Tài xế xe khách mất phanh trên đèo: “Anh Bắc hiểu ý tôi”

(Dân trí) - Tài xế chiếc xe khách mất phanh trên đèo Bảo Lộc kể: “Chúng tôi rất may mắn vì được anh Phan Văn Bắc (tài xế xe tải) dìu xuống chân đèo an toàn. Tôi gặp xe tải là tông chứ cũng hết đường rồi. Tôi tông cái đùng vậy mà ảnh xử lý xe rất êm luôn. Anh Bắc hiểu ý tôi. Chúng tôi cảm ơn anh Bắc rất nhiều!”.

Trao đổi với PV Dân trí, anh Phan Duy Toàn (41 tuổi, ngụ huyện Cần Đước, Long An) cho biết, chiều 9/9 anh đến Công an huyện Đạ Huoai (Lâm Đồng) làm việc về sự cố xe khách do anh điều khiển mất thắng trên đèo Bảo Lộc và tông vào đuôi xe tải.

Trông rất mệt mỏi, chưa hết bàng hoàng sau khi trải qua cơn “thập tử nhất sinh”, anh Toàn trải lòng: “Mười mấy năm chạy xe tôi mới gặp sự cố nguy hiểm như vậy. Tôi thấy mình thật may mắn và cảm ơn tài xế Phan Văn Bắc rất nhiều. Anh ấy rất giỏi và xử lý khéo léo. Nhiều khi ngồi suy nghĩ lại vẫn thấy sợ”.

Về sự cố chiều 6/9, anh Toàn cho biết, sau khi vào thắp nhang ở miếu Ba Cô (giữa đèo Bảo Lộc), chuyến xe chở theo hơn 30 hành khách tiếp tục hành trình hướng về TPHCM.


Tài xế Phan Duy Toàn kể lại giây phút thập tử nhất sinh

Tài xế Phan Duy Toàn kể lại giây phút "thập tử nhất sinh"

“Cách miếu Ba Cô khoảng 2km thì xe đang chạy số 3 và đổ dốc khoảng 35 km/h. Tôi rà thắng để giữ ổn định tốc độ đổ đèo. Nhưng đạp thắng phát đầu tiên thấy rất kỳ, xe không đứng. Tôi đạp thêm 2 nhịp nữa thì biết mất hơi rồi. Tôi biết xe đã mất thắng. Lúc này, xe đã lên tốc độ khoảng 60 km/h. Tôi điều khiển xe qua 5 khúc cua, vượt mặt nhiều xe ô tô và xe đã lao với tốc độ ngoài 80 km/h. Thấy chiếc xe tải phía trước, tôi canh đầu xe tông vào đuôi xe tải một cái đùng. Đi được 400m thì 2 chiếc dừng lại”, anh Toàn kể lại.

Anh Toàn chia sẻ thêm, khi phát hiện xe mất thắng thì anh bình tĩnh xử lý và quyết tâm tới cùng chứ không buông tay lái. Thấy xe chạy nhanh, hành khách có vẻ hoảng loạn thì ông Bảy Phong (chủ xe) quay lại nói mọi người bình tĩnh, trật tự. Tại một khúc cua nguy hiểm, anh Toàn vượt qua chiếc ô tô 16 chỗ và tý nữa là cúp đầu xe người ta.

“Lúc ấy tôi bo cái vèo. Chắc chắn là anh tài xế ô tô chửi lên vì cho rằng tôi chạy ẩu nhưng ảnh không biết là xe mình mất thắng. Có lúc tôi nghĩ tới nhưng không dám cho xe dựa vào vách núi vì rất nguy hiểm. Tiếp đó, tôi vượt qua liên tiếp 3 ô tô con và nhìn thấy xe tải phía trước. Tôi quyết định tông vì cũng hết đường rồi. May mắn, xe tải chở hàng nặng chứ nếu xe không thì tông kiểu đó là 2 chiếc cùng lạng lách rồi lăn đi luôn”, anh Toàn nhớ lại.

Khi được hỏi có sự phối hợp với tài xế xe tải hay không, anh Toàn nói rõ: “Mình tự quyết định tông vào đuôi xe tải và sau đó tài xế Bắc hiểu ý dìu cả 2 chiếc đi ngon luôn. Nói chung tài xế Bắc rất hay. Mấy bữa nay chỉ gặp chủ xe không hà. Nãy cũng chuyển lời cám ơn anh Bắc. Tôi tông cái đùng vậy mà ảnh xử lý xe rất êm luôn. Anh Bắc hiểu ý tôi. Chúng tôi cảm ơn anh Bắc rất nhiều!”.


Tài xế Toàn bị trầy xước chân khi mắc kẹt ở đầu xe

Tài xế Toàn bị trầy xước chân khi mắc kẹt ở đầu xe

Anh Toàn cho biết khi mọi người đã xuống xe và hô hoán cháy xe thì còn anh với ông Bảy Phong bị mắc kẹt. Anh Toàn cố gắng chồm người dậy kéo ông Bảy ra nhưng không được. “Ông Bảy la đau lắm bị gãy chân rồi. Đến khi mọi người kéo đầu xe bị lún ra thì mới đưa ông Bảy xuống xe đi bệnh viện. Lúc đó ông Bảy muốn xỉu rồi. Tôi nhìn ông mà run vì sợ ông Bảy chết. Ông ấy bị bệnh tim”, anh Toàn kể lại phút giây thoát cửa tử.

Anh Toàn cho biết đã kể lại câu chuyện “thoát chết” của mình với anh chị em và vợ con nhưng không dám nói với người cha già 80 tuổi vì sợ ông lo lắng. Ngày thường thì anh Toàn chạy chở công nhân tuyến Cần Đước – Cần Giuộc. Thứ bảy, chủ nhật thì ai kêu đâu chạy đó. Đà Lạt, Nha Trang, các tỉnh miền Tây đều đi hết.

“Nhưng trước mắt, phải nghỉ ngơi nhiều ngày cho khỏe lại, nếu có chạy thì cùng đi gần gần đưa rước công nhân chứ không đi xa. Qua sự cố vừa rồi nghĩ lại thấy sợ. Mình chỉ biết cố gắng tới cùng chứ nghĩ tới hậu quả sự cố đó thì không biết tới đâu. Nói chung quá may mắn!”, anh Toàn nói.

Quốc Anh

Bài liên quan
Nhân chứng kể lại cú va chạm "không tưởng" chặn chiếc xe khách mất phanh

Nhân chứng kể lại cú va chạm "không tưởng" chặn chiếc xe khách mất phanh

“Lúc đó trên xe ai cũng lo lắng, mặt cắt không còn giọt máu. Tôi ôm vợ và 2 con vào lòng rồi nghĩ nếu kiểu này chắc chết chứ không thể sống được. Một bên là vực, một bên là đèo sao mà thoát nổi”, anh Nguyễn Hùng Dũng (32 tuổi, quê Long An) bàng hoàng nhớ lại giây phút sinh tử khi xe khách mất thắng trên đèo Bảo Lộc.