Thứ bảy, 23/07/2016 - 17:12

Nghệ An:

Tạm giữ hình sự người đàn ông đập 7 hộp sữa trước siêu thị

Dân trí

Sáng 23/7, Công an TP Vinh (Nghệ An) cho biết, cơ quan này đang tạm giữ hình sự đối với Nguyễn Cảnh Cường (SN 1988, trú phường Hà Huy Tập) và Nguyễn Văn Hùng (SN 1967, trú xã Nghi Phú) để tiếp tục điều tra về hành vi “Huỷ hoại tài sản”.

Sữa nhãn hiệu Glico Icreo loại 800 gram đã được niêm phong.
Sữa nhãn hiệu Glico Icreo loại 800 gram đã được niêm phong.

Hình ảnh, diễn biến vụ việc 2 người đàn ông lấy 7 hộp sữa bột ra đập.

Cơ quan điều tra cho biết, đầu tháng 5/2016, Cường đến siêu thị Tú Bắc (số 77 đường Đinh Công Tráng, TP Vinh) để mua 1 hộp sữa nhãn hiệu Glico Icreo loại 800 gram về cho con trai sinh năm 2015 uống. Trước đó Cường đã mua 2 hộp cùng loại tại siêu thị này cho con uống.

Khoảng 13h30 ngày 28/5, Cường đi cùng Nguyễn Cảnh Dương (anh trai Cường) và Cao Thị Hoài Nhung (vợ Cường) đưa hộp sữa đến phản ánh với cửa hàng Tú Bắc về việc sữa kém chất lượng dẫn đến con trai Cường bị tiêu chảy.

Tại đây, anh Phan Hữu Tú (chủ siêu thị) giải thích siêu thị nhập sữa của công ty phân phối và có giấy tờ đầy đủ nên siêu thị sẽ phản ánh sự việc lên công ty để có hướng giải quyết.

Nghe vậy, Dương nhảy vào đấm vào người anh Tú rồi cả 3 bỏ ra về. Sau đó, anh Phan Hữu Tú và chị Bắc (vợ anh Tú) đến phòng trọ vợ chồng Cường ở và đến bệnh viện nơi con trai Cường nằm viện để thăm hỏi.

Quá trình thăm hỏi, theo vợ chồng anh Tú thông tin thì phía siêu thị đã hỗ trợ gia đình Cường số tiền 30 triệu đồng.

Công ty TNHH phân phối SNB (đơn vị phân phối sữa cho siêu thị) đã cử tổ công tác vào gặp siêu thị và gia đình để làm rõ sự việc. Tuy nhiên, quá trình làm việc, giữa các bên vẫn chưa thống nhất được cách giải quyết sự việc này.

Ngày 8/7, Cường yêu cầu gặp vợ chồng anh Tú tại phòng trọ của mình ở xóm 18, xã Nghi Phú. Tại đây, Cường yêu cầu anh Tú viết cam kết chịu trách nhiệm cho sức khỏe của con trai mình về sau. Tuy nhiên anh Tú thấy yêu cầu vô lý nên không đồng ý và ra về.

Ngày 14/7, đại diện Công ty SNB và anh Tú gặp Cường và Nguyễn Văn Hùng (bạn trai của chị vợ Cường) để thống nhất giải quyết sự việc nhưng vẫn bất thành.


5 hộp sữa đã hỏng được niêm phong.

5 hộp sữa đã hỏng được niêm phong.

Sau đó, giữa các bên thống nhất công ty sẽ đến thăm cháu bé để tiếp tục giải quyết sự việc, còn anh Tú có việc gia đình nên ra về.

Khoảng 17h chiều cùng ngày, Cường và Hùng đi đến siêu thị Tú Bắc chửi bới. Tại đây, Cường đã dùng tay tát chị Bắc.

Khi thấy trên bàn thu ngân có 2 hộp sữa Glico 800 gram của khách hàng mua chờ thanh toán, Hùng nói với Cường: “Mi lấy 2 hộp sữa ném ra ngoài đường cho anh”. Sau đó, Cường lấy 2 hộp sữa này ném ra đường làm sữa bắn tung toé.

Khoảng 17h50 Hùng tiếp tục chỉ vào kệ đựng sữa trong siêu thị và nói Cường “Mi cứ lấy sữa ném hết cho tau”. Nghe thế, Cường đi vào lấy cho Hùng 2 hộp sữa Glico loại 800 gram và Cường cầm 3 hộp sữa Glico 800 gram ra ném cả ngoài đường làm sữa bột văng tung toé.


