng rồi, nếu được cấp trên quan tâm hơn nữa thì bà con mình sẽ được tiếp cận với các tiến bộ của khoa học kỹ thuật vào sản xuất. Bà con có thể học tập các phương pháp thoát nghèo, làm giàu trên truyền hình vào thực tế đời sống. Chắc chắn, việc làm ăn sau này sẽ khác hơn rồi. Mình đã từng xem trên ti vi hướng dẫn các cách thức trồng trọt, chăn nuôi, nếu những kinh nghiệm, kiến thức quý báu đó đến tận tai người dân trong bản sẽ có sự thay đổi tích cực cho mà xem”.

Nghe xong lời anh Quyền, chúng tôi cũng cảm thấy vui như “mở cờ” ở trong bụng. Trước mắt, mùa Xuân này bà con sẽ được đón Tết Bính Thân 2016 trong sự đầm ấm, tươi vui, rộn rã hơn. Bởi, đây là Xuân đầu tiên sau mấy chục năm điện lưới quốc gia mới về đến tận bản. Còn về tương lai, hy vọng cuộc sống của bà con Tà Lao cũng như nhiều địa phương trên dải đất biên cương này sẽ thay đổi như vậy. Tôi tin là bà con nơi đây sẽ từng bước thoát khỏi cảnh đói nghèo đeo đẳng mấy chục năm nay.

Đăng Đức

MỚI NHẤT
Hà Nội và buổi sáng đầu năm tuyệt đẹp
Hà Nội và buổi sáng đầu năm tuyệt đẹp

(Dân trí) - Đã 7 giờ sáng, Hà Nội vẫn im lìm. Phố vắng bóng người, đường không có xe cộ, cả thành phố được nghỉ ngơi trong buổi sáng mùng 1 Tết Bính Thân 2016 nắng vàng rực rỡ.

Thứ hai, 08/02/2016 - 11:41

Người người đi chùa lễ Phật, xin lộc đầu năm
Người người đi chùa lễ Phật, xin lộc đầu năm

(Dân trí) - Hái lộc đầu năm là văn hóa không thể thiếu của người Việt Nam, mong muốn lộc xuân mang lại nhiều may mắn, tài lộc cho cả năm. Theo nét truyền thống đó, mọi người cùng nhau hái lộc đầu năm từ thời khắc chuyển giao năm mới đến hết mùng 1 Tết.

Thứ hai, 08/02/2016 - 11:05

Năm Thân kể chuyện khỉ trên đảo “Sơn hầu vương”
Năm Thân kể chuyện khỉ trên đảo “Sơn hầu vương”

(Dân trí) - Loài khỉ từ lâu được biết đến là loài vật thông minh, nhanh nhẹn, khéo léo và có nhiều nét khá tương đồng với con người. Trong đời sống văn hóa tinh thần của người Việt, khỉ luôn có một vị trí nhất định và là con giáp đứng hạng thứ 9 của 12 con vật trong “Thập nhị địa chi”.

Thứ hai, 08/02/2016 - 11:00

Phát huy tinh thần dân tộc
Phát huy tinh thần dân tộc

(Dân trí) - Ngành công nghiệp hỗ trợ (CNHT) hiện đóng vai trò rất lớn trong công cuộc xây dựng nền kinh tế và chấn hưng đất nước Việt Nam. CNHT sẽ là bài toán căn cơ để giải quyết tình trạng nhập siêu của Việt Nam cũng như tạo sức hút để thu hút đầu tư quốc tế, đặc biệt là các doanh nghiệp (DN) đến từ các nước có nền công nghiệp tiên tiến, hiện đại trên thế giới, từ đó góp phần không nhỏ vào việc đưa Việt Nam trở thành nước công nghiệp theo hướng hiện đại vào năm 2020.

Thứ hai, 08/02/2016 - 10:39

Đốt pháo trong đêm giao thừa một nhóm thanh thiếu niên bị bắt
Đốt pháo trong đêm giao thừa một nhóm thanh thiếu niên bị bắt

(Dân trí) - Đêm 7/2, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Châu Thành, An Giang đã ra quyết định tạm giữ hình sự Nguyễn Văn Khang, 19 tuổi và Ngô Tuấn Giàu (Cà Lem), 24 tuổi (cả hai ở thị trấn An Châu, huyện Châu Thành) để điều tra làm rõ hành vi đốt pháo gây rối trật tự công cộng theo điều 245 Bộ luật hình sự.

Thứ hai, 08/02/2016 - 10:35

Nô nức đi lễ chùa, xin lộc đầu Xuân
Nô nức đi lễ chùa, xin lộc đầu Xuân

(Dân trí) - Viếng chùa để xin lộc, khấn cầu bình an… vào ngày đầu Xuân đã trở thành phong tục của hầu hết gia đình Việt. Tại TPHCM, các chùa lớn như Vĩnh Nghiêm, Giác Lâm, Xá Lợi, Hoằng Pháp… rất tấp nập ngay sau những giây phút đầu năm mới.

