Thứ Bảy 25/01/2020 - 21:00

Kon Tum:

Tết đoàn viên của “làng 3 nước” trên ngã ba biên giới

Dân trí Qua những năm lưu lạc ở các nước trên vùng ngã 3 biên giới, xuân này bà con đồng bào Brâu đã về ổn định đón tết tại thôn Đắk Mế (xã Bờ Y, huyện Ngọc Hồi, tỉnh Kon Tum). Đặc biệt, đây là xuân đầu tiên hàng chục bà con người Brâu đã được nhập quốc tịch Việt Nam nên niềm vui càng nhân đôi.

Ngôi “làng 3 nước” vui mừng đón tết cổ truyền

Trong không khí đầu xuân, chúng tôi về thăm thôn Đắk Mế (xã Bờ Y, huyện Ngọc Hồi, Kon Tum) nơi có hàng chục bà con đồng bào Brâu (một trong bà con đồng bào dân tộc ít người nhất trong cả nước) đón tết. Năm nay, hàng chục hộ dân có thể tự hào là người Việt Nam khi có quyết định nhập quốc tịch và được đón cái tết cổ truyền của dân tộc trên ngã 3 biên giới.

Tết đoàn viên của “làng 3 nước” trên ngã ba biên giới - 1
Những ngày xuân về, bà con làng Brâu lại tổ chức nhiều lễ hộ dưới mái nhà rông truyền thống

Bên mái nhà rông truyền thống của người Brâu, ông Thao Lợi (Trưởng thôn của thôn Đăk Mế) hào hứng cho biết: “Tộc người Brâu là tộc người ít người, họ sống rải rác ở vùng tam biên (Việt Nam, Lào, Campuchia).

Hiện nay, tại thôn Đăk Mế có 165 hộ người Brâu, với 570 khẩu, sống chung với một số người đồng bào khác như: Xê Đăng, Ba Na. Xa xưa, người Brâu thường cư trú trên địa bàn Đông Nam nước Lào và Đông Bắc nước Campuchia và một phần ít ở thôn Đăk Mế, xã Bờ Y. Trải qua thời gian, người Brâu về tập trung sống ở đây hết nên người dân thường nói thôn Đắk Mế là “làng 3 nước”. Nhờ sự quan tâm của Đảng và Nhà nước mà người Brâu đã bỏ nhiều hủ tục, chăm chỉ làm ăn phát triển kinh tế, đồng thời giữ gìn bản sắc dân tộc”.

Tết đoàn viên của “làng 3 nước” trên ngã ba biên giới - 2
Niềm vui xuân khi làng đón những vị khách quý đến thăm làng

Dạo quanh khắp đường làng ngõ xóm của thôn Đăk Mế vào những ngày xuân về, chúng tôi đã cảm nhận được không khí rộn ràng ngày tết. Màu đỏ của lá cờ tổ quốc bay trên nóc nhà Rông, hòa chung với sắc hoa 2 bên đường như một bức tranh muôn màu.

Chúng tôi dừng chân tại ngôi nhà của ông Thao La (54 tuổi, thôn Đăk Mế, xã Bờ Y) một trong những người Brâu đầu tiên đặt chân đến thôn Đắk Mế này. Vừa đặt chân vào nhà ông Thao La, chúng tôi đã cảm nhận được mùi men rừng của những ghè rượu nếp cẩm. Vợ ông Thao La cũng đang nấu những nồi xôi cổ truyền để khách đến chơi nhà có thể dùng bữa.

Thấy những vị khách lạ ghé thăm, ông Thao La đã mời thêm 1 vài hộ người Brâu đến nhà chơi để cùng chúng tôi trò chuyện và nhâm nhi chén rượu cần mới ủ.

