Thứ Bảy 11/05/2019 - 14:50

Tân Phó Chủ tịch TPHCM Võ Văn Hoan: "Thành phố phục vụ theo cái dân muốn"

Dân trí Sau khi được bầu giữ chức Phó Chủ tịch UBND TPHCM, ông Võ Văn Hoan đã chia sẻ về công việc sắp tới: "Lâu nay, TP phục vụ dân với cái đang có, giờ thay đổi theo kiểu phục vụ theo cái dân muốn. Muốn vậy phải cải cách hành chính, đầu tư máy móc thiết bị, ứng dụng công nghệ thông tin…".
>>TPHCM bầu bổ sung 2 Phó Chủ tịch UBND TP

Sáng 11/5, Chánh Văn phòng UBND TPHCM Võ Văn Hoan được đại biểu HĐND TP khóa IX bầu giữ chức Phó Chủ tịch UBND TP, nhiệm kỳ 2016-2021. Trên cương vị mới, ông Võ Văn Hoan đã chia sẻ về những thách thức cũng như dự định, công việc trọng tâm trong thời gian tới.

Tân Phó Chủ tịch TPHCM Võ Văn Hoan: Thành phố phục vụ theo cái dân muốn - 1
Ông Võ Văn Hoan sinh năm 1965, quê ở Mộ Đức, tỉnh Quảng Ngãi. Ông có bằng thạc sĩ hành chính công, cử nhân kinh tế, cử nhân luật, có bằng cao cấp lý luận chính trị

Ông Hoan cho biết, theo dự kiến phân công, ông phụ trách tài chính, thương mại, dịch vụ, ngân hàng, hải quan. “Đây là những lĩnh vực không trực tiếp tạo ra giá trị sản xuất nhưng gián tiếp phục vụ sản xuất kinh doanh, tạo giá trị gia tăng cho doanh nghiệp, thúc đẩy kinh tế thành phố phát triển”, ông Hoan nói.

Theo ông, TPHCM là đô thị đặc biệt, tỷ lệ đóng góp ngành dịch vụ rất lớn và còn điều kiện phát triển. Vì vậy, các lĩnh vực phục vụ cho sự phát triển ngành dịch vụ cần có sự đổi mới trong cung cách phục vụ, đặc biệt là cải cách hành chính trong mảng kế hoạch đầu tư, giao thông vận tải, quy hoạch xây dựng... 

“TP huy động nhân lực, tài chính, đất đai công hướng vào sự phát triển ngành dịch vụ. Cùng với đó, xây dựng cơ chế chính sách để phục vụ tốt hơn cho ngành dịch vụ”, tân Phó Chủ tịch UBND TP nói. 

Chia sẻ những thách thức trên cương vị mới, ông Hoan cho biết ở từng giai đoạn phát triển, từng vị trí công việc đều có những khó khăn, song đứng ở góc độ tích cực thì đó là cơ hội đẩy mạnh phát triển. 

“Khó khăn này người lãnh đạo nào cũng phải trải qua. Ai không đào sâu tìm hiểu nguyên nhân, tìm giải pháp khắc phục thì không thích hợp cương vị công tác”, ông Hoan nói.

Khi được hỏi: “Ông có phải là “tay ngang” khi bước vào lĩnh vực tài chính?”, Phó Chủ tịch UBND TP cho biết làm lãnh đạo và quản lý có chuyên môn nghiệp vụ sâu thì rất tốt, nhưng quản lý Nhà nước ngoài nghiệp vụ sâu cũng cần có cái nhìn tổng thể để tính toán, cân nhắc cân đối để đưa ra giải pháp tốt.

“Bản thân tôi học kinh tế, biết kế toán tài chính và thực tiễn làm việc giúp tôi hiểu được một số vấn đề cơ bản về kinh tế, ngân sách từ khi làm ở Văn phòng UBND TP, làm Chủ tịch UBND quận 6. Những cái biết là bài học đầu tiên, quá trình làm việc mình học hỏi thêm từ thực tiễn, từ anh chị em, cái gì khó quá thì báo cáo các cấp lãnh đạo. Nhưng tôi nghĩ không đến nỗi khó. Tất cả mọi việc đều có nguyên nhân và giải pháp, vấn đề quan trọng là tìm gốc rễ, có sự cân đối để đưa ra quyết sách”, ông Hoan chia sẻ. 

