Tấm bia phương danh 64 liệt sĩ Gạc Ma

(Dân trí) - Trong khuôn viên ngôi chùa Song Tử Tây trên đảo Song Tử Tây thuộc Quần đảo Trường Sa (Khánh Hòa) có một bia phương danh 64 liệt sĩ hy sinh tại đảo Gạc Ma vào ngày 14/3/1988.

Mùa hè năm 2019, phóng viên Dân trí đã có chuyến công tác tại các đảo, điểm đảo thuộc Quần đảo Trường Sa (tỉnh Khánh Hòa) và có dịp ghé qua ngôi chùa Song Tử Tây nằm trên đảo Song Tử Tây (Quần đảo Trường Sa).

Bên trong khuôn viên của ngôi chùa bề thế trên, Nhà nước dựng một bia phương danh anh linh 64 liệt sĩ hy sinh tại đảo Gạc Ma (Quần đảo Trường Sa) vào ngày 14/3/1988. 

Trên bia phương danh có ghi đầy đủ họ tên, năm sinh và quê quán của 64 liệt sĩ.

Tấm bia phương danh 64 liệt sĩ Gạc Ma - 1

Đảo Gạc Ma của Việt Nam nay đã bị Trung Quốc chiếm đóng, xây dựng trái phép. 

Trong chuyến công tác trên, đoàn đã long trọng tổ chức Lễ tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ đã hy sinh trên Quần đảo Trường Sa khi tàu đang dừng tại khu vực đảo Đá Lớn, Len Đao, Cô Lin thuộc quần đảo Trường Sa. Tại vị trí này có thể nhìn rõ đảo Gạc Ma của Việt Nam mà Trung Quốc đang chiếm đóng trái phép.

Tại Lễ tưởng niệm, Đại tá Đào Giang Hải, Bí thư Đảng ủy, Chính ủy Lữ đoàn 146 (Vùng 4, Quân chủng Hải quân) đã có bài diễn văn xúc động về diễn biến trận chiến đấu của bộ đội ta trong thời khắc bảo vệ chủ quyền biển đảo ngày 14/3/1988.

Trong đó có đoạn: "... Kính thưa các anh! Hai Quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa từ lâu đã là lãnh thổ thiêng liêng của Tổ quốc ta trên Biển Đông. Nhưng với âm mưu chiến lược hướng nam, mưu đồ thôn tính Trường Sa, độc chiếm Biển Đông, từ cuối năm 1987 đầu năm 1988, đối phương đã đưa lực lượng lớn tàu quân sự xuống Quần đảo Trường Sa, ngang nhiên dùng vũ lực để chiếm trái phép một số bãi đá ngầm gây nên sự kiện ngày 14/3/1988, làm cho tình hình thêm căng thẳng và phức tạp.

Hiểu rõ dã tâm của đối phương, cán bộ chiến sĩ Lữ đoàn 146 cùng các lực lượng của Quân chủng Hải quân chấp hành nghiêm mệnh lệnh của cấp trên, tự kiềm chế, tránh khiêu khích, giữ vững nguyên tắc đối sách trong đường lối đối ngoại của Đảng không dùng vũ lực để giải quyết các vấn đề tranh chấp, phù hợp với xu thế đối ngoại và tập quán quốc tế vì hòa bình, ổn định, hợp tác, phát triển trong khu vực.

Song, bất chấp lẽ phải, pháp lý và dư luận quốc tế, đối phương đã ngang nhiên mở cuộc tấn công quân sự bắn chìm, bắn cháy 3 tàu vận tải của hải quân ta đang làm nhiệm vụ xây dựng trên khu vực biển thuộc quần đảo Trường Sa. Cuộc chiến đấu diễn ra trong điều kiện không cân sức, song cán bộ, chiến sĩ hải quân của ta đã tỏ rõ lòng trung thành vô hạn với Đảng, với Tổ quốc, với nhân dân, chiến đấu vô cùng anh dùng, mưu trí, sáng tạo kiên cường bảo vệ đảo, bảo vệ tổ quốc. Trong cuộc chiến đấu này, 64 đồng chí đã hy sinh. Từ trong cuộc chiến đấu đã xuất hiện những tâm gương tiêu biểu, sáng ngời chủ nghĩa anh hùng cách mạng trong nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền biển đảo...".

Một số hình ảnh về tấm bia phương danh 64 liệt sĩ hy sinh tại đảo Gạc Ma vào ngày 14/3/1988 tại ngôi chùa Song Tử Tây do phóng viên Dân trí ghi lại:

Tấm bia phương danh 64 liệt sĩ Gạc Ma - 2
Tấm bia phương danh 64 liệt sĩ Gạc Ma - 3
Tấm bia phương danh 64 liệt sĩ Gạc Ma - 4

Trên bia phương danh có ghi đầy đủ họ tên, năm sinh của 64 liệt sĩ hy sinh tại đảo Gạc Ma vào ngày 14/3/1988.

Tấm bia phương danh 64 liệt sĩ Gạc Ma - 5
Tấm bia phương danh 64 liệt sĩ Gạc Ma - 6
Tấm bia phương danh 64 liệt sĩ Gạc Ma - 7
Tấm bia phương danh 64 liệt sĩ Gạc Ma - 8
Tấm bia phương danh 64 liệt sĩ Gạc Ma - 9

Chùa Song Tử Tây được xây dựng trên đảo Song Tử Tây thuộc Quần đảo Trường Sa.

Nguyễn Dương

Đang được quan tâm