Tân Chủ tịch TPHCM hứa giải quyết những bức xúc của dân

(Dân trí) - Phát biểu trong buổi họp báo sau khi trúng cử chức danh Chủ tịch UBND TPHCM, ông Nguyễn Thành Phong khẳng định lãnh đạo TPHCM thấy được những vấn đề còn đang tồn tại, những bức xúc của người dân. Ông hứa trong thời gian tới UBND TP sẽ có những giải pháp cụ thể giải quyết các bức xúc của nhân dân.

11h ngày 11/12, HĐND TPHCM khóa VIII đã chính thức biểu quyết thông qua nghị quyết công nhận kết quả bầu cử chức danh Chủ tịch UBND TPHCM nhiệm kỳ 2015 – 2020. Theo đó, ông Nguyễn Thành Phong trúng cử Chủ tịch UBND TPHCM với 80 phiếu thuận trên tổng số 83 phiếu bầu hợp lệ (vắng 11 đại biểu).

Ông Nguyễn Thành Phong trao đổi cùng báo chí sau khi có kết quả bầu cử
Ông Nguyễn Thành Phong trao đổi cùng báo chí sau khi có kết quả bầu cử

Ngay sau khi có kết quả trúng cử, tân Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong đã có buổi trao đổi cùng báo giới TPHCM.

Nói về cảm xúc của mình sau khi có kết quả trúng cử, tân Chủ tịch UBND TPHCM cho biết: “Tôi cảm thấy tự hào, vinh dự nhưng cũng thấy hết được những trách nhiệm nặng nề của người đứng đầu chính quyền thành phố, 1 đô thị lớn với số dân trên 10 triệu người, là 1 trung tâm kinh tế - văn hóa - khoa học công nghệ của cả nước. Cảm giác của tôi bây giờ là trên cơ sở vinh dự như thế thì phải cố gắng làm sao hoàn thành tốt nhất trách nhiệm mà Đảng bộ và nhân dân TP đã giao cho với tư cách là người đứng đầu cơ quan hành chính nhà nước của TP”.

Tân Chủ tịch UBND TP thấy vinh dự, tự hào nhưng trách nhiệm cũng rất nặng nề
Tân Chủ tịch UBND TP thấy vinh dự, tự hào nhưng trách nhiệm cũng rất nặng nề

Giải quyết các vấn đề bức xúc của nhân dân

Nói về chương trình làm việc của mình trong thời gian tới với cương vị Chủ tịch UBND TPHCM, ông Nguyễn Thành Phong cho biết, lãnh đạo thành phố rất trăn trở khi đánh giá việc thực hiện nghị quyết nhiệm kỳ vừa qua. Có những vấn đề mình thấy rằng cần phải có những giải pháp có hiệu quả hơn nữa, những giải pháp mang tính chất đột phá hơn nữa, để có thể giải quyết bức xúc của người dân TP đang đặt ra.

Về tiến trình giải quyết các vấn đề bức xúc của người dân, ông Phong cho biết: “Trong 7 chương trình Đại hội Đảng bộ TP đề ra thì chương trình chỉnh trang và phát triển đô thị được ưu tiên hàng đầu. Kế đến là những chương trình tác động trực tiếp đến chất lượng cuộc sống người dân hiện nay như ô nhiễm môi trường, tình trạng ùn tắc giao thông, tai nạn giao thông...”.

Tân Chủ tịch UBND TPHCM hứa sẽ có giải pháp giải quyết bức xúc của người dân

Tiếp tục kiến nghị cơ chế riêng cho thành phố

Nói về định hướng phát triển thành phố trong thời gian tới, người đứng đầu chính quyền thành phố chia sẻ, sắp tới, yêu cầu là phải nâng cao chất lượng tăng trưởng và năng lực cạnh tranh để đáp ứng yêu cầu hội nhập, tiến tới đưa TPHCM trở thành một trung tâm lớn của khu vực Đông Nam Á.

Ông Phong cam kết, TPHCM sẽ kiên trì tiếp tục đề xuất với Trung ương về chính quyền đô thị. Ông cũng đề cao vấn đề liên kết vùng. “Trong thực tiễn quản lý của TP cho chúng ta thấy, sức cạnh tranh TP chỉ có thể vươn tới tốt hơn, xa hơn nếu chúng ta biết phát huy nguồn lực của những địa phương lân cận. Tất nhiên là bằng một chương trình liên kết theo cơ chế tác động lẫn nhau để thúc đẩy nhau cùng phát triển”, ông Nguyễn Thành Phong đánh giá.

Ông Nguyễn Thành Phong chia sẻ về định hướng phát triển TPHCM thời gian tới

Tạo cơ chế cho doanh nghiệp phát triển

Đánh giá về kinh tế thành phố, ông Nguyễn Thành Phong cho rằng chuyển  dịch cơ cấu kinh tế của TP đang đi rất đúng hướng, tức công - nông nghiệp giảm dần tỉ trọng và dịch vụ ngày càng phát triển.

“Tôi cho lợi thế lớn nhất của TPHCM là trung tâm cung cấp dịch vụ và tạo ra những sản phẩm mới có giá trị gia tăng cao. Cho nên, việc tạo ra những điều kiện, cơ chế làm sao phát triển lợi thế này, là vấn đề sắp tới lãnh đạo TP phải quan tâm và tìm những giải pháp để khơi dậy lợi thế này”, tân Chủ tịch TP nói.

Chủ tịch UBND TP quyết tâm xây dựng TPHCM trở thành một trung tâm dịch vụ của khu vực, không phải mang tầm quốc gia mà mang tầm khu vực Đông Nam Á. Để làm được điều này, theo ông, điều kiện tiên quyết là năng lực quản lý của bộ máy phải tăng cường để đáp ứng yêu cầu phát triển.

Ông Phong cũng đánh giá rất cao đội ngũ doanh nhân thành phố, những con người góp phần làm giàu cho thành phố này. "Phải tạo ra những cơ chế khuyến khích để mở ra một môi trường phát triển thuận lợi cho các nhà doanh nghiệp. Từ đó, những nhà doanh nghiệp có thể khẳng định thương hiệu trên thương trường quốc tế", ông Phong tin tưởng: “Nếu có một cơ chế thích hợp tạo ra môi trương thuận lợi thì đó là mảnh đất màu mỡ để thúc đẩy cho các doanh nghiệp phát triển và tạo ra được những giá trị mới, giá trị gia tăng ngày càng cao!”.

Tùng Nguyên – Quốc Anh

Bài liên quan
Đang được quan tâm