1. Dòng sự kiện:
  2. Gỡ khó về thuế, tài chính cho báo chí
  3. Thủ tướng thăm chính thức Hàn Quốc

Tàu Cát Linh - Hà Đông bất ngờ bị vẽ hình "kỳ lạ"

(Dân trí) - Những hình vẽ kiểu graffiti với mảng lớn và màu sắc sặc sỡ bất ngờ xuất hiện bên ngoài thân tàu đường sắt trên cao Cát Linh - Hà Đông (Hà Nội). Lãnh đạo Ban Quản lý dự án Đường sắt khẳng định với PV Dân trí không có chủ trương thay đổi hình ảnh của tàu mà công trường đã bị người lạ xâm nhập và vẽ trộm lên tàu.


Hình ảnh khác lạ của đoàn tàu Cát Linh - Hà Đông với những bức vẽ kiểu graffiti. (Ảnh: Trần Thanh)

Hình ảnh khác lạ của đoàn tàu Cát Linh - Hà Đông với những bức vẽ kiểu graffiti. (Ảnh: Trần Thanh)

Hình ảnh khác lạ so với nguyên bản của đoàn tàu Cát Linh - Hà Đông được phát hiện vào hôm nay (26/12). Đoàn tàu được đang đỗ tại ga Cát Linh (phương Cát Linh, quận Đống Đa).

Nhiều người sau khi xem hình ảnh thân tàu với những bức vẽ kiểu graffiti (kiểu vẽ tranh tường trên đường phố, thường là dùng bình sơn để phun) đã tỏ ra vô cùng bất ngờ và hoài nghi không hiểu tại sao lại có những dòng chữ, hình ảnh lạ này? Đây có phải là chủ trương trang trí thân tàu của Ban quản lý?

Không ít người còn cho rằng đây là sự phá cách trẻ trung đối với đoàn tàu đã nhiều lần “lỡ hẹn” với người dân Thủ đô.


Bức vẽ trên thân tàu (Ảnh: Trần Thanh)

Bức vẽ trên thân tàu (Ảnh: Trần Thanh)

Theo ghi nhận, hình ảnh vẽ lên thân tàu và đầu tàu gồm các ký tự và con số, một số từ ngữ viết tắt được in bên ngoài với màu xanh, cốm, cam, đen, trắng. Cùng đó là dòng chữ nền trắng được viết đầy đủ bằng tiếng Anh là “Hello Viet Nam” kèm theo chữ S và dòng chữ Paris 17.

Trao đổi với PV Dân trí, ông Vũ Hồng Phương - Phó Tổng Giám đốc Ban Quản lý dự án Đường sắt, Bộ Giao thông vận tải - cho biết: Ban Quản lý dự án không có chủ trương thay đổi hình ảnh của tàu. Những hình ảnh trên thân tàu là bị vẽ trộm.


Đầu tàu vẽ những ký tự lạ (Ảnh: Trần Thanh)

Đầu tàu vẽ những ký tự lạ (Ảnh: Trần Thanh)

“Hình ảnh ngoại thất và nội thất của tàu đã được trưng cầu lấy ý kiến người dân Thủ đô, sau khi nhận được sự ủng hộ và thống nhất về kiểu dáng, màu sắc thì mới quyết định gửi mẫu đi Trung Quốc để đóng đoàn tàu và đưa tàu về dự án. Vì vậy, những hình ảnh mới xuất hiện trên đoàn tàu hoàn toàn là bị vẽ trộm, Ban Quản lý dự án không có chủ trương thay đổi hình ảnh ngoại thất của đoàn tàu” - ông Phương khẳng định.

Theo Phó Tổng Giám đốc Ban Quản lý dự án cho rằng, công trường đường sắt Cát Linh - Hà Đông đang thi công nhưng đã bị xâm nhập, việc này là nghiêm trọng. Ban sẽ mời cơ quan công an vào cuộc làm rõ sự việc này.

Cùng đó, Ban Quản lý dự án Đường sắt cũng đã yêu cầu Tổng thầu Trung Quốc có báo cáo cụ thể về sự việc, vấn đề bảo vệ công trường đang thi công và thời gian xảy ra sự việc. Đoàn tàu này vốn được chạy về ga Cát Linh để thực hiện thi công hệ thống thiết bị.


Ga Cát Linh - nơi có đoàn tàu đang đỗ và bị vẽ trộm (Ảnh: Trần Thanh)

Ga Cát Linh - nơi có đoàn tàu đang đỗ và bị vẽ trộm (Ảnh: Trần Thanh)

Chiều nay 26/12, sau khi những bức vẽ trên xuất hiện, ga Cát Linh đã được bảo vệ chặt chẽ, lực lượng công an đã có mặt và phong tỏa khu vực công trường nhà ga để ghi nhận và làm rõ sự việc.


Khá đông PV có mặt tại ga Cát Linh để tìm hiểu về hình vẽ lạ (Ảnh: Trần Thanh)

Khá đông PV có mặt tại ga Cát Linh để tìm hiểu về "hình vẽ lạ" (Ảnh: Trần Thanh)


Đại diện đơn vị thi công trao đổi với các PV. (Ảnh: Trần Thanh)

Đại diện đơn vị thi công trao đổi với các PV. (Ảnh: Trần Thanh)

Châu Như Quỳnh
Video: Toàn Vũ