Tạm đình chỉ 3 cán bộ trạm cân lưu động Nghệ An

(Dân trí) - Ngày 20/4, Sở GTVT Nghệ An đã quyết định tạm đình chỉ công tác 3 cán bộ trạm cân di động đóng tại xã Diễn An, huyện Diễn Châu để làm rõ một số đơn thư và báo chí phản ánh vi phạm về quá trình xử lý xe quá khổ, quá tải.

Sáng 21/4, ông Nguyễn Hồng Kỳ, Giám đốc Sở GTVT Nghệ An cho biết, Sở này đã có quyết định tạm đình chỉ công tác thời gian 30 ngày (tính từ ngày 18/4) đối với 3 cán bộ trạm cân di động đóng tại xã Diễn An, huyện Diễn Châu gồm: Phùng Đức Minh (29 tuổi), Nguyễn Văn Khánh (55 tuổi) đều và Nguyễn Văn Văn Thành (56 tuổi, đội phó đội thanh tra khu vực 2).

Các phương tiện được kiểm tra tại trạm cân di động đóng tại xã Diễn An, huyện Diễn Châu (Nghệ An)
Các phương tiện được kiểm tra tại trạm cân di động đóng tại xã Diễn An, huyện Diễn Châu (Nghệ An)

Theo ông Kỳ, 3 cán bộ bị tạm đình chỉ công tác với lý do có một số đơn thư và báo chí phản ánh có vi phạm về quá trình xử lý xe quá khổ, quá tải tại Trạm kiểm tra trọng tải xe lưu động; có tác phong không tốt, không chấp hành nghiêm các quy định của Sở GTVT Nghệ An về việc không được sử dụng điện thoại di động trước và sau khi cân trọng tải xe.

Thời gian qua, hoạt động của Trạm kiểm tra trọng tải xe lưu động Nghệ An bộc lộ nhiều bất cập, gây dư luận không tốt, trong đó có tình trạng xe quá tải lưu thông trên đường thì nhiều nhưng số xe thực tế đưa vào kiểm tra ít, gây tình trạng không công bằng giữa các chủ phương tiện.

Ngoài ra, một số chủ phương tiện xe quá tải, quá khổ “lách” trạm cân lưu động bằng việc cho xe lưu thông trên các tuyến đường khác làm ảnh hưởng đến an toàn giao thông và gây bức xúc trong quần chúng nhân dân.

Hiện nay trạm cân lưu động của Nghệ An vẫn tiếp tục duy trì 24/24h, thế nhưng vẫn xảy ra tình trạng xe các xe đậu đỗ tại các cây xăng, hàng quán 2 đầu trạm chờ đoàn liên ngành giao ca để nối đuôi nhau vượt trạm. Ngoài ra, ở khu vực này cũng đang bùng phát hiện tượng “cò” lừa tiền bảo kê xe quá tải vượt trạm cân, tạo dư luận xấu trong quần chúng nhân dân.

Các xe quá khổ, quá tải nằm tại các cây xăng, quán ăn gần trạm cân
Các xe quá khổ, quá tải nằm tại các cây xăng, quán ăn gần trạm cân

Trả lời báo chí vấn đề này, ông Phan Huy Chương - Phó Chánh thanh tra Sở GTVT - khẳng định, không có chuyện lực lượng chức năng móc nối với các đối tượng “cò” để cho xe quá tải vượt trạm. Bằng các thủ đoạn khác nhau những đối tượng “cò” chỉ hòng lừa đảo chiếm đoạt tiền của lái xe bất chính. Hiện phía Sở GTVT Nghệ An đã đề nghị Công an tỉnh vào cuộc xử lý dứt điểm tình trạng này. 

"Không có luật cấm cán bộ trạm cân không được sử dụng điện thoại trong lúc làm nhiệm vụ nhưng phía Sở cũng đã quy định tổ công tác tại trạm cân hạn chế tối đa việc nghe điện thoại trong lúc làm việc. Chỉ nghe điện thoại của gia đình, người thân khi có việc cần", ông Chương nói thêm.

Tính từ ngày 1-20/4, trạm cân lưu động tại Nghệ An đã tiến hành xử phạt được gần 200 phương tiện quá khổ, quá tải trong tổng số hơn 400 phương tiện được kiểm tra. Tất cả các xe quá tải sau khi được kiểm tra đều buộc phải hạ tải mới được lưu thông tiếp.

Được biết, ba cán bộ bị tạm đình chỉ công tác đều đã có thời gian công tác lâu năm trong ngành giao thông vận tải, có người từng là thanh tra giao thông vận tải, được phân công đến Trạm kiểm tra trọng tải xe lưu động mới được thành lập từ ngày 1/4.

Nguyễn Duy - D.Hòa

Đọc thêm