Tàu cá Quảng Nam tố bị tấn công trên biển Hoàng Sa

(Dân trí) - Một tàu cá của ngư dân xã Tam Quang (huyện Núi Thành, Quảng Nam) tố bị tàu “lạ” tấn công gây hư hỏng nặng khi đang đánh bắt trên biển Hoàng Sa. Ngày 19/4, tàu cá này đã về neo đậu tại âu thuyền An Hòa (xã Tam Quang, Núi Thành).

Sáng nay 20/4, trao đổi với PV Dân trí, ông Nguyễn Tin - Bí thư xã Tam Quang - xác nhận thông tin tàu cá mang số hiệu QNa 91747 do ông Nguyễn Thương (trú thôn Sâm Linh Tây, xã Tam Quang) làm thuyền trưởng bị tấn công trên biển Hoàng Sa.

Tàu của ông Nguyễn Thương đang neo đậu tại âu thuyền An Hòa
Tàu của ông Nguyễn Thương đang neo đậu tại âu thuyền An Hòa

Theo trình bày của ông Thương, sau khi đánh bắt trên vùng biển Hoàng Sa, ngày 18/4, tàu của ông đi vào bờ để bán cá. Chiều tối cùng ngày, khi đang di chuyển trên biển thì ông phát hiện một tàu “lạ” đuổi theo.

Dù ông đã cố gắng đi vòng để tránh va chạm nhưng đến tọa độ 15,29 độ Bắc – 110,40 độ Đông thì tàu "lạ" đuổi kịp tàu của ông và hung hăng đâm thẳng vào bên phải mạn tàu. “Rất may do bị đâm ở vị trí khu vực mũi tàu khá cứng nên tàu không bị chìm”, ông Thương trình bày.

Tàu cá Quảng Nam tố bị tấn công trên biển Hoàng Sa - 2

Vết nứt toát của tàu QNa 91747 sau khi bị tấn công

Vết nứt toát của tàu QNa 91747 sau khi bị tấn công

Theo ông Thương, do trời tối nên ông không thể nhận diện được số hiệu của con tàu này mà chỉ xác định được đó là loại tàu sắt sơn màu đen, dài khoảng 30m.

Tàu QNa 91747 cập bờ trong tình trạng mạn bên phải bị hư hỏng nặng, nhiều vết nứt toác kéo dài. Ước tính thiệt hại ban đầu khoảng 60 triệu đồng.

Sau khi cập cảng, ông Nguyễn Thương đã báo cáo với chính quyền địa phương và Đồn biên phòng cửa khẩu cảng Kỳ Hà.

Ông Nguyễn Tin – Bí thư xã Tam Quang – cho biết, lãnh đạo xã đã xuống tàu để xác minh vụ việc và đã báo cáo lên huyện Núi Thành để có biện pháp giúp đỡ ngư dân.

Công Bính

Đang được quan tâm