Thứ bảy, 04/06/2016 - 21:15

Tàu du lịch chở hơn 50 người lật trên sông Hàn

Dân trí

Các lực lượng chức năng đã liên tục tìm kiếm các nạn nhân trong suốt 5 tiếng đồng hồ trước khi tạm dừng vào lúc hơn 2h sáng ngày 5/6. Theo Chủ tịch UBND Thành phố Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ, hiện còn 3 người được cho là mất tích...

Tìm kiếm các nạn nhân lúc 1h ngày 5/6


Gia đình nạn nhân cầu nguyện sẽ tìm được người thân

Gia đình nạn nhân cầu nguyện sẽ tìm được người thân

2h25, Chủ tịch UBND TP Huỳnh Đức Thơ yêu cầu tất cả các thợ lặn về nghỉ ngơi. Đúng 6h sáng 5/6, Thành phố sẽ huy động toàn bộ thợ lặn trên địa bàn tiếp tục tìm kiếm 3 nạn nhân được cho là mất tích

1h50, Chủ tịch TP Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ cho biết, Thành phố sẽ hỗ trợ chữa bệnh, quần áo, thực phẩm, chỗ ở và đi lại đối với các nạn nhân. Hiện công tác tìm kiếm vẫn tiếp tục đến khi nào xác định không còn nạn nhân mới dừng lại.

Lực lượng chức năng tiếp tục tìm kiếm các nạn nhân được cho là mất tích
Lực lượng chức năng tiếp tục tìm kiếm các nạn nhân được cho là mất tích

1h30, theo thông tin từ Tổ công tác thông tin báo chí Đà Nẵng, các nạn nhân tạm thời đã qua cơn nguy kịch. Riêng 1 nạn nhân người Malaysia đang phải chăm sóc đặc biệt.

Theo thông tin của một số hành khách cung cấp, trong 3 người được cho là đang mất tích, có 1 người lớn (Bình Định) và 2 trẻ em (Bắc Kạn).

1h20, ông Huỳnh Đức Thơ - Chủ tịch TP Đà Nẵng cung cấp thông tin về vụ việc từ các đầu mối báo về cho UBND TP. Theo đó, đến thời điểm hiện tại đã cứu được 43 người, còn 3 người được cho là mất tích, trong đó có một người lớn và hai cháu nhỏ. Trên chuyến tàu còn có 4 người Malaysia cũng đã được cứu thoát. Ông Thơ cũng cho biết, số lượng người cũng có thể thay đổi vì còn đang tập hợp.


Chủ tịch TP Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ (mặc áo trắng, khoác áo phao) cung cấp thông tin cho các phóng viên

Chủ tịch TP Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ (mặc áo trắng, khoác áo phao) cung cấp thông tin cho các phóng viên


Nạn nhân người Malaysia đang nằm điều trị tại BV Đà Nẵng

Nạn nhân người Malaysia đang nằm điều trị tại BV Đà Nẵng

1h, 17 nạn nhân đang được cấp cứu đã xác định được danh tính:

1. Nguyễn Thanh Tâm, 5 tuổi

2. Phạm Vũ Phúc Hậu

3. Đặng Bảo Nam, 3 tuổi, Thái Nguyên

4. Phạm Vũ Hoàng Phúc, 12 tuổi, Bình Định

5. Đặng Phương Thảo, Thái Nguyên

6. Đặng Thị Hường, 62 tuổi, Thái Nguyên

7. Đặng Thị Hợp, 35 tuổi, Bắc Cạn

8. Nguyễn Thị Hồng Hà, 38 tuổi, Thái Nguyên

9. Leow Kim Hin, 57 tuổi, quốc tịch Malaysia

10. Pong Kee Juat, 57 tuổi, quốc tịch Malaysia

11. Lê Thị Huế, 12 tuổi, quê Đắk Lắk

12. Tah Fatt, 47 tuổi, quốc tịch Malaysia

13. Trịnh Thục Mỹ Vân, 8 tuổi, Hà Nội

14. Trịnh Thục Diễm Quỳnh, 12 tuổi, Hà Nội

15. Trần Bình Hiến, 40 tuổi, Hà Nội

16. Đặng Văn Hoàng, 34 tuổi, Hà Nội

17. Đỗ Xuân Thông, 48 tuổi, Hà Nội

Tàu du lịch chở hơn 50 người lật trên sông Hàn - 6

0h36, trao đổi với phóng viên Dân trí, Thiếu tướng Ngô Quý Đức, Phó Tư lệnh, Tham mưu trưởng Quân khu 5 cho biết, Quân khu 5 đã huy động 10 tàu cùng lực lượng của quân khu tham gia tìm kiếm. Theo Thiếu tướng Đức, đã có 32 người được cứu sống. Theo các gia đình thông tin, hiện còn 4 người mất tích, trong đó có hai cha con và hai cháu bé của một gia đình khác.

