Tết Đoan Ngọ: 1 buổi sáng bán cả nghìn con vịt

(Dân trí) - Cứ đến dịp Tết Đoan Ngọ, người dân Nghệ An thường mua vịt chế biến thành các món chính. Bởi vậy, ngay trong buổi sáng Tết Đoan Ngọ - 9/6, lượng người mua vịt tăng đột biến so với ngày thường. Có trại chăn nuôi bản được cả nghìn con.

Người dân Nghệ An mua vịt về ăn Tết Đoan Ngọ...
Người dân Nghệ An mua vịt về ăn Tết Đoan Ngọ...

Ở Nghệ An người dân ăn Tết Đoan Ngọ không theo hộ gia đình mà coi đây là dịp để mọi người trong gia đình sum vầy, gặp gỡ nhau. Bên cạnh hoa quả để bày cúng trên bàn thờ gia tiên, một loại thức ăn được phần lớn người dân ưa chuộng là các món chế biến từ vịt. Do số lượng người ăn đông nên thường mỗi nhà mua từ 2-3 con vịt để có thể chế biến đủ các món ăn.

Bởi vậy, để phục vụ cho Tết Đoan Ngọ, nhiều trang trại, nhiều hộ chăn nuôi đã chuẩn bị một lượng lớn vịt để tung ra thị trường ngày hôm nay. Theo quan sát, giá mỗi con vịt trọng lượng từ 1,5-2kg từ 80-100 nghìn đồng. Giá cả phải chăng, có thể chế biến thành nhiều món khác nhau, đặc biệt với quan niệm thịt vịt ăn mát, có khả năng giải nhiệt nên lượng người mua vịt trong ngày Tết Đoan Ngọ cũng rất đông.

...với quan niệm thịt vịt mát, có tác dụng giải nhiệt, có thể chế biến thành nhiều món.
...với quan niệm thịt vịt mát, có tác dụng giải nhiệt, có thể chế biến thành nhiều món.

“Ở Nghệ An ăn Tết Đoan Ngọ không theo thời gian nào cả, cảm thấy lúc nào mọi người có mặt đông đủ thì làm thôi, thường thì làm buổi chiều, vừa mát trời, vừa không vướng bận công việc. Coi như một dịp để anh em con cháu tụ tập với nhau. Đây cũng là dịp con cái đi Tết cha mẹ. Lễ lạt cũng không phải là to tát chi cả, cặp vịt với cân bánh mướt thôi”, ông Hoàng Văn Hiền – một khách mua vịt cho biết.

Cặp vợ chồng này mua vịt về đi Tết bố mẹ.
Cặp vợ chồng này mua vịt về "đi Tết" bố mẹ.

Từ sáng sớm, bà Trần Thị Điều (xã Hưng Tây, Hưng Nguyên, Nghệ An) cùng 2 cô con gái chở 250 con vịt đến trước khu vực cổng chợ Già (xã Hưng Tây) đứng bán. Giá bán giao động từ 70-80 nghìn đồng/con tùy thuộc vào khả năng mặc cả của khách. Chỉ sau gần 3 tiếng đồng hồ, 3 lồng vịt chỉ còn khoảng 20 con. 3 lồng vịt của ông Nguyễn Văn Hựu (xã Hưng Tây) đã hết sạch từ sáng. Ông Hựu đang về nhà bắt thêm để bán. Dự kiến, trong ngày hôm nay, hai vợ chồng ông Hựu cũng bán được khoảng 600 con vịt.

3 lồng vịt gần 300 con của ông Hựu đã hết veo từ sáng sớm.
3 lồng vịt gần 300 con của ông Hựu đã hết veo từ sáng sớm.

Anh Hoàng Văn Yên (xã Hưng Đông, Tp Vinh, Nghệ An) nuôi 1.500 con vịt chạy đồng. Sau gần 3 tháng chăm sóc, trọng lượng mỗi con vịt đạt từ 1,8-2kg. “Ngày thường cũng bán rải rác vài chục con thôi. Sáng nay gần chục người buôn tới tận trang trại lấy hơn 1.000 con vịt. Bán “quạ” (bán ngang, không cân trọng lượng) mỗi con 85 nghìn đồng. Năm nay trời hạn, ít nước không có nhiều cá, ốc ăn như mọi năm nên vịt không to lắm”, anh Yên cho biết.

Sau khi bán sỉ hơn 1.000 con vịt cho thương lái với giá 85.000 đồng/con, anh Yên mang vịt bán lẻ tại chợ Đông Vĩnh (Tp.Vinh) với giá 100.000 đồng/con.
Sau khi bán sỉ hơn 1.000 con vịt cho thương lái với giá 85.000 đồng/con, anh Yên mang vịt bán lẻ tại chợ Đông Vĩnh (Tp.Vinh) với giá 100.000 đồng/con.

Sau khi bán hơn 1.000 con vịt cho các thương lái, vợ chồng anh Yên bắt gần 100 con nhốt vào lồng chở đến chợ Quán Bánh, chợ Đông Vĩnh bán. Tại các chợ này, giá mỗi con vịt đã tăng lên từ 90-100 nghìn đồng/con. Tính sơ sơ riêng buổi sáng nay anh Yến cũng bỏ túi gần 100 triệu đồng.

Bên cạnh đó, những người làm nghề vặt lông vịt thuê cũng làm không hết việc. Trung bình, tiền công làm sạch mỗi con vịt từ 10-15 nghìn đồng.

Hoàng Lam