Tận diệt chim trời, nướng ngay trong rừng

(Dân trí) - Ngành chức năng Nghệ An đang vào cuộc "xóa" những cái bẫy tận diệt chim trời trong mùa chim di cư.

Thời tiết bắt đầu se lạnh cũng là lúc những đàn chim hoang dã bắt đầu mùa di cư. Đây cũng là thời điểm những người săn chim giăng bẫy khắp mọi nơi để tận diệt chim trời. 

Địa bàn Nghệ An có số lượng người dân tổ chức đánh bắt với rất nhiều phương thức khác nhau. Món đặc sản từ những con chim trời có giá trị cao. Nhiều nơi chim hoang dã sau khi bị đánh bắt được bày bán tràn lan, công khai dọc các tuyến quốc lộ, đường làng, ngõ xóm...

Tận diệt chim trời, nướng ngay trong rừng - 1

Giăng bẫy bắt chim trời tại Nghệ An.

Theo ghi nhận của PV Dân trí, nhiều địa phương tại Nghệ An trở thành "điểm nóng" xảy ra hiện tượng săn, bẫy chim hoang dã một cách tràn lan như Diễn Châu, Quỳnh Lưu, Nghi Lộc, Hưng Nguyên, Nam Đàn, thị xã Hoàng Mai, Yên Thành, thành phố Vinh, thị xã Cửa Lò…

Hàng loạt cạm bẫy được giăng trên các cánh đồng sau vụ gặt, từ cách dùng lưới để bắt hay dùng chim mồi để bẫy, thậm chí dùng súng. Tùy vào số lượng nhiều hay ít, lưới sẽ được quây theo vùng rộng hay hẹp. 

Trên những tấm lưới thường được treo vỏ lon bia và các loại vật dụng phát ra âm thanh, hoặc người săn còn mở file ghi âm tiếng chim để gây sự chú ý cho những đàn chim đang bay trên cao. Khi đàn chim lọt vào khoảng lưới, người săn sẽ xuất hiện chỉ việc đến gỡ mang về.

Trên nhiều cánh đồng còn phủ trắng những đàn chim giả được làm bằng xốp, đây cũng là những vị trí được giăng "thiên la địa võng" đánh bẫy chim trời với hệ thống nhựa. Tại đây được bố trí các con chim mồi thật để thu hút sự chú ý của các đàn chim, chỉ cần chúng sà xuống là dính bẫy.

Số chim di trú bẫy được, người dân thường đem ra bán tại các khu chợ hoặc các nhà hàng với mức giá khác nhau tùy từng loại. Tuy nhiên, cũng có những nhóm thanh niên đi săn để làm mồi nhậu ngay tại hiện trường.  

Tận diệt chim trời, nướng ngay trong rừng - 2

Nhiều con cò dính bẫy của những tay săn chim trời tại Nghệ An.

Tại khu vực rừng cây phi lao ven biển của xã Quỳnh Bảng, huyện Quỳnh Lưu, tình trạng người dân săn, bắn chim trời diễn ra một cách công khai. Một nhóm khoảng 10 người (có cả trẻ em) đang đánh bắt các loại như vạc, cò, cói. Số chim này đã được nhóm thanh niên vặt lông và nhen lửa nướng ngay tại trận. 

"Mấy hôm nay mưa bão mới xong nên chim bay vào khá nhiều. Chỉ trong vòng chưa đầy 2 tiếng đồng hồ chúng tôi đánh được khoảng 12 con rồi. Mỗi con vạc bán được khoảng 100 nghìn đồng, cò thì khoảng 50 nghìn đồng", một người đàn ông trong nhóm người săn chim trời cho biết.

Tận diệt chim trời, nướng ngay trong rừng

Trong khi đó, tại địa bàn phường Nghi Hương, thị xã Cửa Lò và xã Nghi Thạch, huyện Nghi Lộc cũng xuất hiện nhiều "tay" săn cò. Những thợ săn cò đã chuẩn bị sẵn hàng trăm que nhựa, sau đó, cắm vào ruộng lúa, lùm cây. Lúc này, những con cò mồi đã được những tay thợ săn cho đậu trên cành cây, buộc chặt để làm mồi nhử.