0h20, lực lượng cứu hộ được tăng cường để tìm kiếm các nạn nhân được cho là mất tích. Hiện vẫn chưa tìm thấy thi thể của nạn nhân nào. Nhiều người hy vọng sẽ không có điều gì xấu xảy ra. Cuộc tìm kiếm trên sông vẫn đang được tiến hành khẩn trương.

Tàu du lịch chở hơn 50 người lật trên sông Hàn - 7

0h15, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Xuân Anh, Chủ tịch UBND Thành phố Huỳnh Đức Thơ chủ trì cuộc họp với các lực lượng ngay sát hiện trường vụ việc để bàn phương án tìm kiếm người.

0h18, ngày 5/6, Chủ tịch UBND thành phố Huỳnh Đức Thơ chỉ đạo các địa phương huy động tàu ngư dân giăng xung quanh khu vực xảy ra vụ việc.


Một số đồ dùng các nhân của du khách bị nạn được đưa lên bờ

Một số đồ dùng các nhân của du khách bị nạn được đưa lên bờ

24h, UBND Đà Nẵng cung cấp thông tin ban đầu về sự việc. Theo đó, Tàu du lịch gặp nạn có tên là Thảo Vân 2, có số hiệu ĐNa - 0016, do tài công Lê Công Chí, trú tại An Hải Bắc, Sơn Trà điều khiển. Chủ tàu là ông Võ Quốc Hùng, Giấy chứng nhận đăng kiểm được cấp ngày 19/5/2016, có hiệu lực đến ngày 20/11/2016.

Tàu xuất phát được 15 phút thì nghiêng và chìm tại khu vực giữa cầu Rồng và cầu sông Hàn. Ngay sau khi nhận được thông tin, lãnh đạo thành phố gồm Bí thư Thành ủy Nguyễn Xuân Anh và Chủ tịch UBND thành phố Huỳnh Đức Thơ cùng nhiều lãnh đạo khác đã có mặt tại hiện trường để trực tiếp chỉ đạo công tác cứu nạn. Tất cả các lực lượng được huy động gồm Bộ Chỉ huy quân sự thành phố, Bộ Tư lệnh Quân Khu V, Biên phòng, Cảnh sát phòng cháy, Công an đã được huy động… và đang rất tích cực thực hiện các hoạt động cứu nạn.

Đến thời điểm 23h40, bệnh viện đã tiếp nhận được 29 nạn nhân, trong đó có 6 người đã xuất viện, 23 người khác đang tiếp tục theo dõi tại các bệnh viện.

Hiện nay các cơ quan chức năng vẫn đang tiếp tục thực hiện công tác cứu nạn.

23h40, một số đồ dùng cá nhân của du khách đã được lực lượng chức năng đưa lên bờ.


Ca nô đưa lực lượng cứu hộ ra vị trí tìm kiếm

Ca nô đưa lực lượng cứu hộ ra vị trí tìm kiếm

23h40, Phóng viên Dân trí cho biết, tàu bị nạn được xác định là tàu Thảo Vân 2 mang số hiệu DNA 0016 do ông Lê Công Chí điều khiển, chủ tàu là ông Vũ Quốc Hùng.

23h30, lực lượng QK5 tăng cường thêm hơn 10 người nhái cùng áo phao để tìm kiếm các nạn nhân.

Tàu du lịch chở hơn 50 người lật trên sông Hàn - 10

23h20, các lực lượng chức năng vẫn đang nỗ lực tìm kiếm dưới dòng sông. Hàng vạn người dân đứng hai bên bờ theo dõi diễn tiến việc tìm kiếm.


Tàu ngư dân tham gia cứu hộ

Tàu ngư dân tham gia cứu hộ

23h, Theo thông tin từ Bệnh viện Đa khoa Đà Nẵng, Bệnh viện tiếp nhận 18 người, trong đó 9 trẻ nhỏ được chuyển sang Biện viện Phụ sản - Nhi, 2 người đang nằm hồi sức, 3 người đang cấp cứu, 4 người bị nhẹ.