Tết đoàn viên của “làng 3 nước” trên ngã ba biên giới - 3
Ông Thao La cùng vợ đang đưa những ghè rượu ủ lâu năm ra mừng khách đến chơi nhà

Ông Thao La bộc bạch: “Mẹ mình là người gốc Campuchia và bố là người Lào. Trong chiến tranh, hai người gặp nhau rồi đem lòng yêu nhau. Lúc đó, tôi được sinh ra và lớn lên tại thôn Đăk Mít (huyện Ta Veaeng Leu, Ratanakiri, Campuchia). Nhưng rồi chiến tranh, cháy làng, nạn diệt chủng Pôn Pốt… buộc làng của tôi phải chia nhau đi sống tại các vùng trên khu vực biên giới 3 nước.  Năm 1975, khi mà Pôn Pốt hoạt động mạnh ở Campuchia cũng là lúc người Brâu di tản mạnh nhất. Lúc ấy, bộ đội tỉnh Gia Lai - Kon Tum đã tạo mọi điều kiện cho nhân dân tạm cư, lánh nạn diệt chủng của Khơ Me đỏ. Cũng từ đấy mà bà con Brâu đã lập làng, phát làm nương rẫy, ổn định và hình thành nên thôn Đăk Mế (xã Bờ Y) này.”.

Tết đoàn viên của “làng 3 nước” trên ngã ba biên giới - 4
Món xôi nếp cẩm là thứ không thể thiếu trong những ngày tết của bà con Brâu

“Mùa vụ cà phê năm nay mới thu hoạch, hũ rượu cần được làm từ nếp cẩm và men lá rừng cũng đã bốc mùi nên mình mang ra đãi khách dịp tết. Hồi xưa, bà con thường ăn tết vào đầu tháng 12 dương lịch. Tuy nhiên, sau khi ổn định cuộc sống tại nước Việt Nam, bà con dần chuyển sang đón tết cổ truyền như mọi người. Những ngày xuân này, trong làng tổ chức rất nhiều hoạt động dưới nhà rông để cho con cháu, người già cùng vui chơi, thăm hỏi và chúc sức khỏe nhau. Đồng thời, cầu mong cho một năm “mưa thuận, gió hòa”, xua tan bệnh tật trong buôn làng…”, ông Thao La cho biết thêm.

Tết đoàn viên của “làng 3 nước” trên ngã ba biên giới - 5
Những trang sức của bà con Brâu được đeo lộng lẫy trong ngày xuân

Tiếp lời ông Thao La, chàng trai trẻ Thao Phước (người dân thôn Đăk Mế) bộc bạch: “Chúng tôi cũng gói bánh chưng xanh bằng nếp cẩm rồi ngồi thâu đêm trông bánh chưng bên bếp lửa dưới mái nhà rông. Bánh chưng ăn trong ngày tết giúp dân làng cảm nhận được không khí xuân sang. Không chỉ tập trung làm ăn, phát triển kinh tế, người Brâu còn bảo tồn, gìn giữ các giá trị văn hóa truyền thống. Mỗi dịp xuân về, trong men say, dân làng lại cùng nhau hòa vui với tiếng chiêng và những điệu múa xoang trong bộ váy áo truyền thống của người Brâu. Vui xuân hết 3 ngày họ lại trở về cuộc sống thường nhật, để có tiền đón một mùa xuân ấm no hơn.”

Niềm vui nhập tịch các “gia đình trẻ”

Dù đã sinh sống ở Việt Nam nhiều năm, nhưng đây là cái tết trọn vẹn khi có hàng chục công dân Lào thuộc 2 huyện Ngọc Hồi và Đăk Glie khi được nhận quyết định nhập quốc tịch Việt Nam. Lần đầu tiên họ đón một cái tết cổ truyền với tư cách công dân Việt Nam.

Nhiều năm qua, dù đã sống như người Việt Nam nhưng những người Lào vẫn bị gọi là người di cư tự do. Bà con còn bị hạn chế nhiều chế độ, chính sách, kết hôn ngoài giá thú, không có hộ khẩu và chứng minh nhân dân… Với họ việc được nhập tịch Việt Nam là một niềm vui lớn nhất. Niềm vui ấy càng có ý nghĩa hơn khi các thế hệ con cháu sau này chính thức được hưởng các chính sách của nước Việt Nam, được khai sinh, đến trường và khám chữa bệnh bằng thẻ BHYT.

