1. Dòng sự kiện:
  2. Gỡ khó về thuế, tài chính cho báo chí
  3. Thủ tướng thăm chính thức Hàn Quốc

Tây Ninh siết chặt biên giới trước nguy cơ lây lan Covid-19

(Dân trí) - Ngày 17/5, UBND tỉnh Tây Ninh có văn bản gửi Bộ chỉ huy Bộ đội biên phòng tỉnh cùng các Sở, ban ngành về việc siết chặt biên giới trước nguy cơ lây lan Covid-19 vì nhập cảnh trái phép.

Theo UBND tỉnh, thời gian qua, các lực lượng chức năng và các địa phương đã kiểm soát chặt chẽ tuyến biên giới, các đường mòn, lối mở, quản lý người nhập cảnh, việc khai báo y tế và cách ly tập trung được triển khai thực hiện theo quy định. Trước đó, Tây Ninh ghi nhận 3 ca nhiễm Covid-19 đầu tiên đều phát hiện, cách ly kịp thời ngay từ đầu khi nhập cảnh vào Việt Nam.

Tây Ninh siết chặt biên giới trước nguy cơ lây lan Covid-19 - 1

Tây Ninh siết chặt đường biên.

Tuy nhiên, theo ông Ngọc, theo báo cáo của UBND các huyện, thị xã, thành phố và thường trực Ban chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh thì hiện nay các đơn vị đang quản lý, cách ly một số người dân từ Campuchia về Việt Nam qua các đường mòn, lối mở (tức nhập cảnh trái phép), tiềm ẩn nguy cơ lây lan dịch bệnh Covid-19 rất lớn.

Do đó, UBND tỉnh yêu cầu Bộ chỉ huy Bộ đội biên phòng tỉnh chủ trì, phối hợp với Bộ chỉ huy Quân sự tỉnh, Cục Hải quan và các huyện, thị xã biên giới tăng cường công tác quản lý biên giới, cửa khẩu, kiểm tra, kiểm soát hoạt động xuất nhập cảnh, duy trì các chốt kiểm soát dịch bệnh, kiểm soát chặt chẽ 24/24 trên tuyến biên giới, các đường mòn, lối mở. Kịp thời phát hiện ngăn chặn, xử lý nghiêm minh theo quy định của pháp luật những trường hợp nhập cảnh trái phép để phòng, chống lây lan dịch bệnh Covid-19.

UBND đề nghị UBND các huyện, thị xã biên giới xây dựng kế hoạch cụ thể trong phối hợp với các lực lượng, huy động tối đã sự tham gia của Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức thành viên kịp thời phát hiện các trường hợp người dân khu vực biên giới qua lại Campuchia nhưng không khai báo và không thực hiện cách ly y tế. Trong đó, phát huy vai trò của Tổ dân cư tự quản và các tổ an ninh trật tự địa phương.

UBND tỉnh cũng yêu cầu các sở, ban ngành và các tổ chức chính trị xã hội, UBND các huyện, thị xã, thành phố phối hợp chặt chẽ với Bộ Chỉ huy BĐBP, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch bệnh Covid-19 kịp thời trao đổi thông tin. Đồng thời tuyên truyền, vận động người dân tự giác khai báo với chính quyền địa phương khi có thân nhân từ Campuchia về Việt Nam nhằm phục vụ công tác theo dõi, quản lý, phòng chống dịch bệnh Covid-19.

 Xuân Duy