Tạm dừng hoạt động cơ sở đặt bức tượng "Nữ hoàng băng giá" ở Sa Pa

Trần Thanh

(Dân trí) - Trao đổi với PV Dân trí, lãnh đạo thị xã Sa Pa cho biết, chính quyền đã lập biên bản, tạm dừng mọi hoạt động của công ty dựng tượng "Nữ hoàng băng giá" và mời giám đốc công ty đến làm việc.

Tạm dừng hoạt động cơ sở đặt bức tượng Nữ hoàng băng giá ở Sa Pa - 1

Bức tượng nữ hoàng băng giá Elsa ở Sa Pa nhận được nhiều ý kiến trái chiều từ dư luận (Ảnh: Thảo Lê).

Sáng 19/7, mạng xã hội lan truyền hình ảnh tượng nữ hoàng băng giá Elsa (nhân vật chính trong bộ phim hoạt hình nổi tiếng Frozen) được xây dựng tại Sa Pa (Lào Cai), thu hút sự chú ý của nhiều người. Một số ý kiến cho rằng bức tượng không phù hợp với cảnh quan núi rừng miền núi phía Bắc đặc trưng của Sa Pa.

Trao đổi với PV Dân trí, bà Hoàng Thị Vượng - Trưởng Phòng Văn hóa và Thông tin thị xã Sa Pa cho biết, sáng 19/7, đoàn công tác của Phòng Văn hóa và Thông tin và lãnh đạo phường Phan Xi Păng (nơi có cơ sở lưu trú dựng bức tượng) đã đến kiểm tra công trình và làm việc với cơ sở sở hữu bức tượng này.

"Chúng tôi đã cử đoàn công tác xuống kiểm tra và làm việc với chủ đầu tư để xem xét giấy phép cùng các thủ tục liên quan. Dự kiến trong chiều nay, lực lượng chức năng sẽ có thông tin cụ thể để phản hồi báo chí", bà Vượng nói.

Tạm dừng hoạt động cơ sở đặt bức tượng Nữ hoàng băng giá ở Sa Pa - 2

Bức tượng nữ hoàng băng giá khá lớn nổi bật giữa núi rừng Sa Pa (Ảnh: Thảo Lê).

Trao đổi thêm với PV Dân trí, ông Đỗ Văn Tân, Phó Chủ tịch UBND thị xã Sa Pa cho biết, quan điểm của lãnh đạo địa phương là sẽ xem xét cơ sở có giấy phép xây dựng công trình không, có vi phạm không và nếu có thì vi phạm ở mức độ nào. Căn cứ trên mức độ vi phạm của chủ công trình, lãnh đạo thị xã Sa Pa sẽ đưa ra phương án xử lý.

Theo ông Đỗ Văn Tân, ngay sau khi tiếp nhận thông tin, UBND thị xã Sa Pa đã có văn bản chỉ đạo phường Phan Si Păng chủ trì phối hợp với Phòng Văn hóa & Thông tin, Phòng TN-MT, Đội Quản lý trật tự đô thị kiểm tra để xử lý công trình xây dựng trên.

Qua kết quả kiểm tra ban đầu cho thấy, Công ty CP Đầu tư An Sa Pa Queen vận chuyển bức tượng "Nữ hoàng băng giá" là dạng tượng đúc sẵn, không phải xây dựng tại chỗ, mang về và cho đặt trên mái tầng 2 của khu nhà cũ hiện tại, bức tượng cao khoảng 3 m, bề rộng khoảng 3 m.

"Hiện nay, UBND phường Phan Si Păng đã thực hiện lập biên bản, tạm dừng mọi hoạt động của công ty tại địa điểm nêu trên và mời giám đốc công ty đến trụ sở UBND phường để làm việc, quán triệt, thông tin, tuyên truyền đến chủ cơ sở về chủ trương, quy định liên quan đến điểm check in", ông Tân nói.

Cũng theo ông Tân, thị xã đang tiếp tục chỉ đạo các cơ quan, đơn vị chuyên môn đối chiếu các quy định tham mưu cho UBND thị xã xem xét và xử lý chủ nhân bức tượng "Nữ hoàng băng giá" theo quy định của pháp luật (nếu có).

Ông Tân cũng nói thêm, cơ sở An Sa Pa trước đây từng gây xôn xao với bức tượng nữ thần tự do "phiên bản đột biến".

Tạm dừng hoạt động cơ sở đặt bức tượng Nữ hoàng băng giá ở Sa Pa - 3

Tượng nữ thần tự do "phiên bản đột biến" từng gây xôn xao ở Sa Pa.

Cơ sở này sau đó đã phải tạm đóng cửa do đang trong quá trình hoàn thiện, chưa đảm bảo để phục vụ khách du lịch.