Bạc Liêu:

Tạm ứng cho huyện 50 tỷ để... "trả nợ" vì xây dựng nông thôn mới

(Dân trí) - Trong quá trình xây dựng nông thôn mới, lãnh đạo huyện Phước Long (Bạc Liêu) nhận thức chưa đúng tinh thần chỉ đạo, trong khi nguồn lực xây dựng nông thôn mới của huyện gặp nhiều khó khăn đã dẫn đến phát sinh nợ đọng.

Ban Thường vụ Tỉnh ủy Bạc Liêu vừa có kết luận về việc giải quyết một số khó khăn do Thường trực Huyện ủy Phước Long đề xuất trong quá trình xây dựng nông thôn mới.

Theo kết luận của Ban Thường vụ Tỉnh ủy Bạc Liêu, Đảng bộ, quân dân huyện Phước Long đã có nhiều nỗ lực phấn đấu, đạt nhiều kết quả quan trọng trong thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới.

Tuy nhiên, do nhận thức chưa đúng tinh thần chỉ đạo của Ban Thường vụ Tỉnh ủy, nguồn lực của Trung ương và của tỉnh đầu tư cho huyện Phước Long còn hạn chế, chưa đáp ứng yêu cầu nên nguồn lực xây dựng nông thôn mới của huyện gặp nhiều khó khăn. Mặc dù huyện Phước Long đã nỗ lực vận động nhân dân và các doanh nghiệp với nguồn lực đạt được khá lớn, song vẫn chưa thể đáp ứng yêu cầu đặt ra. Chính vì vậy, trong quá trình xây dựng nông thôn mới ở Phước Long đã phát sinh nợ đọng.

Người dân tham gia xây dựng lộ giao thông nông thôn mới ở huyện Phước Long. (Ảnh: CTV)
Người dân tham gia xây dựng lộ giao thông nông thôn mới ở huyện Phước Long. (Ảnh: CTV)

Trước khó khăn trên, Ban Thường vụ Tỉnh ủy đề nghị Huyện ủy, UBND huyện Phước Long tiếp tục phát huy ưu điểm, nghiêm túc rút kinh nghiệm những hạn chế, khuyết điểm trong công tác chỉ đạo xây dựng nông thôn mới thời gian qua; chủ động tìm giải pháp khắc phục khó khăn, nhất là giải quyết nợ động (bao gồm nợ ngân sách, nợ doanh nghiệp, nợ lương cán bộ, công chức, viên chức; nợ bảo hiểm xã hội...).

Trước mắt, tỉnh tạm ứng cho huyện Phước Long 50 tỷ đồng từ nguồn ngân sách tỉnh để giải quyết khó khăn và trả lương cho cán bộ, công chức, viên chức của huyện.

Theo ghi nhận của PV Dân trí, huyện Phước Long là 1 trong 5 địa phương (cấp huyện) được Trung ương chọn làm chỉ đạo điểm trong việc xây dựng nông thôn mới. Thời gian qua, trong quá trình xây dựng nông thôn mới, huyện Phước Long đã tập trung xây dựng các tiêu chí, dù đạt được một số kết quả khả quan nhưng cũng gặp nhiều khó khăn. Trong đó, đáng chú ý là việc nợ lương cán bộ, công chức, viên chức nhiều tháng liền do ngân sách gặp khó, không thể chi trả lương cho các đối tượng này.

Huỳnh Hải – T.B