Thông tin tổng hợp từ các bệnh viện, đã có 29 du khách trên con tàu gặp nạn được các bệnh viện tiếp nhận.


Lực lượng tìm kiếm chạy đua với thời gian

Lực lượng tìm kiếm chạy đua với thời gian

22h52, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ cho biết, các thợ lặn ngư dân đã tham gia tìm kiếm các nạn nhân. Thành phố cũng đã huy động tàu lưới vây tới để các nạn nhân bị đuối nước không bị trôi đi xa.

22h45, trao đổi với phóng viên Dân trí, Thiếu tướng Ngô Quý Đức, Phó Tư lệnh, Tham mưu trưởng Quân khu 5 cho biết, trước khi gặp nạn, trên tàu có 41 du khách, lực lượng chức năng đã cứu được 19 người. Một số người khác có thể đã tự cứu mình, trong đó có người đã rời khỏi hiện trường. Số còn lại có thể mất tích. Trên tàu hiện không còn người mắc kẹt.

Thiếu tướng Ngô Quý Đức, Phó Tư lệnh, Tham mưu trưởng Quân khu 5 thông tin ban đầu về vụ việc


Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Xuân Anh...

Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Xuân Anh...


... và Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ đã có mặt sớm tại hiện trường chỉ đạo việc tìm kiếm các nạn nhân

... và Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ đã có mặt sớm tại hiện trường chỉ đạo việc tìm kiếm các nạn nhân

22h25, phóng viên Dân trí tại hiện trường cho biết, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ vẫn đang chỉ đạo các lực lượng của thành phố khẩn trương tìm kiếm các nạn nhân. Hiện có rất nhiều lực lượng có mặt tại hiện trường như công an, phòng cháy chữa cháy, bộ đội biên phòng…


Lực lượng chức năng phong tỏa khu vực xảy ra sự việc

Lực lượng chức năng phong tỏa khu vực xảy ra sự việc


Rất đông người dân đứng bên bờ theo dõi

Rất đông người dân đứng bên bờ theo dõi

​Công tác tìm kiếm các nạn nhân mất tích được tiến hành khẩn trương

22h12, Phó Giám đốc Bệnh viện Phụ sản - Nhi Đà Nẵng cho phóng viên Dân trí biết, Bệnh viện này tiếp nhận 4 trẻ em từ vụ lật tàu, trong đó có 3 trẻ đang hồi sức, 1 trẻ đang theo dõi.

22h, theo một chiến sĩ công an tại hiện trường, con tàu gặp nạn có tên Thảo Vân đi từ phía cầu Thuận Phước qua cầu sông Hàn, khi đi được nửa chặng đường, đến vị trí đối diện khách sạn Novotel Đà Nẵng thì gặp nạn. Theo chiến sĩ này, số người trên tàu trước khi lật nghiêng là khoảng 50 người.


Ca nô tìm kiếm nạn nhân trên sông

Ca nô tìm kiếm nạn nhân trên sông

21h40, một người phụ nữ Hà Nội đi trên tàu thoát chết sau sự việc vẫn chưa hết bàng hoàng cho phóng viên Dân trí biết, trên tàu có 3 - 4 trẻ em và du khách nước ngoài. Theo chị này, do chồng chị biết bơi nên sau khi xảy ra sự cố, hai người đã may mắn thoát nạn.


Xe cứu thương sẵn sàng trên bờ

Xe cứu thương sẵn sàng trên bờ

21h30, một du khách đi trên tàu có tên Đặng Duy Hưng cho biết, đoàn gia đình ông gồm 20 người đi trên tàu. Trên tàu còn có những du khách khác. Khi tàu đang đi trên sông thì bất ngờ bị lật.


Vị trí xảy ra vụ lật tàu được xác định là đối diện Khách sạn Novotel Đà Nẵng

Vị trí xảy ra vụ lật tàu được xác định là đối diện Khách sạn Novotel Đà Nẵng

Trên sông Hàn, ca nô khẩn trương tìm kiếm các nạn nhân có thể có trên mặt sông. Khu vực xảy sự việc được phong tỏa. Rất nhiều xe cấp cứu chờ sẵn trên bờ... Được biết, một số người đã kịp thoát ra khỏi tàu và bơi được vào bờ.

Thông tin ban đầu, vụ lật tàu xảy ra khoảng 20h45 ngày hôm nay, 4/6.

Khánh Hồng - Công Bính