"Tâm dịch" Vĩnh Phúc xử lý rác thải như thế nào?

(Dân trí) - Vĩnh Phúc là địa phương có số người nhiễm dịch bệnh Covid-19 nhiều nhất cả nước (11 người). Câu hỏi "địa phương này xử lý rác thải như thế nào?" được dư luận đặc biệt quan tâm.

Theo số liệu mới nhất của Bộ Y tế, tính đến 22h ngày 14/2, tại Việt Nam, số trường hợp mắc Covid-19 là 16 người. Riêng tỉnh Vĩnh Phúc có 11 trường hợp, trong đó có 1 bệnh nhi 3 tháng tuổi.

Trong số 11 ca nhiễm Covid-19 trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc, riêng xã Sơn Lôi (huyện Bình Xuyên) có 6 trường hợp. Đáng lưu ý tất cả những trường hợp đầu tiên nhiễm virus corona cũng xuất phát tại đây.

Tâm dịch Vĩnh Phúc xử lý rác thải như thế nào? - 1

Ông Nguyễn Thanh Hải, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Vĩnh Phúc.

Tính đến thời điểm hiện tại, Vĩnh Phúc là địa phương có số người mắc Covid-19 cao nhất cả nước, do đó, đây được coi là "tâm dịch" Covid-19 của cả nước. Hiện tỉnh Vĩnh Phúc đã thực hiện cách ly toàn bộ xã Sơn Lôi.

Do là tâm dịch nên nhiều người quan tâm đến vấn đề xử lý rác thải, đặc biệt là rác thải y tế trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc.

Về vấn đề này, ông Nguyễn Thanh Hải - Giám đốc Sở Y tế Vĩnh Phúc - cho biết: "Vấn đề xử lý rác thải chúng tôi rất quan tâm vì những bệnh truyền nhiễm là nguy hiểm, do đó, câu chuyện về đảm bảo vệ sinh môi trường cần hết sức chú ý".

Cũng theo ông Hải, trước đó, tỉnh Vĩnh Phúc có hợp tác với một đơn vị môi trường ở Hưng Yên để xử lý rác thải y tế. Tuy nhiên, từ khi có dịch Covid-19, đơn vị môi trường này có vẻ "e ngại" nên không tiếp nhận rác thải y tế của Vĩnh Phúc để xử lý nữa.

Tâm dịch Vĩnh Phúc xử lý rác thải như thế nào? - 2

Thiết lập hàng rào kiểm soát dịch Covid-19 ở xã Sơn Lôi, Bình Xuyên, Vĩnh Phúc.

"Được sự chỉ đạo khẩn cấp của UBND tỉnh Vĩnh Phúc và Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Vĩnh Phúc, ngay chiều 14/2, một lò đốt dã chiến đã được điều lên Vĩnh Phúc để xử lý rác thải y tế tại địa bàn tỉnh. Còn tất cả rác thải y tế thời gian qua chúng tôi đều tập trung 1 chỗ, cho phun thuốc khử khuẩn và vẫn lưu giữ, nay mai sẽ xử lý" - ông Hải nói.

Ông Hải chia sẻ thêm, sáng 14/2, hơn 11.000 khẩu trang đã được cung cấp đến xã Sơn Lôi. Ngày 15/2, 11.000 bánh xà phòng và 3.000 chai nước tẩy rửa sẽ được gửi đến người dân địa phương đang được cách ly.

Nguyễn Dương

Đọc thêm