Siêu thị Tú Bắc - nơi xảy ra vụ việc.

Siêu thị Tú Bắc - nơi xảy ra vụ việc.

Nhận được tin báo, Công an TP Vinh phối hợp cảnh sát 113, Viện kiểm sát nhân dân, Công an phường Lê Mao đến hiện trường để làm rõ sự việc.

Tại trụ sở Công an phường Lê Mao, chị Nhung (vợ Cường) đã gặp chị Bắc, đưa số tiền 2,7 triệu đồng nói là để trả tiền sữa mà lúc nãy Cường cùng Hùng đã đập rồi bỏ đi. Tuy nhiên chị Bắc không nhận số tiền này. Ngay sau đó, cơ quan công an đã tiến hành niêm phong số tiền trên.

Quá trình điều tra và thu thập chứng cứ, đến ngày 21/7, Công an TP Vinh đã ra lệnh bắt, khám xét khẩn cấp đối với Nguyễn Cảnh Cường và Nguyễn Văn Hùng.

Khám xét nhà trọ Cường, cảnh sát thu giữ 3 vỏ hộp sữa Glico 800 gram đã hết và 1 hộp Glico 800 gram đang uống dở.

Khám xét nhà của Hùng, cảnh sát thu giữ 1 hộp sữa Glico 800 gram đã qua sử dụng, một gói nhỏ heroin, một bộ quân phục cảnh sát (hàm Trung tá), một còng số 8 và 2 thanh đao, 1 biển số giả màu xanh. Hiện Công an đã niêm phong toàn bộ tang vật.

Được biết, Hùng có 6 tiền án về tội đánh bạc, trộm cắp và mua bán trái phép chất ma tuý.

Trao đổi với PV Dân trí vào sáng 23/7, lãnh đạo Công an TP Vinh cho biết, việc bắt giữ Cường và Hùng là đúng trình tự pháp lý và đúng pháp luật. Căn cứ để bắt giữ Hùng và Cường phục vụ điều tra dựa vào hành vi phá hoại 7 hộp sữa Glico loại 800 gram với tổng trị giá 3.745.000 đồng.

Cơ quan công an cho biết thêm, vì sự việc diễn ra phức tạp trong 1 thời gian dài nên để có căn cứ thì điều tra viên phải thu thập chứng cứ từ nhiều phía, làm việc với tất cả các bên liên quan cùng các nhân viên trong siêu thị.

Công an TP Vinh đã lấy các đoạn video của 3 camera an ninh ở trong và ngoài siêu thị ghi lại được tất cả các diễn biến của sự việc để tiếp tục điều tra làm rõ.

Tang chứng vật chứng liên quan đến vụ việc và CA TP Vinh đã tạm giữ hai người.
Tang chứng vật chứng liên quan đến vụ việc và CA TP Vinh đã tạm giữ hai người.

Một cán bộ điều tra cho biết, video an ninh của cửa hàng ghi lại được cho thấy khi Cường và Hùng lấy sữa để ra đập phá, 2 người này không hề hỏi han mua bán gì đối với bà Bắc và các nhân viên siêu thị. Khi đến trụ sở công an làm việc, vợ Cường đã cầm số tiền 2,7 triệu đặt giữa bàn nói với chị Bắc là trả tiền 5 hộp sữa lúc nãy đã đập thì chị Bắc không nhận. Sau đó công an đã niêm phong số tiền này. Việc đưa tiền này không thể coi là mua bán mà chỉ là tình tiết giảm nhẹ.

Giải thích về việc nếu không mua bán sữa, tại sao Hùng và Cường vào siêu thị lấy sữa ra đập dễ dàng mà không có sự ngăn cản nào? Lãnh đạo công an TP Vinh cho biết, phía siêu thị không thể ngăn cản khi Hùng và Cường đang manh động và đe doạ. Trong siêu thị khi đó lại chỉ có toàn phụ nữ.

Về số sữa mà siêu thị Tú Bắc bán, cơ quan điều tra cho biết đã kiểm tra và siêu thị đã trình đầy đủ các giấy tờ, hóa đơn chứng từ hợp lệ.

Cơ quan chức năng đang tiếp tục điều tra làm rõ sự việc.

Nhóm PV