Tết đoàn viên của “làng 3 nước” trên ngã ba biên giới - 6
Những gia đình người Brâu bày ghè nếp cẩm và thịt đón những vị khách qua chơi nhà trong dịp đầu xuân

Những cơn gió xuân đã bắt đầu gõ cửa những ngôi nhà ở thôn Đăk Mế (xã Bờ Y, huyện Ngọc Hồi). Ngồi trong căn nhà nhỏ gần cuối thôn, chị Nàng Nhục tươi cười cho biết: “Năm ấy, chàng trai Brâu ở Việt Nam đã qua tỉnh Attapue để thăm người nhà. Sau đó, anh ấy đã gặp tôi trong phiên chợ ở đất Lào. Ưng nhau từ cái nhìn đầu tiên nên hai đứa đã xin bố mẹ tổ chức lễ cưới và về Việt Nam sinh sống. Nhiều năm qua, mình vẫn đón cái tết cổ truyền của người Việt Nam. Vẫn gói bánh chưng, đi chúc tết, uống rượu ghè và vui chơi với người dân làng. Nhưng năm nay đặc biệt hơn khi mình được công nhận là người Việt Nam. Giờ đây, Việt Nam cũng là quê hương thứ 2 của vợ chồng mình.”.

Tết đoàn viên của “làng 3 nước” trên ngã ba biên giới - 7
Niềm vui của những đôi vợ chồng trẻ được nhập tịch trong dịp đầu năm

Rời nhà Nàng Nhục, chúng tôi ghé thăm gia đình anh Y Nheng (cùng trú thôn Đăk Mế). Trước cửa nhà, những đứa trẻ thôn ríu rít vui đùa. Khi được hỏi về việc được nhập quốc tịch Việt Nam, Y Nheng lộ rõ vẻ vui mừng, phấn khởi: “Nhiều năm qua, người ta vẫn gọi mình là người Lào dù mình sống ở đây cũng lâu rồi. Qua đây, mình sống và sinh hoạt như người Việt Nam. Nhưng mình không có quốc tịch, không có chứng minh thư, hộ khẩu. Năm nay, nhờ ơn Đảng và Nhà nước tạo điều kiện, làm giấy tờ cho mình, rồi mình được nhập tịch, mình vui lắm.”.

“Tết này, chồng mình đã chuẩn bị thêm mấy ghè rượu đãi hàng xóm. Bánh chưng cũng gói phải nhiều hơn năm trước. Nuôi thêm mấy con gà ở sau vườn để đón tết ăn mừng. Cha mình cũng đã làm một lễ cúng đầu năm để xua tà ma, dịch bệnh và cầu sức khỏe đến với các thành viên trong gia đình”, chị Y Điếc (vợ của anh Y Nheng) vừa cười và nói.

Một mùa xuân mới lại về. Có lẽ năm nay sẽ là mùa xuân đặc biệt, khi “ngôi làng 3 nước” đã “an cư, lạc nghiệp” trên vùng đất mới. Những thế hệ bà con đồng bào Brâu được vui đón tết và sinh sôi, nảy nở như bông hoa Pơ Lang “sắc xuân” trên đại ngàn.

Phạm Hoàng

MỚI NHẤT
Nườm nượp người xếp hàng xin chữ đầu năm tại Văn Miếu
Nườm nượp người xếp hàng xin chữ đầu năm tại Văn Miếu

(Dân trí) - Mùng 2 Tết Canh Tý, nườm nượp người xếp hàng dài tự tay xin chữ tại Văn Miếu - Quốc Tử Giám.

Chủ nhật, 26/01/2020 - 01:27

Thú vui đuổi bắt chuột trên ruộng đồng ở miền Tây
Thú vui đuổi bắt chuột trên ruộng đồng ở miền Tây

(Dân trí) - Sau mùa gặt, hàng chục người vây quanh máy gặt lúa ở giữa đồng, cùng nhau lùa chuột ra khu vực vắng rồi đuổi bắt. Chuột không chỉ là món ăn quen thuộc của người miền Tây Nam bộ mà còn giúp cải thiện kinh tế không ít gia đình.