Theo ông Hoan, ngành dịch vụ của thành phố đứng trước nhiều thách thức. Do đó, bên cạnh sự nỗ lực của các doanh nghiệp thì cần có sự hỗ trợ từ chính sách Nhà nước. TP phục vụ theo nhu cầu của người dân, doanh nghiệp theo tín hiệu của thị trường để phát triển kinh tế, tăng thu ngân sách.

“Thành phố phải xây dựng cơ chế chính sách để các ngành dịch vụ phát triển, phục vụ tốt hơn cho người dân, doanh nghiệp như trong lĩnh vực y tế, văn hóa, thể thao… Lâu nay, TP phục vụ dân với cái đang có, giờ thay đổi theo kiểu phục vụ theo cái dân muốn. Muốn vậy phải cải cách hành chính, đầu tư máy móc thiết bị, ứng dụng công nghệ thông tin… để phát triển dịch vụ phục vụ xã hội, nhân dân tốt hơn”, ông Hoan nói. 

Tân Phó Chủ tịch TPHCM Võ Văn Hoan: Thành phố phục vụ theo cái dân muốn - 2

Ông Võ Văn Hoan và Thiếu tướng Ngô Minh Châu được bầu giữ chức Phó Chủ tịch UBND TPHCM nhiệm kỳ 2016-2021

Tân Phó Chủ tịch UBND TP cũng chia sẻ về mục tiêu có 500.000 doanh nghiệp vào cuối năm 2020. Theo ông, người dân có vốn nhưng kinh nghiệm quản lý điều hành, tư duy làm ăn theo kinh tế thị trường còn hạn chế. Việc thành lập doanh nghiệp, đặc biệt phát triển các hộ kinh doanh cá thể lên doanh nghiệp là mục tiêu lớn để góp phần phát triển kinh tế thành phố.

“Hơn nữa, trong thời buổi hội nhập và cạnh tranh như hiện nay, sự khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo là điều kiện cho sự phát triển. Bản thân họ tự bơi nhưng không thể bơi xa, bơi bền, cần phải có sự hỗ trợ của Nhà nước. TP sẽ hoàn thiện, ban hành chính sách hỗ trợ tốt hơn cho khởi nghiệp”, ông Hoan nói.

Là người gần gũi với báo chí trong thời gian được giao chức năng phát ngôn cho chính quyền TP, ông Hoan cho biết trong lĩnh vực của mình, khi cần thiết ông sẽ gặp gỡ báo chí để thông tin.

“Đối với tôi, trừ trường hợp tuyệt mật không thể, tất cả cái gì có lợi đều thông tin. Tôi cố gắng tìm nội dung cung cấp ngay cho báo chí trong những cuộc họp mình chủ trì. Gần gũi báo chí để truyền tải thông điệp TP gửi gắm đến người dân”, ông Hoan nhấn mạnh. 

Chia sẻ về công việc sắp tới, ông Hoan cho biết sẽ sớm nghiên cứu thông qua đề án thành lập Trung tâm tài chính TP, đề án logistics, thương mại điện tử, chiến lược phát triển du lịch. 

“TP cũng tổng kiểm tra, rà soát, phân loại để ra phương án và lộ trình xử lý nhà công, đất công hiện các cơ quan đơn vị địa phương trực tiếp quản lý. TP không để tình trạng quản lý không chặt chẽ, tài sản công ở ngoài sử dụng không đúng mục đích, cho thuê…”, ông Hoan nói.

Quốc Anh

MỚI NHẤT
Khai mạc Đại lễ Phật đản Liên Hợp Quốc - Vesak 2019
Khai mạc Đại lễ Phật đản Liên Hợp Quốc - Vesak 2019

(Dân trí) - Sáng 12/5, Đại lễ Phật đản Liên Hợp Quốc - Vesak 2019 chính thức khai mạc tại chùa Tam Chúc, thị trấn Ba Sao, huyện Kim Bảng, tỉnh Hà Nam với sự tham gia của hơn 20.000 đại biểu.