Thứ hai, 08/02/2016 - 10:08

Phiên chợ độc nhất chỉ họp vào ngày mùng 1 Tết Nguyên đán
Phiên chợ độc nhất chỉ họp vào ngày mùng 1 Tết Nguyên đán

(Dân trí) - Chợ Gò thuộc thôn Phong Thạnh, thị trấn Tuy Phước (Bình Định) là phiên chợ chỉ họp 1 phiên duy nhất vào ngày mùng 1 Tết Âm lịch. Chợ Gò tỉnh Bình Định được xếp vào 100 phiên chợ độc đáo nhất Việt Nam.

Thứ hai, 08/02/2016 - 10:00

Hồ Gươm "ngập ngụa" trong rác thải sau giao thừa
Hồ Gươm "ngập ngụa" trong rác thải sau giao thừa

(Dân trí) - Mỗi khi thời khắc giao thừa trôi qua, Hồ Gươm lại chìm trong rác do người đi xem pháo hoa để lại. Để đường phố trở lại sạch đẹp phải cậy nhờ vào sự cần mẫn của công nhân vệ sinh môi trường hình ảnh xấu xí này chưa được thay đổi vì ý thức người dân vẫn chưa có gì đổi thay.

Thứ hai, 08/02/2016 - 08:45

45 người vĩnh viễn không thể ăn Tết cùng gia đình vì tai nạn
45 người vĩnh viễn không thể ăn Tết cùng gia đình vì tai nạn

(Dân trí) - Cục Cảnh sát giao thông - Bộ Công an - cho biết, trong 2 ngày đầu nghỉ Tết Nguyên đán, toàn quốc xảy ra 65 vụ tai nạn giao thông (TNGT), làm 45 người chết và 57 người bị thương.

Thứ hai, 08/02/2016 - 07:30

"Góc khuất" đêm Giao thừa
"Góc khuất" đêm Giao thừa

(Dân trí) - Vào thời khắc giao thoa" năm cũ bước sang năm mới,đường phố trở nên vắng tanh, người du xuân hối hả về nhà đón Giao thừa, hoặc dồn về khu trung tâm xem bắn pháo hoa thì những anh chị công nhân vệ sinh, người bán hoa, bác xích lô, ba gác… vẫn miệt mài mưu sinh và đón Giao thừa trên đường phố.

Thứ hai, 08/02/2016 - 07:00

Cây cảnh tiền triệu ế chỏng chơ, đào Tết gom làm... củi
Cây cảnh tiền triệu ế chỏng chơ, đào Tết gom làm... củi

(Dân trí) - Các chợ hoa xuân Bính Thân 2016 của thành phố Lào Cai (tỉnh Lào Cai) rất nhiều loài hoa đẹp, cây cảnh quý, nhưng đến cuối ngày cuối cùng của năm vẫn còn không ít chậu cây hoa cảnh tiền triệu ế chỏng chơ; hàng trăm cành đào bị vứt làm... củi.

Thứ hai, 08/02/2016 - 07:00

Đảo Lý Sơn ấm áp dưới bầu trời pháo hoa lung linh
Đảo Lý Sơn ấm áp dưới bầu trời pháo hoa lung linh

(Dân trí) - Lần đầu tiên chứng kiến bắn pháo hoa, hơn 22.000 người dân đảo Lý Sơn háo hức xem màn pháo hoa rực sáng trên bầu trời quê hương Hải đội Hoàng Sa trong đêm giao thừa chào Tết Bính Thân 2016.

Thứ hai, 08/02/2016 - 06:12

ĐÁNG QUAN TÂM
Thủ đô Hà Nội tưng bừng đón năm mới Bính Thân
Thủ đô Hà Nội tưng bừng đón năm mới Bính Thân

(Dân trí) - Đêm giao thừa tại thủ đô Hà Nội diễn ra trong thời tiết rất thuận lợi. Màn pháo hoa mãn nhãn và những lời chúc tốt đẹp nhất hy vọng sẽ mang đến sự khởi đầu cho một năm mới Bính Thân an khang, thịnh vượng tới mọi nhà.

Thứ hai, 08/02/2016 - 03:25

Nghẹn lòng những mảnh đời mưu sinh trong đêm giao thừa
Nghẹn lòng những mảnh đời mưu sinh trong đêm giao thừa

(Dân trí) - Trong khi nhà nhà hân hoan chào mừng năm mới, vẫn còn không ít những mảnh đời phải gồng mình để mưu sinh cả ngày lẫn đêm, mong kiếm được thêm chút tiền cho ngày Tết được một bữa no…

Thứ hai, 08/02/2016 - 02:58

Bạn trẻ TPHCM gửi lời chúc năm mới trong thời khắc giao thừa
Bạn trẻ TPHCM gửi lời chúc năm mới trong thời khắc giao thừa

(Dân trí) - Trong thời khắc chuyển giao năm cũ sang năm mới, dưới ánh sáng rực rỡ của pháo hoa, các bạn trẻ Sài Gòn gửi gắm đến gia đình, người thân những lời chúc mừng năm mới tốt đẹp nhất.