Chủ nhật, 26/01/2020 - 10:35

Nông nghiệp ĐBSCL xoay trục như thế nào để đối phó với hạn-mặn?
Nông nghiệp ĐBSCL xoay trục như thế nào để đối phó với hạn-mặn?

(Dân trí) - Để đối phó với hạn hán và xâm nhập mặn được dự báo ngày càng khốc liệt, sản xuất nông nghiệp ở ĐBSCL đã phải xoay trục từ lúa gạo - trái cây - thủy sản sang thủy sản - trái cây - lúa gạo.

Chủ nhật, 26/01/2020 - 09:55

Tạm dừng xuất nhập cảnh khách du lịch qua cửa khẩu Hà Khẩu - Trung Quốc
Tạm dừng xuất nhập cảnh khách du lịch qua cửa khẩu Hà Khẩu - Trung Quốc

(Dân trí) - Ông Tô Bá Hiếu, Phó chủ tịch Hiệp hội du lịch thị xã Sa Pa (tỉnh Lào Cai) thông tin, do dịch viêm phổi cấp đang lan truyền, nên ngành du lịch Châu Hồng Hà, tỉnh Vân Nam - Trung Quốc, vừa phát đi thông báo gửi đến các công ty du lịch Việt Nam, đề nghị tạm ngừng xuất nhập cảnh khách du lịch tại cửa khẩu Hà Khẩu - tỉnh Vân Nam.

Chủ nhật, 26/01/2020 - 09:00

Lật xe khách tối mùng 1 Tết, 26 người bị thương
Lật xe khách tối mùng 1 Tết, 26 người bị thương

(Dân trí) - Xe khách mang biển số TP. HCM khi đi qua địa phận huyện Tuy An (Phú Yên) thì tự lật xuống bờ taluy cao khoảng 5m ở QL1A, hậu quả làm 26 người bị thương.

Chủ nhật, 26/01/2020 - 08:55

Độc đáo phong tục làm giấy bản đón năm mới của người Mông
Độc đáo phong tục làm giấy bản đón năm mới của người Mông

(Dân trí) - Bao đời nay, người Mông ở Thanh Hóa đều giữ phong tục làm giấy bản thay “xử ca” vào ngày 30 Tết để đón năm mới. Bởi thế, giấy bản trở thành vật linh thiêng không thể thiếu của người Mông mỗi khi Tết đến xuân về.

Chủ nhật, 26/01/2020 - 08:00

Giây phút đón giao thừa cùng những vị khách “đặc biệt” trên tàu hỏa
Giây phút đón giao thừa cùng những vị khách “đặc biệt” trên tàu hỏa

(Dân trí) - Tối 30 tháng Chạp, tàu SE1 hành trình từ Hà Nội đi Sài Gòn và đã đón giao thừa Tết Canh Tý dọc đường cùng nhiều khách nước ngoài trong không khí hân hoan, rộn rã.

Chủ nhật, 26/01/2020 - 07:55

Về vùng chiêm trũng ăn đặc sản chuối tiến vua
Về vùng chiêm trũng ăn đặc sản chuối tiến vua

(Dân trí) - Từ bao đời nay, xã Hòa Hậu (huyện Lý Nhân, Hà Nam) không chỉ nổi tiếng với món cá kho truyền thống mà ở đây còn có một đặc sản quý đó là chuối ngự hay còn gọi là chuối tiến vua. Đối với người dân địa phương, đây là đặc sản để làm quà biếu trong mỗi dịp lễ tết.

Chủ nhật, 26/01/2020 - 07:17

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ thăm cảng Cửa Lò ngày đầu năm
Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ thăm cảng Cửa Lò ngày đầu năm

(Dân trí) - Chiều 25/1 - ngày mồng 1 Tết Canh Tý, tại cảng Cửa Lò, Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ đã đến thăm và chúc Tết cán bộ, công nhân viên Công ty cổ phần cảng Nghệ Tĩnh.