Chủ nhật, 12/05/2019 - 09:50

Chốt giá hơn 14 tỷ đồng mỗi năm thuê máy bơm “siêu khủng” chống ngập
Chốt giá hơn 14 tỷ đồng mỗi năm thuê máy bơm “siêu khủng” chống ngập

(Dân trí) - Máy bơm “siêu khủng” chống ngập cho đường Nguyễn Hữu Cảnh (quận Bình Thạnh, TPHCM) được chốt giá thuê hơn 14,2 tỷ đồng/năm, thời gian thuê là 7 năm.

Chủ nhật, 12/05/2019 - 09:37

Hàng vạn người đổ về chùa Tam Chúc dự Đại lễ Phật đản Vesak 2019
Hàng vạn người đổ về chùa Tam Chúc dự Đại lễ Phật đản Vesak 2019

(Dân trí) - Sáng nay (12/5), hàng vạn phật tử, du khách từ mọi miền đất nước đã đổ về chùa Tam Chúc, thị trấn Ba Sao, huyện Kim Bảng (Hà Nam) để tham dự Đại lễ Vesak 2019. Lượng du khách đổ về quá đông khiến mọi ngả đường dẫn vào chùa Tam Chúc đều kẹt.

Chủ nhật, 12/05/2019 - 09:12

Xe chở đoàn khách du lịch Singapore gặp nạn khi đổ đèo Bạch Mã
Xe chở đoàn khách du lịch Singapore gặp nạn khi đổ đèo Bạch Mã

(Dân trí) - Khi đang đổ đèo tại khúc cua cách cổng Vườn quốc gia Bạch Mã chừng 1 km, chiếc xe chở 21 khách du lịch đã tông vào taluy dương bên trái.

Chủ nhật, 12/05/2019 - 05:22

Xe ben cuốn xe máy vào gầm rồi kéo lê hàng chục mét, 2 người tử vong
Xe ben cuốn xe máy vào gầm rồi kéo lê hàng chục mét, 2 người tử vong

(Dân trí) - Chiếc xe máy bị xe ben đâm phải khiến 2 người ngồi trên xe ngã xuống đường. Cả hai nạn nhân ngồi trên xe máy đã tử vong.

Chủ nhật, 12/05/2019 - 01:35

Ra mắt Mạng xã hội Phật giáo Việt Nam “Butta.vn”
Ra mắt Mạng xã hội Phật giáo Việt Nam “Butta.vn”

(Dân trí) - Trong Hội nghị lần thứ 3 Ủy ban Tổ chức Quốc tế Đại lễ Phật đản Liên hợp quốc (ICDV), Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam đã ra mắt Mạng xã hội Phật giáo có địa chỉ Butta.vn.

Thứ bảy, 11/05/2019 - 09:50

Chùa Tam Chúc sẵn sàng cho Đại lễ Phật đản Vesak 2019
Chùa Tam Chúc sẵn sàng cho Đại lễ Phật đản Vesak 2019

(Dân trí) - Sáng mai ngày 12/5, Đại lễ Phật đản Liên hợp quốc – Vesak 2019 sẽ chính thức được khai mạc tại chùa Tam Chúc, thị trấn Ba Sao, tỉnh Hà Nam. Đến thời điểm hiện nay, tất cả mọi công tác chuẩn bị đều đã hoàn thành.

Thứ bảy, 11/05/2019 - 08:54

Cắt cabin xe tải cứu tài xế bị dập nát chân
Cắt cabin xe tải cứu tài xế bị dập nát chân

(Dân trí) - Sau khi va chạm với xe tải chở đá, xe đông lạnh lao sang trái rồi đâm đầu xuống ruộng. Vụ tai nạn làm tài xế xe đông lạnh bị dập nát chân, kẹt cứng trong cabin.

Thứ bảy, 11/05/2019 - 08:08

Tá hỏa phát hiện hai người đàn ông tử vong dưới kênh
Tá hỏa phát hiện hai người đàn ông tử vong dưới kênh

(Dân trí) - Người dân đi đường thấy xe máy dựng ven bờ kênh nhưng không thấy người nên kiểm tra mé kênh thì tá hỏa phát hiện hai người đàn ông chết dưới kênh.

Thứ bảy, 11/05/2019 - 07:30

Xử phạt 3 triệu đồng người rải vàng mã xuống sông Hương
Xử phạt 3 triệu đồng người rải vàng mã xuống sông Hương

(Dân trí) - Ngày 11/5, theo tin từ UBND tỉnh Thừa Thiên Huế, cơ quan chức năng vừa tiến hành xử phạt hơn 3 triệu đồng đối với cá nhân rải vàng mã xuống sông Hương gây phản cảm, ô nhiễm môi trường.