Chỉ trong chốc lát, những đàn cò di cư hoặc đang trú ngụ trong các khu vực rừng, vườn cây lớn cạnh bờ ruộng, khe suối đã bị sa vào bẫy và chúng bị bắt, vặt lông không thương tiếc. 

Theo ông Vũ Văn Dương - Chủ tịch UBND xã Quỳnh Bảng, huyện Quỳnh Lưu, hiện nay công an xã vẫn thường xuyên tuần tra, kiểm tra và xử lý tình trạng săn bắt chim trời trên địa bàn.

Trước đó, các ngành chức năng Nghệ An đã vào cuộc để "xóa" những cạm bẫy, bảo vệ chim trời trước nguy cơ bị tận diệt. Trên những cánh đồng cũng đã bớt những hình ảnh cảnh cò giả rải trắng, lưới bủa vây khắp nơi như thời điểm này những năm trước. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều địa phương tình trạng người dân tổ chức theo nhóm đi săn, bắn, bẫy nhựa chim trời chưa được xử lý.  

Theo số liệu của Hạt Kiểm lâm huyện Diễn Châu, qua gần một tháng ra quân, các xã đã triệt xóa 545 điểm đánh bắt chim cò, tiến hành thu giữ trên 35.000 m lưới và tiêu hủy gần 7.500 cò giả làm bằng xốp.  

Đặc biệt, tại xã Diễn Thọ (huyện Diễn Châu), chỉ trong một buổi ra quân, Đoàn kiểm tra liên ngành gồm Kiểm lâm huyện, công an, quân sự xã đã phá dỡ 30 điểm bẫy chim cò, tiêu hủy 450 con cò giả và 800 m lưới. Cùng với đó, chính quyền địa phương cũng tiến hành kiểm tra các nhà hàng, khu chợ trên địa bàn, nếu phát hiện tình trạng buôn bán, vận chuyển, tiêu thụ các loài chim hoang dã sẽ xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật. 

Từ cuối tháng 9/2021, Hạt Kiểm lâm huyện Nghi Lộc đã tham mưu UBND huyện ban hành kế hoạch tăng cường quản lý động vật hoang dã trên địa bàn. Trong đó có nội dung các ban, ngành liên quan phối hợp với các địa phương tổ chức tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật về bảo vệ động vật hoang dã. 

Đồng thời, thành lập các đoàn kiểm tra tiến hành thu giữ, phá hủy lưới và cò xốp trên đồng ruộng; tổ chức ký cam kết không kinh doanh, giết mổ, vận chuyển và tiêu thụ động vật hoang dã, trong đó có chim di trú. Sau một tuần thực hiện quyết liệt, đến nay tình trạng săn bắt và bẫy chim hoang dã đã giảm hẳn, trên đồng bãi không còn chim mồi và lưới bẫy.

Chi cục Kiểm Lâm Nghệ An đã có văn bản yêu cầu các Hạt Kiểm lâm trực thuộc tăng cường quản lý đàn chim di cư trong mùa mưa, phối hợp với chính quyền địa phương đẩy mạnh tuyên truyền không săn bắt, mua bán, vận chuyển, giết mổ, tiêu thụ động vật hoang dã và tổ chức truy quét nạn săn bắt chim di cư.  

 Một số hình ảnh tận diệt chim trời tại Nghệ An được PV Dân trí ghi lại:

Tận diệt chim trời, nướng ngay trong rừng - 3

Đây là hình ảnh hai con cò dùng để làm mồi nhử.

Tận diệt chim trời, nướng ngay trong rừng - 4

Một con vạc dính bẫy của những tay săn chim trời đang bị vặt lông.

Tận diệt chim trời, nướng ngay trong rừng - 5

Theo nhóm thanh niên đánh bắt chim trời tại xã Quỳnh Bảng, mỗi ngày nhóm này bắt được hàng chục con cò, vạc... Khi bắt được sẽ vặt lông và nhen lửa nướng tại trận và bán lại cho các nhà hàng.

Tận diệt chim trời, nướng ngay trong rừng - 6

Một con cò đang sống được bỏ trong lồng để bán cho thực khách.

Tận diệt chim trời, nướng ngay trong rừng - 7

Một người phụ nữ đang cắt mỏ những con cò đã được nướng chín để bán cho người đi đường. Hình ảnh được ghi lại tại địa bàn xã Hưng Đông, thành phố Vinh.

Tin liên quan
Đang được quan tâm