Thứ hai, 08/02/2016 - 02:40

Màn pháo hoa mãn nhãn đón năm mới Bính Thân trên bầu trời Hà Nội
Màn pháo hoa mãn nhãn đón năm mới Bính Thân trên bầu trời Hà Nội

(Dân trí) - Màn pháo hoa đón năm mới Bính Thân 2016 tại thủ đô được đánh giá là hoành tráng, đẹp mắt hơn các năm trước. Phần do sự chuẩn bị tốt của ban tổ chức, phần nhờ thời tiết thuận lợi, ít mây mù. Mời bạn đọc cùng chiêm ngưỡng chùm ảnh pháo hoa đẹp mắt tại Hồ Gươm:

Thứ hai, 08/02/2016 - 02:24

Đứng hàng tiếng đồng hồ chờ xem pháo hoa...trên đường
Đứng hàng tiếng đồng hồ chờ xem pháo hoa...trên đường

(Dân trí) - Đến trễ, không tìm được chỗ gửi xe nên nhiều bạn trẻ phải chấp nhận đỗ xe ngay trên lòng đường và đứng chờ nhiều tiếng đồng hồ để xem bắn pháo hoa.

Thứ hai, 08/02/2016 - 01:19

Lời chúc Tết của Chủ tịch nước nhân dịp xuân Bính Thân 2016
Lời chúc Tết của Chủ tịch nước nhân dịp xuân Bính Thân 2016

(Dân trí) - Nhân dịp Xuân Bính Thân 2016, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã chúc Tết đồng bào, đồng chí, chiến sĩ cả nước và đồng bào ta ở nước ngoài. Báo điện tử Dân trí trân trọng giới thiệu toàn văn LỜI CHÚC TẾT của Chủ tịch nước:

Thứ hai, 08/02/2016 - 12:38

Pháo "nở hoa" trên bầu trời chào năm mới Bính Thân
Pháo "nở hoa" trên bầu trời chào năm mới Bính Thân

(Dân trí) - Đúng thời khắc giao thừa, chuyển giao giữa năm cũ Ất Mùi và năm mới Bính Thân, pháo hoa đồng loạt rực sáng trên bầu trời cả nước, cùng hàng triệu người dân hân hoan đón chào năm mới.

Thứ hai, 08/02/2016 - 12:01

Cứu 2 ngư dân bị chìm tàu ngoài khơi Nha Trang ngày cuối năm
Cứu 2 ngư dân bị chìm tàu ngoài khơi Nha Trang ngày cuối năm

(Dân trí) - 2 ngư dân cùng đánh bắt trên một tàu cá bị chìm ngoài khơi Nha Trang (Khánh Hòa) đã được Trung tâm phối hợp TKCN Hàng hải Việt Nam (Vietnam MRCC) cứu thành công vào trưa nay, 7/2.

Chủ nhật, 07/02/2016 - 09:13

Lặng lẽ cái Tết trong...bệnh viện
Lặng lẽ cái Tết trong...bệnh viện

(Dân trí) - Ngày Tết của bệnh nhân và người thân trong Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương vẫn có cành đào, bánh chưng bên cạnh sự chăm sóc tận tình của các bác sĩ, nhưng cũng không tránh khỏi những lúc lạnh lẽo, nhớ nhà.

Chủ nhật, 07/02/2016 - 09:06

Người người rộn ràng xuống phố đón Giao thừa
Người người rộn ràng xuống phố đón Giao thừa

(Dân trí) - Chỉ còn ít phút nữa, năm mới Bính Thân sẽ gõ cửa từng nhà. Đêm cuối cùng của năm cũ, thời tiết vô cùng thuận lợi, hàng triệu người trên khắp cả nước rộn ràng xuống phố chờ đón thời khắc thiêng liêng chuyển giao giữa năm cũ và năm mới. Tại một số địa phương, pháo hoa đã tưng bừng "nở" sớm.

Chủ nhật, 07/02/2016 - 07:30

TPHCM: Các điểm đỗ xe cho khách tham quan đường hoa, đường sách
TPHCM: Các điểm đỗ xe cho khách tham quan đường hoa, đường sách

(Dân trí) - Để tham quan đường hoa nguyễn huệ và đường sách nguyễn văn bình, người dân phải để xe bên ngoài và đi bộ vào 2 khu vực này. Để thuận tiện cho người dân tham quan, Sở Giao thông vận tải TPHCM đã công bố 14 điểm đỗ xe phục vụ 2 khu vực lễ hội này.

Chủ nhật, 07/02/2016 - 06:25

Cháy lớn chiều cuối năm, 3 căn nhà bị thiêu rụi
Cháy lớn chiều cuối năm, 3 căn nhà bị thiêu rụi

(Dân trí) - Một vụ hỏa hoạn xảy ra vào chiều 7/2, tức ngày chiều 29 Tết tại tại Bình Trung 2, phường Bình An, thị xã Dĩ An khiến 3 căn nhà trong xóm lao động nghèo bị thiêu rụi.

Chủ nhật, 07/02/2016 - 06:21