Thứ bảy, 11/05/2019 - 07:02

Công an "like" bài viết chống Đảng, Nhà nước sẽ bị kỷ luật
Công an "like" bài viết chống Đảng, Nhà nước sẽ bị kỷ luật

(Dân trí) - Cán bộ, chiến sĩ Công an nhân dân chia sẻ (share), thích (like) các trang mạng, bài viết có nội dung chống Đảng, Nhà nước (trừ trường hợp phục vụ yêu cầu công tác hoặc để phản bác các thông tin thù địch, phản động đó) có thể bị kỷ luật bằng hình thức khiển trách.

Thứ bảy, 11/05/2019 - 06:46

Thủ tướng: “Hàng không quốc gia là đội hậu bị vững chắc cho an ninh, quốc phòng”
Thủ tướng: “Hàng không quốc gia là đội hậu bị vững chắc cho an ninh, quốc phòng”

(Dân trí) - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh: “Tổng Công ty Hàng không Việt Nam với tư cách là hãng hàng không quốc gia vừa đảm bảo sản xuất kinh doanh tăng cường năng lực, vừa đảm bảo nhiệm vụ chính trị, an ninh, quốc phòng và làm nhiệm vụ quốc tế”.

Thứ bảy, 11/05/2019 - 06:41

ĐÁNG QUAN TÂM
Cháy kho hàng rộng 1.000 m2, nhiều tài sản hóa thành tro
Cháy kho hàng rộng 1.000 m2, nhiều tài sản hóa thành tro

(Dân trí) - Kho xưởng rộng gần 1.000 m2 chứa vật dụng y tế, giường nệm nằm trong khu vực bãi đậu xe trên đường Bắc Hải, quận 10, TPHCM bất ngờ bốc cháy ngùn ngụt, thiêu rụi nhiều tài sản.

Thứ bảy, 11/05/2019 - 02:34

Giám đốc Công an Bình Định: Xử nghiêm vụ xe công an đâm 2 mẹ con tử vong
Giám đốc Công an Bình Định: Xử nghiêm vụ xe công an đâm 2 mẹ con tử vong

(Dân trí) - Thiếu tướng Nguyễn Bá Nhiên - Giám đốc Công an tỉnh Bình Định khẳng định sẽ điều tra xử lý nghiêm bất kể người gây nạn là ai.

Thứ bảy, 11/05/2019 - 02:19

Chủ tịch Hà Nội: “Nếu điều kiện tốt sẽ cấm xe máy trong nội thành trước 2030”
Chủ tịch Hà Nội: “Nếu điều kiện tốt sẽ cấm xe máy trong nội thành trước 2030”

(Dân trí) - Ông Nguyễn Đức Chung – Chủ tịch UBND TP Hà Nội khuyến khích người dân đi bộ, đi xe đạp và sử dụng phương tiện công cộng.

Thứ bảy, 11/05/2019 - 02:08

Tổng cục Môi trường họp khẩn, yêu cầu dừng bán xỉ gang Formosa lên Thái Nguyên
Tổng cục Môi trường họp khẩn, yêu cầu dừng bán xỉ gang Formosa lên Thái Nguyên

(Dân trí) - Ông Hoàng Văn Thức - Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Môi trường (Bộ Tài nguyên và Môi trường) vừa yêu cầu Công ty TNHH Đầu tư phát triển MHD Việt Nam dừng chuyển giao xỉ gang của Formosa Hà Tĩnh cho 6 đơn vị trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên.

Thứ bảy, 11/05/2019 - 12:12

Tổng thầu Trung Quốc “phá vỡ” cam kết về đường sắt Cát Linh - Hà Đông
Tổng thầu Trung Quốc “phá vỡ” cam kết về đường sắt Cát Linh - Hà Đông

(Dân trí) - Dự án đường sắt Cát Linh - Hà Đông (Hà Nội) “lỗi hẹn” do Tổng thầu Trung Quốc chưa thực hiện một số thử nghiệm quan trọng của đoàn tàu, chưa giải quyết dứt điểm các tồn đọng và thiếu kinh nghiệm. Tổng thầu Trung Quốc không thực hiện được cam kết hoàn thành dự án trong tháng 4/2019.

