Tàu cá cùng 5 ngư dân mất tích: Mỏi mòn ngóng tin từ biển

(Dân trí) - Gần 1 tháng trôi qua, con tàu đánh cá cùng 5 ngư dân Quảng Bình mất tích trên biển vẫn bặt vô âm tín. Nơi quê nhà, mẹ, vợ, con của các thuyền viên vẫn mòn mỏi chờ ngóng tin. Từng ngày trôi qua, niềm hy vọng các ngư dân sống sót trở về đất liền càng mong manh.

Như Dân trí đã thông tin, tàu cá mang số hiệu QB 988.45TS, do anh Nguyễn Thanh Đàm (SN 1973, trú phường Quảng Phúc, thị xã Ba Đồn) làm chủ cùng 5 ngư dân ra khơi đánh bắt đã mất tích gần 1 tháng qua.

Con tàu rời đất liền vào ngày 23/6, đến ngày 2/7, bão số 2 xuất hiện trên biển, chủ tàu đã điện đàm thông báo tìm nơi tránh trú. Thế nhưng tàu cá cùng 5 ngư dân này đã mất liên lạc từ thời điểm đó đến nay. Các cơ quan chức năng cũng đang nỗ lực hết sức để tìm kiếm thông tin con tàu nhưng vẫn chưa có kết quả.

Tàu cá cùng 5 ngư dân mất tích: Mỏi mòn ngóng tin từ biển - 1

Chị Nguyễn Thị Hương, vợ thuyền trưởng Nguyễn Thanh Đàm buồn bã ngóng tin chồng.

Mỗi ngày trôi qua, nỗi lo của người thân các ngư dân trên tàu cá QB 988.45TS càng lớn dần. Thông tin tàu cá của ngư dân Nguyễn Thanh Đàm mất tích cũng khiến làng biển Quảng Phúc, thị xã Ba Đồn đìu hiu, lo buồn. Ai cũng ngóng chờ, cũng hy vọng con tàu và các ngư dân lại trở về như những chuyến biển họ từng đi trước đó.

Con tàu đã mất tích gần 1 tháng, mỗi ngày trôi qua lại càng khiến hy vọng trở nên mong manh hơn. Đã nhiều ngày qua, chịNguyễn Thị Hương, vợ của thuyền trưởng Nguyễn Thanh Đàm, không thể chợp mắt, chị cứ ngóng về phía biển. Nỗi lo mất chồng khiến chị Hương đứng ngồi không yên. Sáng nào, người phụ nữ cũng lân la ra các âu thuyền, cảng cá gần nhà hỏi thăm các chủ tàu, các ngư dân về tung tích của chồng và con tàu xấu số nhưng đều chỉ nhận được cái lắc đầu.

“Anh nói đi sớm để về nhà còn đi lễ nhà thờ. Thế mà đến ngày lễ, tàu bè anh em vào hết cả, còn chồng tui và bạn thuyền vẫn chưa về. Hỏi các bạn tàu thì họ nói trước bão có gặp anh, sau bão thì không thấy đâu nữa. Giờ chỉ mong là tàu hư máy móc rồi trôi dạt đi đâu đó thôi”, chị Hương buồn bã.

Tàu cá cùng 5 ngư dân mất tích: Mỏi mòn ngóng tin từ biển - 2

Chị Trang đã nhiều ngày qua mất ăn, mất ngủ vì lo cho chồng.

Cùng cảnh ngóng chồng như chị Hương, chị Nguyễn Thị Trang (SN 1984), vợ của ngư dân Nguyễn Văn Chiến, cũng nặng trĩu tâm trạng. Những ngày bặt tin chồng với chị như một cơn ác mộng. Anh Chiến là trụ cột trong gia đình. Làm nghề đi biển, anh phải nuôi 3 con nhỏ và mẹ già yếu.

Sau nhiều ngày mong ngóng, khóc cạn nước mắt, chị Trang bắt đầu tính đến chuyện xấu nhất, chị tính lập bàn thờ, thắp nén hương bái vọng linh hồn chồng. Nhà nằm bên bờ biển, chiều về, người phụ nữ này lại thẫn thờ bên bãi cát nhìn ra khơi, níu kéo từng tia hy vọng.

"Anh bươn chải làm việc mới kiếm được đôi đồng nuôi được con ăn học. Giờ không có anh, không biết một tay tui có nuôi nổi 3 đứa con nhỏ ăn học đến nơi đến chốn hay không. Chừ buồn lắm, họ đi biển về rồi lại đi nữa rồi, mà chồng mình mãi không thấy về", chị Trang bật khóc.

Ông Nguyễn Thanh Đôn, Chủ tịch UBND phường Quảng Phúc, thị xã Ba Đồn cho biết, tàu cá QB – 988.45TS ra khơi cùng đội tàu gần 10 chiếc, đều là ngư dân địa phương. Trên tàu cá này ngoài chủ tàu, còn có 2 người trú tại phường Quảng Phúc là Nguyễn Văn Chiến và Nguyễn Văn Đức. 2 ngư dân còn lại là Nguyễn Văn Xuân, Nguyễn Văn Thọ, trú tại phường Quảng Long.

Các ngư dân đều có kinh nghiệm đi biển xa lâu năm. Thuyền trưởng tàu cũng lớn lên trong gia đình có truyền thống đi biển. Những ngày này, các lực lượng như Hải đội 2, các đồn Biên phòng tuyến biển, tàu trinh sát thuộc Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Bình đang tiếp tục tìm kiếm con tàu mất tích.

Đặng Tài