Chủ nhật, 26/01/2020 - 07:16

Bác sĩ hồi sức kể chuyện ngày Tết chạy đua cùng thời gian, chiến đấu với tử thần
Bác sĩ hồi sức kể chuyện ngày Tết chạy đua cùng thời gian, chiến đấu với tử thần

(Dân trí) - Mỗi dịp trực Tết, ở lại đón giao thừa cùng bệnh nhân, các y bác sĩ bệnh viện K Tân Triều, Hà Nội lại có những kỉ niệm đặc biệt, những câu chuyện khó quên...

Chủ nhật, 26/01/2020 - 06:07

Mưa đá phủ trắng mặt đất vùng cao Cán Cấu
Mưa đá phủ trắng mặt đất vùng cao Cán Cấu

(Dân trí) - Chiều ngày mùng 1 Tết nguyên đán Canh Tý, mưa đá bất ngờ xuất hiện ở một số địa phương trong tỉnh Lào Cai. Trong đó, mưa đá đã phủ trắng mặt đất ở xã Cán Cấu, huyện Si Ma Cai.

Chủ nhật, 26/01/2020 - 12:08

Những người gác hầm đón Tết giữa đèo cao
Những người gác hầm đón Tết giữa đèo cao

(Dân trí) - Những người gác hầm dường như chưa có năm nào được đón Tết trọn vẹn bên gia đình. Khi những chuyến tàu còn đi xuyên Tết thì người gác hầm vẫn còn tiếp tục công việc của mình như những ngày bình thường…

Thứ bảy, 25/01/2020 - 09:12

ĐÁNG QUAN TÂM
Đi bẫy gà rừng ngày 30 Tết, người đàn ông bị trúng nhiều phát đạn
Đi bẫy gà rừng ngày 30 Tết, người đàn ông bị trúng nhiều phát đạn

(Dân trí) - Trong lúc đang đặt bẫy gà rừng, người đàn ông bất ngờ bị trúng hàng loạt phát đạn không biết từ đâu bắn đến khiến người đầy thương tích.

Thứ bảy, 25/01/2020 - 08:45

Giải cứu hai nạn nhân khỏi đám cháy nhà ngày mùng 1 Tết
Giải cứu hai nạn nhân khỏi đám cháy nhà ngày mùng 1 Tết

(Dân trí) - Hai người bị mắc kẹt trong đám cháy ở tiệm áo cưới ngay mùng 1 Tết được lực lượng Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy - Công an TP Đà Nẵng kịp thời giải cứu.

Thứ bảy, 25/01/2020 - 08:34

Số người chết vì tai nạn giao thông ngày mùng 1 Tết tăng 47% so với năm ngoái
Số người chết vì tai nạn giao thông ngày mùng 1 Tết tăng 47% so với năm ngoái

(Dân trí) - Theo thống kê, số vụ tai nạn giao thông trong ngày mùng 1 Tết Nguyên đán Canh Tý bằng với cùng kỳ Tết Kỷ Hợi nhưng số người tử vong tăng tới 47%.

Thứ bảy, 25/01/2020 - 08:25

Mưa lớn kèm sấm chớp, đường phố Hải Phòng vắng hoe ngày mùng 1
Mưa lớn kèm sấm chớp, đường phố Hải Phòng vắng hoe ngày mùng 1

(Dân trí) - Mặc dù mùng 1 Tết là thời khắc người dân đi du xuân, lễ chùa cầu bình an cho năm mới nhưng cho đến tận chiều nay, đường phố Hải Phòng vẫn vắng tanh, nhiều ngôi chùa trên địa bàn vẫn thưa thớt người đến, một số hàng quán cũng chung tình trạng.

Thứ bảy, 25/01/2020 - 08:17

Cảnh lễ đền dưới mưa xuân tuyệt đẹp ở Hà Nội ngày mùng 1 Tết
Cảnh lễ đền dưới mưa xuân tuyệt đẹp ở Hà Nội ngày mùng 1 Tết

(Dân trí) - Chiều mùng 1 Tết (25/1 Dương lịch), đền Ngọc Sơn (Hà Nội) đông nghịt người dân đi lễ. Hồ Gươm thơ mộng, đôi lúc điểm thêm những hạt mưa Xuân tạo nên khung cảnh tuyệt đẹp ngày đầu năm mới.