Thứ bảy, 11/05/2019 - 12:06

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đón người đồng cấp Nepal thăm chính thức Việt Nam
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đón người đồng cấp Nepal thăm chính thức Việt Nam

(Dân trí) - Nhận lời mời của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Thủ tướng Nepal KP Sharma Oli và Phu nhân thăm chính thức Việt Nam và dự Đại lễ Vesak Liên Hợp Quốc từ ngày 9/5 -13/5. Lễ đón chính thức Thủ tướng Nepal diễn ra tại Phủ Chủ tịch sáng nay 11/5.

Thứ bảy, 11/05/2019 - 11:15

TPHCM bầu bổ sung 2 Phó Chủ tịch UBND TP
TPHCM bầu bổ sung 2 Phó Chủ tịch UBND TP

(Dân trí) - Ông Võ Văn Hoan - Chánh Văn phòng UBND TP và Thiếu tướng Ngô Minh Châu - Phó Giám đốc Công an TP vừa được đại biểu HĐND TP bầu giữ chức Phó Chủ tịch UBND TPHCM.

Thứ bảy, 11/05/2019 - 10:15

Xe chở công nhân lật nhào, 10 người nhập viện
Xe chở công nhân lật nhào, 10 người nhập viện

(Dân trí) - Đang lưu thông trên QL62 đoạn qua xã Thủy Tân, huyện Thạnh Hóa, tỉnh Long An, chiếc xe chở 40 công nhân mất lái rồi nhào lộn nhiều vòng. Hậu quả khiến 10 công nhân bị thương, trong đó 5 người nguy kịch.

Thứ bảy, 11/05/2019 - 10:08

Grab phản ứng thế nào về quy định "phải gắn hộp đèn trên nóc xe"?
Grab phản ứng thế nào về quy định "phải gắn hộp đèn trên nóc xe"?

(Dân trí) - Dự thảo mới nhất của Bộ GTVT có nội dung: xe ô tô có sức chứa dưới 9 chỗ sử dụng hợp đồng điện tử để vận chuyển hành khách phải có hộp đèn với chữ “Xe hợp đồng” gắn cố định trên nóc xe, kích thước tối thiểu 12 x 30 cm. Grab cho rằng việc này là không cần thiết và đề xuất bỏ quy định này.

Thứ bảy, 11/05/2019 - 08:48

Phó Giám đốc Công an Vĩnh Phúc được bổ nhiệm làm Giám đốc Công an Ninh Bình
Phó Giám đốc Công an Vĩnh Phúc được bổ nhiệm làm Giám đốc Công an Ninh Bình

(Dân trí) - Đại tá Phạm Văn Sơn, Phó Giám đốc Công an tỉnh Vĩnh Phúc vừa được Bộ trưởng Bộ Công an điều động và bổ nhiệm giữ chức Giám đốc Công an tỉnh Ninh Bình thay Đại tá Đinh Hoàng Dũng về nghỉ công tác, chờ hưởng chế độ hưu trí.

Thứ bảy, 11/05/2019 - 07:18

Thủ tướng cùng hàng vạn người dân dự Lễ hội Hoa Phượng đỏ 2019
Thủ tướng cùng hàng vạn người dân dự Lễ hội Hoa Phượng đỏ 2019

(Dân trí) - Với chủ đề “Hải Phòng- Điểm đến thành công”, Lễ hội Hoa Phượng đỏ 2019 diễn ra vào tối qua 10/5, tại quảng trường Nhà hát lớn TP Hải Phòng, đã thu hút hàng vạn người quan tâm, tham dự. Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã về dự lễ hội.

Thứ bảy, 11/05/2019 - 07:12

“Viết tiếp bản hùng ca Trường Sơn”
“Viết tiếp bản hùng ca Trường Sơn”

(Dân trí) - Tối 10/5, tại Nghĩa trang liệt sĩ Quốc gia Trường Sơn tỉnh Quảng Trị, Binh đoàn 12 tổ chức chương trình “Viết tiếp bản hùng ca Trường Sơn” nhằm tri ân, tôn vinh những chiến công và đóng góp to lớn của các lực lượng bộ đội Trường Sơn.

Thứ bảy, 11/05/2019 - 06:36