Tàu tự vệ biển Nhật Bản thăm hữu nghị Đà Nẵng

(Dân trí) – Nhằm thắt chặt mối quan hệ nhân kỷ niệm 40 năm Việt Nam – Nhật Bản thiết lập quan hệ ngoại giao, sáng 19/10, 3 tàu hộ vệ bờ biển Nhật Bản đã ghé cảng Tiên Sa thăm chính thức Đà Nẵng.

Lễ đón chính thức diễn ra tại Cảng Tiên Sa với sự có mặt của đại diện lãnh đạo Cục Đối ngoại, Bộ Quốc phòng; Quân chủng Hải quân nhân dân Việt Nam; Bộ Tư Lệnh Vùng 3 Hải quân; Bộ Tư lệnh QK5; Bộ Chỉ huy Quân sự; Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng và lãnh đạo UBND TP Đà Nẵng.

Tàu hộ vệ biển Nhật Bản cập cảng Tiên Sa, Đà Nẵng sáng 19/10
Tàu hộ vệ biển Nhật Bản cập cảng Tiên Sa, Đà Nẵng sáng 19/10

Ngoài ra, tân Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Nhật Bản tại Việt Nam – ông Hiroshi Fukada, Đại tá Manabu Ozawa - Tùy viên quân sự Nhật Bản tại Việt Nam, Đại diện Hội Doanh nghiệp Nhật Bản tại TP Đà Nẵng, Nhân viên Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam cùng ra đón tàu.

Tàu lực lượng tự vệ biển Nhật Bản gồm 3 tàu với tổng số 750 thành viên gồm tàu huấn luyện JDS KASHIMA (TV3508) có tổng số quân 360 người; tàu huấn luyện SHIRAYUKI (TV3517) và tàu hộ tống ISOYUKI (DD127). Chỉ huy đoàn tàu là Chuẩn Đô đốc Fumiyuki Kitagawa.
Lãnh đạo TP Đà Nẵng chào xã giao lãnh đạo tàu
Lãnh đạo TP Đà Nẵng chào xã giao lãnh đạo tàu
 
Phát biểu tại lễ đón tàu, tân Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Nhật Bản tại Việt Nam – ông Hiroshi Fukada cho biết, đây là chuyến thăm nhằm thắt chặt mối quan hệ giữa Nhật Bản và Việt Nam nhân dịp kỷ niệm 40 năm hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao. Ngoài ra, chuyến thăm cũng thắt chặt mối quan hệ giữa Hải quân hai nước.
 
Hải quân Việt Nam tặng hoa cho Chuẩn Đô đốc Fumiyuki KITAGAWA
Hải quân Việt Nam tặng hoa cho Chuẩn Đô đốc Fumiyuki KITAGAWA

Ông Hiroshi Fukada cũng chia sẻ người dân Đà Nẵng vừa phải gánh chịu thiên tai với nhiều thiệt hại về của cải. Nhật Bản cũng như Việt Nam cũng gánh chịu nhiều thiên tai, đặc biệt là trận động đất gây sóng thần vào tháng 3/2011. Lúc đó, nhân dân Việt Nam cũng đã chia sẻ và động viên nhân dân Nhật rất nhiều.

“Chúng tôi chia sẻ với người dân Đà Nẵng về những thiệt hại do con bão Nari gây ra. Chúng tôi cũng đánh giá cao việc các bạn khắc phục hậu quả cơn bão một cách nhanh chóng. Việt Nam và Nhật Bản là những nước có bờ biển dài và gặp nhiều thiên tai nên hai nước có thể chia sẻ kinh nghiệm trong phòng chống thiên tai”, Đại sứ Nhật Bản phát biểu.
 
Chuẩn Đô đốc Fumiyuki KITAGAWA trả lời phỏng vấn ngay tại cầu cảng
Chuẩn Đô đốc Fumiyuki Kitagawa trả lời phỏng vấn ngay tại cầu cảng
 
Trong thời gian thăm hữu nghị Đà Nẵng (từ ngày 19-21/10), Chỉ huy Tàu sẽ đến chào xã giao UBND TP Đà Nẵng; Bộ Tư lệnh QK5; Bộ Tư lệnh Vùng 3 Hải quân. Sĩ quan và thuỷ thủ Tàu sẽ có những hoạt động giao lưu văn hoá, Thể dục Thể thao với một số đơn vị trên địa bàn thành phố và thăm quan các danh lam thắng cảnh của Đà Nẵng và các tỉnh trong khu vực.
 
Hải quân Nhật Bản giới thiệu về thiết bị trên tàu
Hải quân Nhật Bản giới thiệu về thiết bị trên tàu

Đặc biệt, theo Chuẩn Đô đốc Fumiyuki Kitagawa, Hải quân Nhật Bản sẽ có một buổi huấn huyện chung trên biển với Hải quân Việt Nam trong chuyến thăm lần này.

Công Bính