Thứ bảy, 25/01/2020 - 05:54

Biển người đổ về ngôi chùa ông Obama từng ghé thăm
Biển người đổ về ngôi chùa ông Obama từng ghé thăm

(Dân trí) - Trong ngày đầu năm, hàng nghìn người dân, du khách đến chùa Ngọc Hoàng cúng bái, cầu mong một năm mới ấm no, hạnh phúc. Ngay từ sáng sớm, giao thông quanh khu chùa đã "tê liệt" vì lượng phương tiện đổ về quá đông.

Thứ bảy, 25/01/2020 - 05:31

Vì sao mưa rào như mùa hè trong đêm giao thừa và đầu năm mới?
Vì sao mưa rào như mùa hè trong đêm giao thừa và đầu năm mới?

(Dân trí) - Từ đêm qua, 24/1 (30 Tết) cho đến hôm nay, 25/1 (mùng 1 Tết), tại khu vực Hà Nội và nhiều tỉnh thành phía Bắc xuất hiện mưa rào liên tục như mùa hè, khiến nhiều người vô cùng ngạc nhiên. Nhiều bậc cao niên cho biết cả đời họ chưa từng gặp hiện tượng lạ này trong ngày đầu năm mới.

Thứ bảy, 25/01/2020 - 05:18

Mùng 1 Tết phố ngập như sông, nước lênh láng trong nhà
Mùng 1 Tết phố ngập như sông, nước lênh láng trong nhà

(Dân trí) - Sáng nay, ngày 25/1, nhằm ngày mùng 1 Tết Nguyên đán, sau trận mưa lớn, thành phố Nam Định, tỉnh Nam Định ngập trong biển nước. Nhiều phương tiện tham gia giao thông gặp sự cố không thể lưu thông.

Thứ bảy, 25/01/2020 - 04:51

Mưa đá gây thiệt hại hơn 3.000 ngôi nhà ở Bắc Kạn
Mưa đá gây thiệt hại hơn 3.000 ngôi nhà ở Bắc Kạn

(Dân trí) - Hơn 3.000 ngôi nhà ở Bắc Kạn đã bị thiệt hại, ảnh hưởng do trận mưa đá diễn ra đêm qua và sáng sớm nay, 25/1 (tức mùng 1 Tết). Hôm nay, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường đã dẫn đầu đoàn công tác đi kiểm tra tình hình thiệt hại do mưa đá ở tỉnh Bắc Kạn.

Thứ bảy, 25/01/2020 - 03:45

Thăng quân hàm cho Đại úy công an bị đâm chết trong ngày 30 Tết
Thăng quân hàm cho Đại úy công an bị đâm chết trong ngày 30 Tết

(Dân trí) - Ngày 25/1, Đại tướng Tô Lâm - Bộ trưởng Bộ Công an - ký quyết định thăng hàm Thiếu tá cho Đại úy Nguyễn Thanh Hải.

Thứ bảy, 25/01/2020 - 03:43

Bí thư Quảng Ninh lì xì du khách "xông đất" vịnh Hạ Long
Bí thư Quảng Ninh lì xì du khách "xông đất" vịnh Hạ Long

(Dân trí) - Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ninh Nguyễn Xuân Ký sáng nay (25/1, tức mùng 1 tết) đã có mặt tại Cảng tàu Quốc tế Tuần Châu (TP Hạ Long) để chào đón, tặng hoa và lì xì những du khách đầu tiên đến với vịnh Hạ Long.

Thứ bảy, 25/01/2020 - 03:37

Buổi sáng mùng 1 năm Canh Tý trong lành sau cơn mưa
Buổi sáng mùng 1 năm Canh Tý trong lành sau cơn mưa

(Dân trí) - Buổi sáng mùng 1 năm Canh Tý bắt đầu trong không khí trong thoáng sau cơn mưa rào bất thường vào cuối ngày 30 Tết. Đường phố vắng vẻ yên tĩnh lạ thường.

Thứ bảy, 25/01/2020 - 03:27