Cần Thơ:

Tạo điều kiện cho trẻ vùng khó khăn học trực tuyến khi có dịch

Phạm Tâm

(Dân trí) - "Như đánh giá thì việc học trực tuyến còn nhiều hạn chế, đề nghị ủy ban chỉ đạo ngành giáo dục rà soát lại điều kiện hạ tầng và tiếp cận việc học trực tuyến, đặc biệt ở các vùng khó khăn".

Tạo điều kiện cho trẻ vùng khó khăn học trực tuyến khi có dịch - 1
Quang cảnh cuộc họp

Sáng 17/2, Thường trực Thành ủy Cần Thơ đã tổ chức cuộc họp để nghe báo cáo tình hình Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021.

Theo báo cáo của Thành ủy Cần Thơ, mặc dù bị ảnh hưởng bởi tình hình khó khăn chung nhưng thị trường hàng hóa vẫn ổn định, nguồn cung hàng hóa dồi dào, phong phú, giá cả thị trường có biến động nhưng không nhiều, tăng theo sức mua của người tiêu dùng so với những ngày trước Tết khoảng 20%-30%, không tăng so với cùng kỳ Tết 2020, không xảy ra tình trạng thiếu hàng, tăng giá đột biến.

Thành phố tổ chức trao tặng quà của Chủ tịch nước cho gần 9.500 người có công với cách mạng với tổng số tiền hơn 2,9 tỷ đồng; thực hiện trợ cấp khó khăn Tết từ ngân sách thành phố gần 119 tỷ đồng, tăng 2,5 tỷ đồng so với năm 2020.

Bên cạnh đó các cấp, các ngành của thành phố đã huy động các nguồn lực xã hội trao tặng 85.290 phần quà và tiền mặt cho các gia đình chính sách, hộ nghèo, cận nghèo, có hoàn cảnh khó khăn, góp phần đảm bảo an sinh và phúc lợi xã hội, chăm lo tốt cho các tầng lớp nhân dân thành phố trong dịp Tết.

Tình hình giao thông đảm bảo thông đáp ứng nhu cầu vận chuyển hàng hóa và đi lại của người dân, không xảy ra tình trạng ùn tắc giao thông, ứ đọng hành khách tại các bến xe, bến tàu, cảng hàng không; Tình hình an ninh, trật tự an toàn xã hội được giữ vững.

Trong dịp Tết nguyên đán khách đến Cần Thơ tham quan, du lịch ước đạt hơn 230.000 lượt, khách lưu trú ước đạt hơn 24.000 lượt, doanh thu ước đạt 36,5 tỷ đồng, doanh thu giảm khoảng 60%.

Ngành Y tế phối hợp các ngành liên quan theo dõi kiểm soát chặt chẽ dịch bệnh, an toàn vệ sinh thực phẩm, không xảy ra dịch bệnh nguy hiểm và ngộ độc thực phẩm trên địa bàn, đặc biệt là chủ động công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19. 

Trong Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021, TP Cần Thơ đã lấy 1.437 mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2, tất cả đều âm tính.

Tạo điều kiện cho trẻ vùng khó khăn học trực tuyến khi có dịch - 2
Ông Lê Quang Mạnh, Bí thư Thành ủy Cần Thơ phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp

Ông Lê Quang Mạnh- Bí thư Thành ủy Cần Thơ đề nghị, các cơ quan, đơn vị bắt tay ngay vào công việc, không để xảy ra tình trạng lơ là, thiếu tập trung trong hoạt động công vụ.

Cần Thơ tiếp tục thực hiện cao độ mục tiêu kép vừa phát triển kinh tế vừa thực hiện các biện pháp phòng chống dịch.

Theo ông Lê Quang Mạnh, các đơn vị cần phải tranh thủ lúc còn cơ hội để đẩy mạnh phát triển kinh tế, có biện pháp hỗ trợ các đơn vị sản xuất kinh doanh trên địa bàn TP đảm bảo hoạt động bình thường, trong đó quan tâm đến chăm lo đời sống người lao động, an sinh xã hội…

Về công tác giáo dục, đào tạo, ông Mạnh cho rằng qua năm 2020 TP đã có kinh nghiệm ứng phó dịch bệnh khi cho học sinh nghỉ học nhiều đợt. "Như đánh giá thì việc học trực tuyến còn nhiều hạn chế, đề nghị ủy ban chỉ đạo ngành giáo dục rà soát lại điều kiện hạ tầng và tiếp cận việc học trực tuyến, đặc biệt ở các vùng khó khăn. Nếu kéo dài quá việc học trực tuyến mà nhiều trẻ em ở vùng khó khăn không tiếp cận được thì phải xem xét lại", ông Mạnh đề nghị.

Ông Mạnh cũng lưu ý ngành giáo dục có thể tổ chức việc học phân kỳ cho các lớp, tránh tập trung đông quá, đặc biệt quan tâm các lớp cuối cấp cho học sớm hơn để đảm bảo chất lượng thi tốt nghiệp. Phải lựa chọn các biện pháp để vừa đảm bảo công tác giáo dục đào tạo cho học sinh vừa đảm bảo việc chống dịch.