Taxi dành cho khách nói tiếng Trung tại Hội An “ế ẩm”

(Dân trí) - Sau khoảng 10 ngày lập đội taxi để phục vụ riêng cho khách nói tiếng Trung ở Hội An, đến nay số lượng khách nói tiếng Trung sử dụng dịch vụ này ngày càng giảm và thậm chí có ngày không có khách đi.

Sáng 22/2, trao đổi với phóng viên Dân trí, ông Lê Văn Sinh – Giám đốc Sở GTVT tỉnh Quảng Nam – cho biết, từ khi đưa đội taxi phục vụ riêng du khách nói tiếng Trung ở Hội An đến nay, số lượng du khách sử dụng dịch vụ này càng ngày càng giảm.

Taxi dành cho khách nói tiếng Trung tại Hội An “ế ẩm” - 1

Đội taxi phục vụ riêng cho khách nói tiếng Trung ở Hội An “ế ẩm”

Theo thống kê của ông Sinh, ngày đầu (12/2) đưa đội taxi vào phục vụ có 27 khách sử dụng, đến ngày 15/2 có 19 khách, ngày 16/2 có 16 khách, ngày 17/2 có 7 khách và ngày 18/2 có 9 khách. Trong 3 ngày 19-20-21/2 không có khách nói tiếng Trung nào sử dụng dịch vụ taxi này.

Trong tình hình trên, ông Sinh cho biết sẽ đề nghị UBND tỉnh nghiên cứu giải tán dịch vụ taxi này ở TP Hội An.

Về vấn đề này, ông Trần Văn Tân – Phó Chủ tịch tỉnh Quảng Nam – cho biết, nếu dịch vụ taxi phục vụ riêng cho du khách nói tiếng Trung không có khách sử dụng thì sẽ giảm đầu xe xuống còn từ 1-3 chiếc. Đến khi không còn khách nói tiếng Trung sử dụng thì sẽ chuyển sang phục vụ cho khách Hàn Quốc vì hiện nay đất nước này dịch Covid-19 đang bùng phát.

Do đó, khi khách Hàn Quốc đến Hội An tham quan du lịch thì sử dụng dịch vụ taxi này để tránh “kì thị” vì dịch Covid-19 và du khách cảm thấy yên tâm hơn.

Về số lượng khách Trung Quốc giảm sử dụng dịch vụ taxi riêng ở Hội An, ông Nguyễn Văn Lanh – Trưởng phòng Văn hóa thông tin TP Hội An – cho biết, đến ngày 20/2 có 47 khách Trung Quốc lưu trú tại các cơ sở trên địa bàn Hội An. Đến ngày 21/2 còn khoảng trên 20 khách lưu trú.

Số khách Trung Quốc này đã đến Hội An từ trước khi dịch Covid-19 bùng phát. Tất cả số khách này đều đã qua 14 ngày theo dõi, sức khỏe của tất cả khách này đều bình thường. Đa số người Trung Quốc ở Hội An là lao động tại các cơ sở du lịch.

Như Dân trí đã đưa tin, UBND tỉnh Quảng Nam yêu cầu UBND TP Hội An bố trí cho đội xe taxi ưu tiên sử dụng 2 vị trí đón khách nói tiếng Hoa tại bãi xe Quảng trường Sông Hoài và số 8 Hoàng Diệu. Mục đích là để phòng, chống dịch bệnh Covid-19 lây lan ra cộng đồng.

Tuy nhiên, đến nay rất ít du khách Trung Quốc đến Hội An tham quan du lịch; số khách Trung Quốc còn lưu trú ở Hội An là khách cũ, là các lao động ở các cơ sở du lịch trên địa bàn và đã qua 14 ngày theo dõi như quy định.

Công Bính