Tết về sau cánh cổng Trại giam Yên Hạ

(Dân trí) - Tết Nguyên đán Quý Mão đã rộn ràng trên khắp mọi miền Tổ quốc, không khí Xuân tươi vui cũng đã đến với những phạm nhân đang cải tạo tại Trại giam Yên Hạ.

Những ngày cuối tháng Chạp chúng tôi có mặt tại Trại giam Yên Hạ (đóng trên địa bàn huyện Phù Yên, tỉnh Sơn La) cũng là lúc người thân của phạm nhân từ các vùng quê đến thăm. Phía sau bức tường rào dây thép gai của trại giam, các phạm nhân đang được giám thị, cán bộ, chiến sĩ tạo điều kiện để chuẩn bị ăn Tết.

Ở khu vực bếp, 30 phạm nhân hối hả gói hàng nghìn chiếc bánh chưng, còn ở hội trường các phạm nhân nam tập duyệt múa phục vụ cho chương trình văn nghệ chào đón Xuân 2023.

Việc tổ chức Tết cho phạm nhân không chỉ thể hiện sâu sắc tính nhân văn của Đảng, Nhà nước mà còn là tình cảm, sự sẻ chia của Ban giám thị, cán bộ, chiến sĩ công an đang ngày đêm thực hiện nhiệm vụ giáo dục, cảm hóa, cải tạo những người một thời lầm lỡ.

Tết về sau cánh cổng Trại giam Yên Hạ - 1

Vừa nhận đồ từ mẹ đến thăm gửi vào, phạm nhân Lèo Văn Dung (22 tuổi, Sơn La) cho biết, đang thụ án 20 năm tù về tội hiếp dâm, vào trại từ năm 2021.

Tết đang đến gần khiến Dung càng nhớ nhà, nhớ bạn bè, người thân. Được sự động viên của Ban giám thị, các cán bộ quản giáo, tham gia các hoạt động gói bánh chưng, văn nghệ trong trại Dung thấy vơi đi phần nào nỗi nhớ nhà.

Phạm nhân Dung nói rằng, rất ân hận về lỗi lầm của mình và chỉ mong những bạn trẻ ở ngoài xã hội hãy luôn cẩn trọng với việc làm của bản thân, tránh xa mọi hành vi vi phạm pháp luật, trân trọng những phút giây ở bên gia đình để không phải ân hận.

Tết về sau cánh cổng Trại giam Yên Hạ - 2

Phạm nhân thăm gặp gia đình ngày giáp Tết.

Còn phạm nhân Vàng A Xúa (37 tuổi, dân tộc Mông, quê Sơn La) cho biết, đang chấp hành bản án 20 năm tù về tội Buôn bán trái phép chất ma túy. Đây là năm đầu tiên Xúa đón Tết trong trại giam.

Xúa nói nhớ nhà, nhớ vợ con, nhớ những ngày giáp Tết cùng gia đình quây quần bên bếp lửa, gói bánh chưng nhưng do bản thân đã làm sai, vi phạm pháp luật nên phải cải tạo để sửa lại những lỗi lầm của mình.

Những ngày qua, Xúa và các phạm nhân nhận được sự quan tâm của Ban giám thị, cán bộ tại trại giam nên cảm thấy ấm áp, an tâm cải tạo tốt để sớm được về với vợ con.

Tết về sau cánh cổng Trại giam Yên Hạ - 3

Các phạm nhân gói bánh chưng để đón Tết.

Trung tá Nguyễn Chí An, Đội trưởng Đội Giáo dục Trại giam Yên Hạ cho biết, đơn vị có 3 phân trại đóng tại các xã trên địa bàn huyện Phù Yên, hiện đang quản lý và giam giữ trên 3.000 phạm nhân, trong đó có 200 người chấp hành án chung thân. 

Các phạm nhân tại đây có đến 70% là người dân tộc thiểu số, sinh sống ở vùng sâu, vùng xa, trình độ hiểu biết về pháp luật còn hạn chế, 80% là phạm nhân phạm tội liên quan đến ma túy.

Năm nay mỗi phạm nhân sẽ được phát 4 chiếc bánh chưng và ăn theo chế độ 5 ngày Tết bao gồm 1,2kg thịt, 0,8kg giò cùng một số thực phẩm phụ khác.

Tết Quý Mão 2023 tại phân trại số 1, Trại giam Yên Hạ gói khoảng 8.000 chiếc bánh chưng để phát cho các phạm nhân.

Tết về sau cánh cổng Trại giam Yên Hạ - 4

Mỗi chiếc bánh chưng nặng khoảng 1kg, nguyên liệu gồm thịt ba chỉ, đỗ xanh, gạo nếp,...

Theo Đại tá Nguyễn Ngọc Chiến, Giám thị Trại giam Yên Hạ, ngày Tết, ai cũng muốn sum vầy bên gia đình, nên những phạm nhân đang thụ án cũng cần sự quan tâm, động viên.

"Để động viên, giải tỏa tâm lý cho các phạm nhân, chúng tôi tổ chức các hoạt động vui Xuân nhằm giúp họ vơi bớt nỗi cô đơn, hụt hẫng, mặc cảm, thức tỉnh lòng hướng thiện, cố gắng cải tạo tốt để sớm được về với gia đình", Đại tá Chiến nói.

Đối với những phạm nhân đang cải tạo tại Trại giam Yên Hạ, mỗi một cái Tết qua đi là ngày trở về được gần thêm nên ai cũng cố gắng cải tạo thật tốt, để sớm được trở về đoàn tụ với gia đình, hòa nhập với cộng đồng.