Tân Chủ tịch nước đặt niềm tin vào "hải trình của con tàu Việt Nam"

(Dân trí) - Tân Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc chia sẻ, trên hải trình sắp tới, con tàu Việt Nam sẽ còn gặp nhiều bão tố, sóng lớn, nhưng ông tin rằng tàu sẽ vững lái trên con đường đến bến bờ bình an, hạnh phúc.

Tân Chủ tịch nước đặt niềm tin vào hải trình của con tàu Việt Nam - 1

Tân Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc phát biểu sau lễ tuyên thệ nhậm chức (Ảnh: Quốc Chính).

Phát biểu sau lễ tuyên thệ nhậm chức sáng nay, 5/4/2021, tân Chủ tịch nước bày tỏ cảm ơn Quốc hội đã tín nhiệm bầu ông làm Chủ tịch nước, cảm ơn nguyên Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng và các vị lãnh đạo tiền nhiệm.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, kinh nghiệm mà các vị lãnh đạo tiền nhiệm để lại là hành trang quý cho ông phấn đấu hoàn thành nhiệm vụ trên cương vị mới.

Tân Chủ tịch nước đặt niềm tin vào hải trình của con tàu Việt Nam - 2

Ông Nguyễn Xuân Phúc tặng hoa tri ân Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, cũng là người tiền nhiệm của ông trên cương vị Chủ tịch nước (Ảnh: Quốc Chính).

Tại hội trường Diên Hồng, ông cũng bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc với Chủ tịch Hồ Chí Minh, với các thế hệ cha ông, các bậc tiền nhân. Những thành quả to lớn ông cha đã làm được luôn luôn là niềm tin, niềm cảm hứng cho quyết tâm, hành động của thế hệ hôm nay và mai sau vì mục tiêu xây dựng Nhà nước Việt Nam pháp quyền xã hội chủ nghĩa, của dân, do dân và vì dân, hoạt động hiệu lực, hiệu quả, lấy lợi ích của quốc gia, dân tộc và nhân dân là mục tiêu cao nhất.

Tân Chủ tịch nước tin vào hải trình của con tàu Việt Nam

"Hôm nay, dưới lá cờ đỏ sao vàng, tôi xin hứa trước Quốc hội và Nhân dân cả nước, sẽ không ngừng tu dưỡng đạo đức, phẩm chất, tận tâm, tận lực, trách nhiệm, cần kiệm, liêm chính, chí công, vô tư; thực hiện đầy đủ nhiệm vụ và quyền hạn của Chủ tịch nước được hiến pháp và pháp luật quy định; phối hợp, cộng tác chặt chẽ với Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chính phủ, Tòa án nhân dân tối cao, Viện kiểm sát nhân dân tối cao, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam; không ngừng học tập và làm theo tư tưởng, phong cách, đạo đức của Chủ tịch Hồ Chí Minh; gần gũi, lắng nghe, tiếp thu ý kiến, nguyện vọng của Nhân dân; đồng thời mong nhận được sự ủng hộ, hợp tác, giúp đỡ của cả hệ thống chính trị, đồng bào, chiến sỹ cả nước, đồng bào ta ở nước ngoài để hoàn thành tốt nhất trọng trách được giao" - Chủ tịch nước phát biểu.

Tân Chủ tịch nước đặt niềm tin vào hải trình của con tàu Việt Nam - 3

Chủ tịch nước thực hiện nghi thức tuyên thệ trước Quốc hội theo quy định của Hiến pháp (Ảnh: Quốc Chính).

Đề cập bối cảnh nhiệm kỳ vừa qua, con tàu Việt Nam đã vượt qua một hải trình dồn dập, đầy bão tố; từ bất ổn kinh tế thế giới đến đại dịch Covid-19 và thiên tai, bão lũ liên tiếp tác động rất nặng nề đến sự phát triển của đất nước, song sau hết, Việt Nam đã đạt được nhiều thành tựu quan trọng, toàn diện trên mọi lĩnh vực, trở thành điểm sáng của khu vực và thế giới trong thực hiện "mục tiêu kép", Chủ tịch nước nhấn mạnh, những thành tựu không chỉ được đo bằng con số GDP tạo ra mà còn là những giá trị xã hội vô hình không thể tính hết, đó còn là tinh thần đoàn kết, thi đua yêu nước, lòng quả cảm nhân hậu và tình người, sự bền bỉ và ái quốc.

Chủ tịch nước cho rằng, trên chuyến hải trình sắp tới, con tàu Việt Nam sẽ còn gặp phải những con sóng dữ và nhiều ngọn gió lớn, đó là khi có cả những thời cơ và thách thức đan xen.

"Tôi luôn tin rằng, dưới sự lãnh đạo của Đảng, với bản lĩnh và trí tuệ của con người Việt Nam, với sức mạnh của tinh thần đại đoàn kết toàn dân tộc, sự ủng hộ của bạn bè quốc tế, đất nước ta nhất định sẽ vượt qua mọi sóng to, gió cả để đến bến bờ bình an và hạnh phúc"- tân Chủ tịch nước nói tới khát vọng về một nước Việt Nam hùng cường vào năm 2045 với lời nhắn nhủ, đó không phải là món quà có sẵn mà là mục tiêu cao cả phải nỗ lực phấn đấu để giành được.

Sau hết, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc bày tỏ niềm tin mãnh liệt rằng, tiếp nối truyền thống hào hùng sẽ có nhiều chương sử mới viết tiếp những kỳ tích tiến lên giàu mạnh, hùng cường của đất nước và dân tộc. Chủ tịch nước gửi lời đến đồng bào cả nước và kiều bào ở nước ngoài thông điệp, Đảng và Nhà nước luôn sát cánh cùng nhân dân để mùa màng thêm bội thu, để sản xuất, kinh doanh luôn thành công, để những dòng sông luôn tuôn chảy mát lành, để những trẻ em luôn có những giấc mơ và hoài bão vươn xa, để những cụ già sống trọn phần đời thật ý nghĩa, hạnh phúc và để thúc đẩy tinh thần cho những con người đang khát khao cống hiến, sáng tạo.

Ông cũng bày tỏ, bản thân rất may mắn và vinh dự được tiếp nối những thành quả quan trọng mà người tiền nhiệm Nguyễn Phú Trọng đã làm việc thời gian qua trên cương vị Chủ tịch nước, hứa học tập những kinh nghiệm quý báu, kế thừa và phát huy những thành tựu tốt đẹp mà người lãnh đạo cao nhất của Đảng cũng như các lớp lãnh đạo đi trước đã đạt được, để góp phần hoàn thành tốt những trọng trách lớn lao sắp tới.

Tân Chủ tịch nước đặt niềm tin vào hải trình của con tàu Việt Nam - 4
Tân Chủ tịch nước đặt niềm tin vào hải trình của con tàu Việt Nam - 5

Cái bắt tay chia sẻ và cái ôm tri ân của tân Chủ tịch nước và người tiền nhiệm (Ảnh: Quốc Chính)

Tân Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tặng hoa tri ân nguyên Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng về những đóng góp của ông trong nhiệm kỳ vừa qua. 2 Chủ tịch nước siết chặt cái bắt tay chia sẻ, đồng cảm.

Bài liên quan
Đọc thêm
Đang được quan tâm